Bài 22 một số dịch vụ cơ bản của internet

-

Nhờ các dịch vụ của internet mà bạn dùng hoàn toàn có thể truy cập, tra cứu kiếm thông tin, nghe nhạc, coi video, đùa game, hội thoại,... Giữa những ứng dụng đó phải kể đến các ứng dụng thịnh hành là tổ chức triển khai và truy vấn thông tin, tìm kiếm thông tin và thư năng lượng điện tử. Mời những em thuộc theo dõiBài 22: một số dịch vụ cơ bản của Internet nhằm tìm hiểu cụ thể hơn về cáchtổ chức và truy vấn thông tin, search kiếm tin tức và thư năng lượng điện tử.

Bạn đang xem: Bài 22 một số dịch vụ cơ bản của internet


1. Bắt tắt lý thuyết

1.1.Tổ chức và truy cập thông tin

1.2.Tìm kiếm tin tức trên Internet

1.3.Thư năng lượng điện tử

1.4.Vấn đề bảo mật thông tin

2. Bài xích tập minh họa

3. Luyện tập Bài 22 Tin học tập 10

3.1. Trắc nghiệm

3.2. Bài xích tập SGK

4. Hỏi đápBài 22 Tin học 10


a. Tổ chức thông tin

Các tin tức trên Internet thường được tổ chức dưới dạng vô cùng văn bản.

Một số khái niệm:

Siêu văn bản là văn phiên bản tích hợp những phương tiện không giống nhau như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, … và các liên kết tới những siêu văn bản khác.Siêu văn bản là văn bản thường được tạo thành bằng ngôn ngữ khôn xiết văn bản HTML (Hypertext Markup Language).Trên Internet, mỗi cực kỳ văn phiên bản được gán mang đến một showroom truy cập điện thoại tư vấn là trang web.Hệ thống WWW được cấu thành từ những trang web với được kiến thiết trên giao thức truyền tin quánh biệt, điện thoại tư vấn là giao thức truyền tin khôn xiết văn bản HTTP (Hyper Text Transfer Protocol).Trang công ty (HomePage)của một trang web là trang web được mở ra đầu tiên khi truy vấn vào website đó.Địa chỉ home là địa chỉ của website.

Có hai nhiều loại trang web: website tĩnh và website động.

Trang web tĩnh:có thể coi như tài liệu rất văn bản.Trang web động:mỗi khi có yêu cầu từ máy tín đồ dùng, máy chủ sẽ triển khai tìm kiếm dữ liệu và tạo website có nội dung theo đúng yêu ước và giữ hộ về máy tín đồ dùng.

*

Hình 1.Trang web động

b. Truy vấn trang webTrình chăm chút web là công tác giúp tín đồ dùng tiếp xúc với hệ thống WWW: truy cập các trang web, shop với những máy nhà trong hệ thống WWW và những tài nguyên khác của Internet.Có những trình chú ý web khác nhau: Internet Explorer, Netcape Navigator, FireFox, … các trình phê duyệt web có khả năng tương tác với khá nhiều loại lắp thêm chủ.

1.2. Kiếm tìm kiếm tin tức trên Internet


Có hai bí quyết thường được sử dụng:Tìm tìm theo danh mục địa chỉ cửa hàng hay liên kết được những nhà hỗ trợ dịch vụ để lên các trang web.Tìm kiếm nhờ những máy tra cứu kiếm (Search Engine): máy tìm kiếm được cho phép tìm kiếm thông tin trên internet theo yêu cầu của tín đồ dùng.Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ máy tìm kiếm kiếm, trong đó rất có thể kểđến:Google: http://www.google.com.vnYahoo: http://www.yahoo.comAlta Vista: http://www.altavista.comMSN: http://www.msn.comĐể áp dụng máy tìm kiếm, gõ địa chỉ của website tương xứng vào ô showroom của trình chu đáo Internet Explorer rồi nhấn Enter.

1.3. Thư năng lượng điện tử


Thư điện tử (Electronic Mail giỏi E-mail) là một trong những loại dịch vụ thực hiện vấn đề chuyển thông tin trên Internet trải qua các hộp thư điện tử. Sử dụng thương mại dịch vụ này không tính nội dung thư rất có thể truyền kèm tệp (văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,…).Để gửi cùng nhận thư điện tử, người dùng cần đăng kí vỏ hộp thư năng lượng điện tử gồm: tên truy nã cậpmật khẩu để truy cập khi giữ hộ /nhận thư năng lượng điện tử.Mỗi hộp thư năng lượng điện tử được gắn với một add thư điện tử duy nhất gồm dạng:


trong đó, tên tầm nã cập thường là tên người tiêu dùng hộp thư.

