7 ơn đức chúa thánh thần

-

Những tín đồ lớn tuổi trong chúng ta, kiên cố hãy còn nhớ ở lòng một câu giáo lý xưa kia về 7 ơn cả của Chúa Thánh Thần : một là ơn khôn ngoan, nhì là ơn đọc biết, tía là ơn thông minh, tư là ơn khéo liệu, năm là ơn khỏe khoắn bạo, sáu là ơn đạo đức, bảy là ơn kính sợ Đức Chúa Trời.

Bạn đang xem: 7 ơn đức chúa thánh thần

Còn hầu như ai các lần tham gia hoặc công ty sự bố bí tích Khai Tâm cho những người lớn trong những số đó có ban túng tích Thêm sức ; hay đầy đủ lần ĐGM làm phép xức trán cho các em tuổi mười trở lên, thì khi nhà sự giơ nhì tay trên những người lãnh dấn cũng hiểu lời nguyện liệt kê 7 ơn đó:

*

“Xin ban mang lại họ thần trí chí lý và thông hiểu, thần trí toan tính va mức độ mạnh, thần trí suy biết với đạo đức – xin ban cho tất cả những người này đầy ơn kính sợ hãi Chúa.”

Xin thú thật mãi cho tới những năm vừa mới đây vẫn ko sao rõ ràng nổi hầu hết ơn này khác nhau làm sao. Duy nhất là mấy ơn đầu: 1) Khôn ngoan, 2) hiểu biết 3) Thông minh. Bố ơn này chẳng là 1 hay sao, mặc dù mức độ bao gồm chênh nhau rộng kém…Như khi fan ta khen con cái mình rằng là nó nhỏ nhưng nó khôn lắm, nó logic lắm, nó hiểu nhanh lắm, ta thấy tía cái khen đó, nó “xêm xêm”: chẳng khác gì nhan đề một cuốn sách châm biếm ở trong phòng văn Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nêxin: Con bọn họ giỏi thật !

Sách “Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo” năm 1992 có nhắc đến 7 ơn này hai lần, một trong những phần Nghi thức túng bấn tích Thêm mức độ (số 1299) và một trong những phần hiệu quả bí tích (số 1303), mà lại chỉ liệt kê chứ không tồn tại một dòng giải thích.

Vậy muốn hiểu rõ 7 ơn CTT, ta cần coi lại phiên bản gốc của chính nó : Isaia 11,2. Những nhà chuyên môn đã làm giúp ta, ta chỉ câu hỏi thu lấy kết quả của họ. Vì quả thật giả dụ dịch các ơn đó từ giờ đồng hồ Hipri rồi Hy lạp qua Latinh, rồi new từ Latinh chuyển hẳn qua tiếng Việt họ đọc, thì thật cạnh tranh lòng phát âm nổi những ơn đó hy vọng nói gì. Cần phải dịch lại new sáng tỏ nội dung. Họ sẽ không bắt đầu từ ơn khôn ngoan mà đi từ bỏ ơn lắp thêm bảy, ơn dễ hiểu nhất nhằm ngược lên tới mức ơn trên thuộc là ơn khôn ngoan.

7- Ơn sản phẩm bảy là ơn kính sợ ĐCT. Đây là ơn mà đọc lên chúng ta hiểu ngay mong mỏi nói gì. Kính sợ là úy kính, một trung tâm tình cơ mà ở trần thế này con người cần phải có thì mới ước ao tránh loạn tặc. Khi một người nào kia ngang tàng, coi trời bằng vung, trù trừ sợ trời là gì, thì bạn ấy có thể làm hầu hết sự và thường là gần như điều tệ sợ nhất.

*

6- cơ mà một ơn không giống của CTT khiến cho ơn kính hại này trở yêu cầu tình yêu, chính là ơn đạo đức. Sáu là ơn đạo đức : nghe “đạo đức”, ta nghĩ ngay đạo đức là năng đi bên thờ, năng hiểu kinh lần hạt. Cơ mà đó bắt đầu là phần nhiều diễn tả. Đạo đức đó là Đạo có tác dụng con. Một bạn con năng mang lại với phụ vương là bạn con tất cả hiếu. Và nếu yêu cầu dịch lại thì sẽ là ơn sùng hiếu (pietas). Ơn thứ 7 mang lại ta kính sợ hãi Chúa, nhưng không phải kính hại Chúa như một ông vua đầy uy quyền gần kề khí, một tiếng nói là đầu rơi, một chau mi là tín đồ chết. Dẫu vậy ơn kính sợ hãi Chúa cùng với ơn sùng hiếu này khiến ta kính sợ Chúa như người phụ vương của chúng ta. Đây phải là 1 ơn riêng biệt của CTT khiến ta mới rất có thể dám coi Chúa là phụ vương của bản thân (x. Ga 4,6 ; Rm 8,15).

