Gearvn

-

Như các bạn đã biết, RAM là một thành phần cơ bản không thể thiếu trong bất kỳ một PC hay máy vi tính nào, hay nói cách khác nếu không tồn tại RAM thì laptop sẽ không chuyển động được. Ko chỉ dừng lại ở đó, tầm đặc biệt quan trọng của RAM còn ở ở nhu yếu sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn chơi hồ hết tựa game nặng hay được dùng các phần mềm đòi hỏi dung lượng RAM bự thì việc đi mua và được tứ vấn kỹ càng là rất quan trọng.Bạn sẽ xem: Hỏi đáp , đề xuất cắm 1 thanh ram 8gb tốt 2 thanh ram 4gb

Thế nhưng, bây chừ trên những trang mạng xã hội đang tồn tại với trôi nổi không hề ít các lời support và quan tiền niệm sai lầm về RAM, khiến cho người không biết nhiều về technology bỏ tiền tải nhưng hiệu năng đổi lại thì ko đáng. Trong nội dung bài viết này, mình đã tổng hòa hợp lại 4 tứ tưởng sai lạc về RAM mà các bạn thường gặp gỡ nhiều nhất lúc được một số trong những dân mạng bốn vấn. Từ đ1o kiêng mắc phải sai lầm cho phiên bản thân.

Bạn đang xem: Gearvn

Bạn vẫn xem: Hỏi đáp , phải cắm 1 thanh ram 8gb hay 2 thanh ram 4gb

“Đừng xài tầm thường 2 thanh RAM không cùng dung lượng hay không giống hãng”


*

Thông thường, bo mạch nhà trên những bộ PC tuyệt laptop hiện giờ đều được đồ vật từ 2 slot cắn RAM trở lên. Tức là nếu bao gồm nhu cầu, bạn hoàn toàn rất có thể nâng cấp về sau bằng phương pháp mua thêm 1-2 thanh RAM nữa để thực hiện cho thoải mái. Thuận tiện là thế, nhưng lại cũng chính vì điều này đã tạo nên các ý niệm sai lầm thông dụng giữa những “tư vấn viên” trên mạng kia là đừng nên cắm phổ biến 2 thanh RAM khác dung tích hay không giống hãng. Vậy liệu bọn họ có phải “trộn” RAM xài phổ biến không? Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể chỉ là nó sẽ không còn cho lại hiệu năng rất tốt mà thôi.

Thật ra, câu hỏi gắn 2 thanh RAM bao gồm chung công ty sản xuất, phổ biến dung lượng, và phổ biến tần số khôn xiết được khuyến khích chính vì nó sẽ mang lại lại hiệu năng giỏi nhất. Còn nếu như bạn cắm 2 thanh khác dung lượng và ý muốn chúng vận động tối ưu cùng nhau thì bọn chúng sẽ rất cần phải sử dụng và một lượng điện áp (voltage), và các bộ tinh chỉnh và điều khiển controller tương xứng của chúng cũng cần phải phải chuyển động “hòa hợp” với nhau trên bo mạch chủ. Đây chính là lý do nguyên nhân bạn bắt buộc dùng tầm thường 2 thanh RAM cùng mẫu mã và được gia công từ và một nhà sản xuất.


*

Tuy nhiên, không phải chính vì như thế mà chúng ta không thể cắm được 2 thanh khác dung lượng. Ví dụ như lúc đầu bạn bao gồm một thanh RAM 4GB, sau này bạn cảm thấy dùng không đủ nhưng lại không được kinh phí để lên hẳn 16GB nên bạn chỉ mua thêm 1 thanh 8GB để đi thông thường với thanh 4GB các bạn có sẵn. Khi cắm vào chạy dual channel (kênh đôi), thì laptop sẽ dấn 4GB RAM của thanh 4GB với 4GB RAM của thanh 8GB chạy dual channel nhằm tăng hiệu suất. Còn 4GB RAM dư còn sót lại của thanh 8GB đã chạy single channel (kênh đơn). Nhìn tổng thể thì nó sẽ không nhanh bằng với 2 thanh RAM cùng dung tích chạy dual channel tuy nhiên nó vẫn sẽ cấp tốc hơn vận tốc trước khi chúng ta cắm thanh 8GB vào.