Xem thêm: Những Stt Hay Và Ý Nghĩa Về Cuộc Sống, Tình Yêu Và Tình Bạn

Tương tự hệ thống bưu chính, để tiến hành dịch vụ thư năng lượng điện tử cần phải có nơi trung chuyển cùng phân phân phát thư (máy chủ), hộp thư (inbox), địa chỉ (address) cùng nội dung thư (message).Nội dung thư sẽ tiến hành lưu trong thứ chủ. Dựa vào trình chăm sóc web hoặc chương trình chăm dụng, tín đồ nhận có thể mở vỏ hộp thư giúp thấy và hoàn toàn có thể tải về thứ của mình.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung ứng dịch vụ thư năng lượng điện tử chất nhận được người sử dụng đăng kí hộp thư năng lượng điện tử không thu tiền phí như những website www.gmail.com, www.fpt.vn, www.yahoo.com, www.hotmail.com,...

Ngoài những dịch vụ thương mại đã nêu, trên mạng internet còn có tương đối nhiều dịch vụ khác nhằm thỏa mãn nhu cầu nhu ước ngày càng tốt của fan dùng. Chẳng hạn, hội thoại trực tuyến (Chat) giúp cho tất cả những người dùng trao đổi thông tin như vẫn đối thoại với nhau, chơi trò chơi trực tuyến (Game Online),...


1.4. Vấn đề bảo mật thông tin thông tin


Ngoài việc khai quật các dịch vụ trên Internet, người dùng cần đề xuất biết bảo đảm mình trước các nguy cơ trên mạng internet như tin tặc, virus, thư năng lượng điện tử quảng cáo,... Vấn đề bảo mật tin tức rất quan trọng trong thời đại Internet.

a. Quyền truy vấn websiteNgười ta số lượng giới hạn quyền truy vấn với người tiêu dùng bằng tên với mật khẩu đăng nhập.Chỉ đúng đối tượng người tiêu dùng được phép thực hiện mới rất có thể vào xem được.b. Mã hoá dữ liệuMã hoá dữ liệu được áp dụng để bức tốc tính bảo mật cho những thông điệp mà lại chỉ người biết lời giải mới gọi được.Việc mã hoá được thực hiện bằng nhiều cách, cả phần cứng lẫn phần mềm.c. Nguy cơ nhiễm virus lúc sử dụng những dịch vụ InternetĐể bảo đảm máy tính của chính bản thân mình không bị lây lan virus, người dùng nên cài đặt một phần mềm phòng virus (BKAV, D2, Norton Antivirus,...) và cập nhật phiên bạn dạng mới liên tục để chống ngừa virut mới.Tuy nhiên, mỗi ứng dụng chống vi khuẩn chỉ có thể phát hiện, chống ngừa hoặc hủy diệt được một số trong những loại virus duy nhất định. Bởi vậy, cần cập nhật thường xuyên các phần mềm chống virut để đảm bảo an toàn ngăn ngừa những loại virus mới xuấthiện.

Câu 1

Chọn phần đa từ hoặc cụm từ tương thích điền vào địa điểm trống:Email, www, chat, website, hết sức liên kết, trang chủ, trình duyệt

A. _____________ là khối hệ thống thông tin dựa vào siêu văn bản. Hoàn toàn có thể coi www là một trong những loại dịch vụ thông tin đa phương tiện, tích hợp phần đông các thương mại & dịch vụ trên internet có thể chấp nhận được duyệt, search kiếm, truyền và tổ chức liên kết các trang web.

B. ______________ dịch vụ được cho phép hội thoại trực con đường (gồm text chat, voice chat, video clip chat).

C. _______________ trong website thường là có chữ màu xanh lá cây dương và được gạch chân. Con trỏ chuột sẽ đưa hình thành bàn tay khi dịch rời vào nó.

D. _______________ thương mại dịch vụ thư năng lượng điện tử, cho phép gửi, nhận và đưa tiếp những thư năng lượng điện tử.

Gợi ý trả lời:

A. Www

B. Chat

C. Rất liên kết

D. Email

Câu 2

Khi thực hiện Internet những em cần lưu ý những sự việc gì?

Gợi ý trả lời:

Một số lưu ý khi sử dụng Internet:

Luôn chạy phần mềm diệt vi khuẩn và cập nhật thường xuyên;Không mở những tệp kèm thư điện tử khi không chắc chắn an toàn;Sử dụng mật khẩu dài ra hơn nữa tám kí tự có cả chữ và số;Không hỗ trợ các thông tin các nhân, hình ảnh khi hội thoại trực tuyến;Cần lưu ý đến vấn đề bản quyền.