5- Năm là ơn khỏe mạnh hoặc ơn mức độ mạnh. Đây không phải là mức độ khoẻ phần xác thôi, mà lại là sự dũng mãnh của một bạn con Chúa can trường cùng vui vẻ triển khai ý của phụ vương mình. Do đó rất có thể dịch ơn trẻ khỏe là ơn dũng cảm.

*

Thực vậy để thực hiện chứ không phải chỉ biết thôi –ý của Chúa- nhiều lúc chẳng dễ nuốt ngon ăn. Phải gan dạ lắm mới được. Chúa Giêsu vẫn nói : từ thời điểm ngày Gioan Tẩy Giả đến giờ, Nước Trời ở dưới sức cường bạo, với chỉ hầu hết ai mạnh bạo mới được vào Nước Trời (Mt 11,12). Một chỗ khác, Chúa Giêsu nói : đâu phải lúc nào cũng kêu ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’ nhưng mà được vào Nước Trời, mà lại là thực hành ý của thân phụ Ta (Mt 7, 21). Móc nối 2 câu này ta thấy phải gan dạ lắm mới thực hiện được ý Chúa để hoàn toàn có thể chiếm Nước Trời.

4- tứ là ơn lo liệu. Ơn lắp thêm năm trẻ khỏe cho ta sự anh dũng để làm theo ý Chúa, nhưng bao gồm ơn tính liệu này, dịch rõ hơn yêu cầu là ơn chỉ giáo mang lại ta biết đâu là ý Chúa trong từng trường hợp rứa thể. Trong Tam Quốc Chí, Khổng Minh Gia cat Lượng trao cho Triệu Tử Long trên phố sang Đông Ngô 3 túi gấm trong số ấy có sẵn rất nhiều chỉ dẫn. Khi đề xuất thì cứ mở cẩm nang (túi gấm) để hiểu phải làm cái gi làm gì làm gì. Cho tới bờ sông, mở túi gấm 1, gặp gỡ quả núi mở túi gấm.

Xem thêm: Nail Dễ Thương Cho Móng Ngắn, 140 Mẫu Nail Ngắn Vẽ (Sưu Tầm) Ý Tưởng Trong 2021

Vì nắm ơn lo liệu tức là ơn cẩm nang, ơn túi gấm, ơn chỉ giáo: (conseil) là ơn hiểu biết ý Chúa trong từng ngôi trường hợp cụ thể để ơn kiêu dũng cho ta sức khỏe thi hành.

Ba ơn còn lại contact đến chữ BIẾT. Mà lại mỗi ơn đến ta biết Chúa mỗi cách.

3- ba là ơn thông minh. Dịch như trong lời nguyện của bí tích Thêm mức độ sẽ dễ hiểu hơn: ơn suy biết. Là ơn bản thân suy từ vạn vật thiên nhiên vạn vật nhưng mà biết gồm Chúa là Đấng chế tác Hoá. Giải pháp biết Chúa bằng lối này Chúa Thánh Thần ban cho không ít người. Quan sát chiếc đồng hồ đeo tay có những bánh xe đồng bộ nhau, ta suy biết gồm người làm nên đồng hồ. Thì quan sát trời khu đất muôn vật với trơ trọi tự kỳ lạ lùng, ta suy ra bao gồm ông Trời là sản xuất Hoá. Đây là cách biết Chúa sơ đẳng nhất: biết Chúa qua thiên nhiên, biết chế tạo Hoá qua các thọ tạo. Trước đó dịch là ơn thông minh. Dịch là ơn suy biết thì chắc hẳn rằng thông minh hơn !

2- Ơn suy biết là biết Chúa qua thọ chế tạo (Science). Phương pháp biết Chúa cao hơn là biết Chúa qua mạc khải. Đây đó là ơn vật dụng hai: hai là ơn đọc biết, xuất xắc dịch đúng hơn: ơn thấu hiểu, ơn thông hiểu. Không phải là phát âm biết thường qua lâu tạo, nhưng là đọc biết thấu đến chủ yếu Tạo Hoá đó đã tỏ bản thân ra với con người. Tiếng trình độ gọi là khoác khải. Nói rõ hơn, ơn này đòi hỏi ta phải tin nữa. Tin Thiên Chúa là Lời – khẩu ca với con bạn – ví dụ là tin gớm Thánh là Lời ngỏ của Chúa mang lại nhân loại. Ơn này cũng còn có nghĩa là hiểu lời ngỏ của Chúa nữa: nói nôm mãng cầu là hiểu và giải thích Kinh Thánh. Các nhà chú thích Thánh Kinh chắc rằng nhận được ơn này nhiều. Toàn bộ thuộc phạm vi của ơn thấu hiểu.

