Biến usb thành ổ cứng

-
Việc format ổ đĩa USB là điều mà hầu như người dùng máy tính xách tay không suy nghĩ tới, vì phần lớn các ổ đĩa phần lớn được định dạng sẵn sau thời điểm mới mua, và sẵn sàng chuẩn bị để sử dụng trong phần lớn mọi trường hợp. Tuy nhiên, có những thời gian bạn bắt buộc xóa trọn vẹn tất cả dữ liệu trong ổ đĩa, hoặc chúng ta cần làm cho ổ đĩa tương hợp với một loại laptop khác với các loại mà ổ đĩa đã làm được định dạng. Nếu khách hàng đã trải đời qua bài toán một ổ đĩa flash chuyển động trên laptop PC tuy vậy không vận động trên Mac hoặc ngược lại, thì định dạng của ổ đĩa thường xuyên là tại sao gây ra vấn đề. Bài viết này sẽ phân tích và lý giải cách định dạng ổ đĩa của người sử dụng trong Windows cùng trên Mac OS 10+.

Bạn đang xem: Biến usb thành ổ cứng


Định dạng là gì?

Định dạng là quá trình sẵn sàng một trang bị lưu trữ, chẳng hạn như ổ cứng, ổ đĩa chào bán dẫn, ổ đĩa flash v.v. đến việc tàng trữ thông tin. Bài toán này tạo thành một hệ thống lưu trữ, sắp xếp dữ liệu của chúng ta và được cho phép bạn buổi tối đa hóa không gian chứa tệp. Thông thường, bạn sẽ định dạng ổ đĩa lúc một hệ điều hành mới sắp được áp dụng hay nên thêm dung lượng.

Có hai kiểu định dạng bên trên ổ đĩa USB:

Định dạng nhanh: Xóa bảng khối hệ thống tệp và thư mục gốc. Tùy lựa chọn này hay được thực hiện cho ổ đĩa USB nhằm giải phóng hiệu quả dung lượng khả dụng nhằm mục đích chuyển hoặc lưu lại trữ các tệp khác. Đây không hẳn là giải pháp xóa tệp của bạn an toàn nhất vì tài liệu vẫn sẽ có thể khôi phục được bằng những công cụ phục sinh dữ liệu.Định dạng toàn bộ: đang quét những cung từ bỏ xấu với ghi 0 vào tất cả các cung từ, vấn đề này sẽ xóa vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu. Làm việc này có thể mất những thời gian, tùy nằm trong vào dung lượng ổ đĩa

Các tùy chọn khối hệ thống tệp

Khi định hình ổ đĩa, điều đặc biệt là hiểu các loại tùy chọn định dạng khác nhau có sẵn cho mục tiêu sử dụng ưng ý của bạn. Các hệ thống tệp thường xuyên được áp dụng nhất trong ổ đĩa USB là:

FAT32 là tùy lựa chọn phổ biến bạn sẽ nghe nói tới vì hệ thống này được nhận dạng do cả hệ điều hành Mac và Windows, dẫu vậy không an toàn và số lượng giới hạn tệp ở size 4GB. đa số các ổ đĩa USB vẫn có khối hệ thống tệp FAT32 ngay trong lúc mới mua. Đây là khối hệ thống tệp tương hợp nhất cho các laptop đời cũ/đời new (PC cùng Mac) cùng các máy chơi game và những thiết bị khác có cổng USB.exFAT là hệ thống tệp lý tưởng mang lại ổ đĩa USB. Hệ thống này không có giới hạn tệp 4GB và tương thích với phần nhiều các hệ điều hành quản lý Windows cùng Mac. Các hệ quản lý và điều hành cũ hơn có thể cần phải cập nhật để đọc và ghi đúng cách dán vào ổ đĩa USB có hệ thống tệp exFAT.Định dạng NTFS là hệ thống tệp mà Windows thích sử dụng theo khoác định cho những tệp nội cỗ chạy hệ điều hành quản lý hoặc được thực hiện như một ổ lưu trữ thứ cấp. Hệ thống này có kích thước tệp buổi tối đa to hơn nhưng ngơi nghỉ dạng chỉ phát âm trên Mac OS X (trừ khi bạn setup tiện ích đọc/ghi NTFS của mặt thứ ba).

Xem thêm: Quái Vật Tập 41 - Xem Phim Gã Quái Vật

Mac OS Extended là phương án tích hợp cho những người dùng Mac cùng có kích cỡ tệp tối đa bất kỳ. Chỉ thực hiện tùy chọn này nếu như ổ đĩa vẫn chỉ được thực hiện trong Mac OS. Windows sẽ không phát hiện nay ra hệ thống tệp này nếu không tồn tại tiện ích của mặt thứ ba.

Có những công nuốm để thực hiện NTFS bên trên Mac (Fuse) hoặc HFS trên PC (HFSExplorer). Một tùy lựa chọn khác cho tất cả những người thường xuyên áp dụng cả Windows và Mac OS là phân vùng ổ cứng cùng có một trong những phần ổ đĩa được định dạng cho mỗi hệ điều hành.


Định dạng ổ đĩa trong Windows

*
Cắm ổ đĩa USB vào cổng USB.Mở Trình mày mò tệp (File explorer).Nhấp vào This PC (Máy tính này) sinh hoạt thanh mặt trái.Trong phần “Devices & drives” (Thiết bị và ổ đĩa), click chuột phải vào ổ đĩa flash và chọn tùy chọn Format (Định dạng).Sử dụng menu thả xuống “File system” (Hệ thống tệp) và lựa chọn tùy lựa chọn ưa thích.Trong thực đơn thả xuống “Allocation unit size” (Kích thước đơn vị chức năng phân bổ), áp dụng lựa chọn mặc định.Trong ngôi trường “Volume label” (Nhãn đĩa), xác nhận tên ổ đĩa sẽ mở ra trong Trình khám phá tệp. Ví dụ: loadingvn.comUSB.Trong phần “Format options” (Tùy lựa chọn định dạng), lựa chọn tùy lựa chọn Quick format (Định dạng nhanh) hoặc không, tùy theo trường hòa hợp sử dụng.Nhấp vào nút Start (bắt đầu).Nhấp vào nút Yes (Có).Sau khi format xong, ổ đĩa USB vẫn được tùy chỉnh thiết lập để lưu trữ tài liệu, hình ảnh, đoạn phim và những tệp khác trên ổ đĩa di động.

Định dạng ổ đĩa trên Mac OS 10+

Cắm ổ đĩa USB vào cổng USB.Khởi chạy “Disk Utility” (Tiện ích ổ đĩa) (từ Application (Ứng dụng) > Utilities (Tiện ích) > Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa).Chọn ổ đĩa USB từ list bên trái.Chọn “Erase” (Xóa) sống trên cùng.Gõ “Tên” cho ổ đĩa, sau đó chọn một “Định dạng” (hệ thống tệp).Chọn “Erase” (Xóa).Sau khi hoàn thành, lựa chọn “Done” (Xong).Sau khi định hình xong, ổ đĩa USB sẽ được thiết lập cấu hình để lưu trữ tài liệu, hình ảnh, clip và các tệp không giống trên ổ đĩa di động.

Kết luận

Việc định hình ổ đĩa USB rất có thể là tùy chọn tuyệt đối nếu bạn có nhu cầu xóa dữ liệu khỏi ổ đĩa flash một cách mau lẹ và công dụng hoặc nếu bạn có nhu cầu sử dụng ổ đĩa flash trên một hệ điều hành khác. Bằng cách định dạng ổ đĩa USB, bạn sẽ tối ưu hóa công suất của ổ đĩa.