Bí ẩn 4 cô gái trên tờ 2000

-

Đi tra cứu những cô gái "bí ẩn" trên tờ chi phí 2000 đồng

Cuộc sinh sống sinh hoạt thường xuyên nhật của họ không dịp nào thiếu hụt hình bóng của không ít tờ tiền, đặc biệt là do văn hóa sử dụng tiền mặt của người nước ta thay vày “ quẹt” thẻ như ở các nước phạt triển.

Bạn đang xem: Bí ẩn 4 cô gái trên tờ 2000

Một trong số những tờ tiền siêu quen thuộc, nhất là với chúng ta học sinh, sinh viên hay phải đi xe buýt, chúng ta có biết chính là tờ nào không ?

Không sai sẽ là tiền Việt Nam, mệnh giá chỉ 2000đ, được chế tạo năm 1988. Có chúng ta nào từng để nghi vấn: “Thế 3 cô nàng đằng sau tờ tiền là ai ?”

*

Đã có một cuộc truy tìm hẳn hoi được tiến hành bởi 1 nhóm người có cùng nghi vấn này.

Và dưới đây là những gì họ khám phá được

Năm 1988, khi desgin tờ tiền 2 nghìn đồng, ngân hàng Nhà nước việt nam quyết định lấy toàn cảnh khu tiếp tế cùng 3 nữ công nhân trong phòng máy sợi Nam Định nhằm in lên mặt sau của tờ tiền. Nhiều người dân chắc mẩm, đây yêu cầu là gần như công dân điển hình nổi bật với các kết quả lao cồn rất sệt biệt có rất nhiều đóng góp new vinh dự được in ấn hình lên tờ tiền.

*

Bây giờ xí nghiệp Sợi nam giới Định vẫn được thay tên thành Tổng doanh nghiệp Cổ phần Dệt may nam giới Định. Trong đội hình nhân công sản lộ diện tại của nhà máy, vẫn còn không hề ít người thuộc chũm hệ công hiền lành thập niên 70 của rứa kỷ trước.

*

Đến nay công nhân trong xí nghiệp vẫn đang áp dụng mẫu quần áo bảo lãnh lao cồn như họ đã mặc... Tuy thế 3 phụ nữ này là người công nhân nào thì không có ai nhớ…

Riêng phó giám đốc Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì cứ mãi bần thần. Ông lật ngang, rồi lật ngửa tờ tiền cùng nói: "Tôi về nhà máy công tác với làm làm chủ từ năm 1970. Bức hình ảnh được in vào tờ tiền chính là phân xưởng dệt C2. 3 công nhân trong ảnh chính xác là người công nhân của bọn chúng tôi.

Và cuối cùng “Họa sỹ xây dựng cũng không biết”

Theo tài liệu cất giữ tại bank Nhà nước, Họa sỹ Phạm Văn Quế là bạn trực tiếp xây cất mặt sau của tờ tiền 2.000 đồng. Ngày đó, ông Quế đang ở tuổi kế bên 40 và công tác làm việc tại Tổ họa sỹ, Phòng thiết kế mẫu (Cục thiết kế tiền tệ cùng Kho quỹ, ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Tổ họa sỹ của ông tất cả 7 người.

*

Bây giờ, họa sỹ Phạm Văn Quế vẫn nghỉ hưu, cơ mà ông vẫn tồn tại minh mẫn lắm.Những người nghiên cứu và phân tích hỏi ông về ba cô gái là fan thật hay chỉ với trí tưởng tượng.

Xem thêm: This Is Pantone'S Color Of The Year 2017 !, This Is Pantone'S Color Of The Year 2017

Họa sỹ Quế cho hay: "Tưởng tượng ra nhân vật làm thế nào được. Tôi phải bao gồm hình mẫu cụ thể mới xây dựng được tờ tiền. Đó là 3 nhân vật có thực, chưa hẳn tưởng tượng tốt hư cấu gì cả. Đầu năm 1988, ngân hàng Nhà nước việt nam ra đưa ra quyết định sẽ desgin tờ chi phí mệnh giá 2000 đồng.

Họa sỹ Quế mang đến hay: "Tưởng tượng ra nhân vật làm thế nào được. Tôi phải bao gồm hình mẫu rõ ràng mới kiến tạo được tờ tiền. Đó là 3 nhân vật gồm thực, chưa hẳn tưởng tượng hay hư cấu gì cả. Đầu năm 1988, ngân hàng Nhà nước vn ra đưa ra quyết định sẽ tạo tờ chi phí mệnh giá 2 ngàn đồng.

"Vậy 3 thanh nữ công nhân sẽ là ai và đang sinh sống ở đâu?". Giật mình trước câu hỏi này, ông Quế tư lự: "Việc xây đắp tiền phải bảo mật thông tin cao độ. Khi làm thủ tục xin 2 bức hình ảnh từ Thông tấn xã Việt Nam, tôi chỉ khai báo một nguyên nhân đại khái đến hợp lệ chứ cấp thiết đưa lý do chính xác. Việc xin tên tác giả của 2 bức ảnh cũng như các nhân thứ trong hình ảnh tôi cũng chẳng kịp làm".

Vậy là họa sỹ Phạm Văn Quế cũng băn khoăn 3 tín đồ công nhân được in hình lên tờ tiền 2 nghìn đồng tê là ai. đặc thù bảo mật của các bước thiết kế tiền đã không cho ông làm việc đó.

Sau khi với 2 bức ảnh về trình, hoạ sỹ Quế được chấp thuận dùng làm thiết kế lên khía cạnh sau của tờ tiền 2 nghìn đồng. Nhiệm vụ của ông là lồng ghép, vẽ lại 2 bức hình ảnh trên thành một. Bức hình bắt đầu được vẽ ra phải tất cả các cụ thể hài hoà cân đối và ko phức tạp.

Ông Quế đã mất nhiều tháng trời ngồi vẽ rồi ghép 2 bức hình ảnh lại cùng với nhau. Ông mải mê vẽ mang lại độ ở trong lòng từng cụ thể trong 2 bức ảnh, từng nét phương diện của 3 cô công nhân. Nhưng họ là ai, thì ông đành chịu! Ông chỉ biết bọn họ là những người dân thợ dệt ở trong nhà máy sợi Nam Định.

Đến nay, tờ tiền 2.000 đồng đã kiến thiết được 27năm. Nhưng lại 3 đàn bà công nhân được vinh hạnh in hình lên kia vẫn là một bí ……………..ẩn.