1- Và ở đầu cuối là ơn sáng suốt : một là ơn khôn ngoan. Chữ “khôn ngoan” không nói được gì bao gồm cả ơn đầu tiên trong 7 ơn CTT này. Cần móc nối với một câu trong sách chí lý ta new khôn ra được, new sáng trí rộng : Xin rộng lớn ban mang đến tôi, Đức có suy xét hằng ở mặt toà Chúa (Kn 9,4). Hoặc vào sách Huấn ca : Khôn ngoan đầy đủ xuất phát vày Chúa, và khôn ngoan ở với những người muôn đời (Hc 1, 1). Vậy ơn đúng đắn dịch cách khôn ngoan hơn đề nghị là ơn thượng trí, có nghĩa là ơn “biết” Chúa thiệt sự, biết theo nghĩa tởm Thánh—có thể nói như thế: Adong biết Eva, hình thành Cain. Ơn thượng trí cho ta biết Chúa thiệt sự bằng cách bay vút thăng thiên (thượng trí nhưng !) để sống thân mật, sống kết hợp, sống kề cận sinh sống ngay mặt Chúa, nếm được Chúa, cảm được Ngài: Đức thận trọng hằng ở bên toà Chúa.

Chúa Thánh Thần cũng ban ơn thượng trí này cho một vài vị mặc dù còn trong thân xác trần gian, nhưng ngất trí, được đưa thấu tận trời xanh nhằm cảm, để nếm Chúa, để -nói theo lối nói của kẻ đã được gửi lên tầng trời thứ cha : bao gồm trong thân xác hay ngoài thân xác, người ấy ko biết- gửi lên để nghe phần đông lời khôn tả nhưng loài bạn không được phép nói lại. “Về một tín đồ như thế, tôi vẫn tự hào.” Phaolo thuật bởi vậy trong 2Cr 12, 1-6.

Nhiều vị thánh khác, tốt nhất là thánh nữ, được ơn thượng trí kết phù hợp với Chúa trong lúc cầu nguyện. Toma Celano thì nói về Phanxicô Assisi như sau, “khi cầu nguyện, không phải là thánh nhân nguyện cầu mà Phanxicô là hiện tại thân của sự việc cầu nguyện” -một hình trạng nói khác của sự kết hợp chiêm niệm, của ơn thượng trí. (Nếu những thánh khó khăn lắm mới được ơn này, thì dường như ta dễ ợt được ơn thượng trí, ngất trí này hơn, độc nhất là vào tuần phòng gặp những bài xích giảng khô và lâu, tức chạm mặt những chuyên viên gây mê xuất sắc !).

Thôi ta hãy khoan cấp xin ơn thượng trí này, nhưng ta hãy cứ thấy Chúa bằng ơn suy biết khi đi dạo vườn hoa cây xanh nơi TGM này. Xin CTT đến ta biết hô lên Eureka như Archimede xa xưa khi ta tò mò được ý nghĩa hay ho của Lời Chúa qua ơn thấu hiểu. Ta hãy xin cho ta biết ý Người mong ta làm gì hôm nay, chốn này, qua ơn chỉ giáo. Lại xin ơn gan dạ để ta thực thi điều Chúa chỉ dẫn. Và như vậy ta là người con thiệt của Chúa là cha qua ơn sùng hiếu cùng ơn kính sợ.

Còn nếu như ta xin trực tiếp ơn thượng trí để “biết” Chúa, kết hợp với Chúa ngay từ vào đầu tuần phòng, thì chẳng nên mấy bài xích giảng của đức cha, chẳng đề xuất lân la đến nhà thời thánh lễ lạy, vị ta đang đắm chìm ngập trong Ngài rồi, thì trái là “khôn ngoan,” nhưng mà dịch là ơn chí lý cũng chẳng không nên vậy !Ghi chú : ta thấy các ơn đi từng cặp :– Ơn sùng hiếu tạo nên ta kính sợ hãi Chúa như bé kính hại Cha– Ơn anh dũng làm đến ta dám thực hiện ý Chúa trong khoảng thời gian ngắn hiện tại nhưng mà ơn chỉ giáo mang đến ta biết đâu là ý của Ngài lúc này.– Ơn suy biết đến ta biết Chúa qua thọ tạo thiên nhiên để rồi dựa vào ơn hiểu rõ sâu xa giúp ta biết Ngài ngỏ lời với bé người– Cuối cùng, khi biết Chúa thì yêu Ngài (vô tri bất mộ) : cơ hội đó biết theo nghĩa thường thì trở thành “biết” theo nghĩa kinh thánh, tức là yêu, là kết hợp với Chúa qua ơn thượng trí.