Các thuốc trị hen phế quản, dùng sao cho hiệu quả?

-
bệnh nhân hen hay không khác nhau được các loại thuốc khám chữa hen buộc phải thường quên, không với theo thuốc bên người để phòng ngừa, giảm cơn hen xuất hiện đột ngột.

Định nghĩa cơn hen

Hen là bệnh mạn tính do đường truyền khí bị viêm lâu ngày. Khi gặp gỡ các yếu tố vô ích của môi trường (khói bụi, thời tiết thế đổi, khói thuốc, chất tẩy rửa, phấn hóa...) thì chứng trạng viêm của con đường thở nặng lên gây co thắt với chít khiêm tốn đường thở. Vẻ ngoài này dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ho, khó khăn thở, khò khè, thậm chí là người bệnh khó thở gọi là lên cơn hen, dễ dẫn mang đến tử vong.

Bạn đang xem: Các thuốc trị hen phế quản, dùng sao cho hiệu quả?

Điều trị hen phế quản ở đâu?

Khi tình trạng viêm con đường thở nặng lên, mở ra các biểu lộ của cơn hen suyễn thì cần sử dụng thuốc giãn phế truất quản để giảm cơn hen cấp cho tính, thậm chí rất có thể điều trị dự phòng để cơn hen ít xuất hiện. Vì đó, người bệnh đề xuất đến các bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để điều trị chuẩn chỉnh xác.

*

Dấu hiệu báo trước để ngừa với cơn hen phế quản cấp

Cơn hen phế quản thường xảy ra vào đêm tối hoặc khi căn bệnh nhân chạm mặt các yếu tố kích mê say khởi phân phát hen. Bây giờ người căn bệnh có những triệu chứng như: rơi vào trong 1 đợt ho, khò khè, không thở được hay nhức tức ngực... Số đông các cơn hen suyễn phế quản xẩy ra ngắn tuy thế trở nặng, ko xử trí kịp thời rất có thể gây tử vong.

Những tín hiệu báo trước một cơn hen phế cai quản sắp xuất hiện thêm gồm: tan nước mắt, nước mũi, ngứa ngáy họng, ngứa ngáy khó chịu mũi, hắt hơi, ho … Tiếp đến, một loạt những dấu hiệu khác lộ diện như: khò khè nặng nề cả khi người bệnh hít vào lẫn thở ra, ho liên tục, thở cực kỳ nhanh.

Nếu phân biệt và khám chữa kịp thời triệu chứng khó thở sẽ nâng cao sau vài phút mang đến vài giờ. Nếu chậm rãi trễ, những triệu triệu chứng nặng hơn, rất có thể dẫn mang đến tử vong.

Thuốc trị hen phế truất quản cho tất cả những người lớn

Để tinh giảm tối đa việc phải nhập viện hoặc tử vong vày cơn hen phế quản, bạn bệnh cần được xử trí đúng cơn hen phế quản ngay từ đầu.

- bước 1: nên tránh xa (nếu có thể được) đa số yếu tố làm cho cơn hen xuất hiện, ví như phấn hoa, lông thú vật, mùi sương thuốc lá, hóa chất,…

- bước 2: thực hiện thuốc phụ thuộc vào mức độ cơn hen.

*

+ Nếu cơn hen suyễn phế quản nhẹ hoặc vừa (các triệu chứng từ có khi hoạt động, khi nắm sức): dùng ngay thuốc cắt cơn. Xịt họng 1-2 yếu (có thể nỗ lực bình xịt bởi buồng đệm/máy khí dung nếu người bị bệnh là trẻ em hoặc người cao tuổi).