Tương tự bởi vậy với các thanh RAM ko cùng vận tốc và độ trễ. Máy tính xách tay sẽ nhận tốc độ hoặc độ trễ của thanh RAM như thế nào thấp nhất cùng áp dụng cho cả 2 thanh.

“Không nên đầu tư chi tiêu quá nhiều vào RAM”


*

“Bao nhiêu trên đây RAM là đủ để chạy trò chơi và ứng dụng rồi, đừng sở hữu thêm nữa” cũng chính là lời bốn vấn thường bắt gặp trên các diễn đàn công nghệ. Vậy bao nhiêu RAM là đủ? Câu vấn đáp thỏa đáng nhất hiện giờ đó là RAM không bao giờ là đủ, nó có đủ hay không tùy thuộc vào nhu yếu của bạn.

Có thể dung tích RAM bạn đang có đã là đủ nhằm chạy những phần mềm, game, hay vận dụng mà nhiều người đang sử dụng. Mặc dù nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cấp thiết chạy các ứng dụng đó nhanh hơn với rất nhiều RAM hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ngâm Ớt Xanh Với Giấm Ngon Đậm Đà, Cách Làm Ớt Sừng Ngâm Giấm Ngon Đậm Đà


*

“Dung lượng RAM là quan trọng nhất”


*

Thông thường, một cỗ PC có khá nhiều RAM nơi nào đó tầm 32-64GB sẽ tự động được những người nhận định rằng máy chạy cực kỳ nhanh. Mặc dù nhiên, điều này không trọn vẹn đúng. Dung tích RAM không phải là vớ cả.

Một trong các những yếu ớt tố đưa ra quyết định hiệu năng của thanh RAM là tốc độ và tần số. Cũng giống như CPU, RAM cũng đều có xung nhịp. Xung nhịp càng tốt thì càng nhiều dữ liệu được truyền đi vào một giây. Các tần số RAM nhưng bạn thường bắt gặp trên thị trường là 2666MHz, với 3000MHZ, tuyệt 3200MHz.

Bạn cũng nên cẩn trọng trong bài toán lựa lựa chọn RAM gồm xung nhịp không phù hợp với bo mạch chủ. Ví như RAM bao gồm xung là 2000MHz cơ mà bo mạch chủ lại chỉ hỗ trợ 1333MHz thì thanh RAM đó của bạn sẽ không thể chạy với tốc độ 2000MHz.

Nói chung, bạn sẽ không thể phân biệt sự khác hoàn toàn giữa 8GB xuất xắc 16GB RAM. Dẫu vậy nếu thân 2 thanh RAM 8GB tuy nhiên 1 thanh lại có xung cao hơn nữa thì các bạn sẽ nhận ra sự biệt lập ngay (đương nhiên là cũng tùy thuộc vào tác vụ mà bạn thực hiện).

“Bạn buộc phải làm trống RAM để nâng cao tốc độ”

Đây có thể nói rằng là lầm tưởng thường gặp mặt nhất của tín đồ dùng máy tính xách tay và điện thoại thông minh bắt nguồn từ các ứng dụng, hay ứng dụng giải phóng RAM, buổi tối ưu RAM.v.v. Như CCleaner trên PC xuất xắc RAM Cleanup, RAM Booster trên điện thoại.

Hơn nữa, nếu khách hàng sử dụng các phần mềm kể trên để triển khai trống RAM, có khả năng là nó vẫn xóa luôn cả các dữ liệu giám sát được trữ sẵn vào RAM nhằm giúp xử lý dữ liệu nhanh. Đến khi bạn cần cần sử dụng tới, RAM sẽ phải nạp những dữ liệu này lại một đợt tiếp nhữa dẫn cho tốn thời gian hơn. Gắng vào đó, nếu bạn có nhu cầu giải phóng sút RAM hãy tắt các ứng dụng chưa bắt buộc dùng tới một cách thủ công.