Tiếp tục theo dõi triệu chứng ho, khó thở, nặng trĩu ngực; sau 20 phút nếu tình trạng không cải thiện tiếp tục xịt lần 2 (2 nhát). Sau trăng tròn phút nữa nếu vẫn không cải thiện thì hành xử như cơn hen phế quản nặng

+ Nếu cơn hen suyễn phế quản nặng nề (khó thở cả lúc nghỉ ngơi, thiết yếu nói không còn câu hoặc những triệu triệu chứng không sút hoặc nặng nề hơn sau khi hít thuốc giãn phế quản): điện thoại tư vấn điện tức thì cho bác bỏ sĩ hoặc tới bệnh viện và vẫn thường xuyên xịt 2 liều thuốc giảm cơn với uống duy nhất 1 liều thuốc corticoid. Corticoid uống hay được áp dụng là Prednisolone.

Xem thêm: Li Syaoran X Sakura Ý Tưởng, 100+ Hình Ảnh Sakura Và Li Hôn Nhau

+ Nếu cơn hen phế quản rất nặng (tím môi, lú lẫn, túa mồ hôi, chẳng thể đứng, quan trọng nói): gọi ngay cấp cho cứu, uống tức thì corticoid + phun 2 liều thuốc giảm cơn hen.

Những thuốc giảm cơn thường chạm chán nhất

- Thuốc cắt cơn hen là các thuốc giãn đường dẫn khí (phế quản) chức năng ngắn (nhanh). Đây là những thuốc đồng vận beta 2 tính năng ngắn.

- các hoạt hóa học giãn phế truất quản tác dụng ngắn hay được sử dụng như: Salbutamol; Fenoterol; Terbutalin. Xem xét khi dùng: Tùy người bệnh bắt buộc sẽ uống thuốc theo bác sĩ chỉ định, không sử dụng hàng ngày; chỉ cần sử dụng khi lên cơn hen; bảo đảm an toàn luôn có thuốc mặt người.

Người bệnh tuyệt vời nhất không nên lạm dụng thuốc cắt cơn. Trong trường hợp bao gồm cơn hen phế quản các lần trong một tuần có nghĩa là bệnh hen chưa được kiểm soát, lúc đó nên đến chưng sĩ chăm khoa để được khám, hỗ trợ tư vấn và chỉnh liều thuốc điều trị duy trì phù hợp.

*

Thuốc dự trữ hen phế truất quản là những thuốc sử dụng dài hạn giúp dự trữ các triệu bệnh hen suyễn. Nếu như dùng hồ hết đặn và đầy đủ, chúng sẽ làm bớt co thắt băng thông khí hoặc làm bớt viêm đường truyền khí hoặc cả hai. Các thuốc dự phòng hen suyễn bao hàm corticosteroid dạng hít, các thuốc giãn đường truyền khí (thuốc đồng vận beta 2) công dụng kéo dài, những kháng thụ thể leukotrien, theophylin, tiotropium…

Thông thường một người bị bệnh hen phế quản vẫn dùng cả 2 loại thuốc là thuốc dự trữ hen và thuốc giảm cơn hen. Vày đó, việc phân biệt 2 bài thuốc này rất đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo sử dụng đúng thuốc, đúng vai trò rước đến kết quả phòng dịch cao.

Cách riêng biệt thuốc đơn giản dễ dàng nhất là hỏi chưng sĩ hoặc dược sĩ đâu là thuốc cắt cơn hen đâu là thuốc dự trữ hen.

- Cách thứ hai là dựa trên tên hoạt hóa học hoặc tên thuốc và đọc kỹ tờ giải đáp sử dụng, hướng dẫn và chỉ định của thuốc.

Khi đã rành mạch đúng thuốc, buộc phải để riêng rẽ 2 bài thuốc để kiêng nhầm lẫn. Trong đó, thuốc dự trữ hen nên uống mặt hàng ngày, phần đông đặn và đầy đủ thì đề xuất để ở 1 vị trí thắt chặt và cố định và dễ bắt gặp trong nhà; còn thuốc giảm cơn hen cần bảo vệ luôn có theo bên fan (cả khi ra ngoài).