Cách làm hàm if trong excel

-

Nội dung nội dung bài viết được ráng vấn trình độ chuyên môn bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung tâm Lê Ánh - Giảng viên khóa huấn luyện và đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại kế toán Lê Ánh.

Bạn đang xem: Cách làm hàm if trong excel

Một một trong những hàm cơ phiên bản trong excel là hàm if.  Hàm if rất có thể được kết hợp với nhiều hàm khác nhau như hàm sum, hàm and, hàm vlookup….

Bài viết dưới đây, lực lượng giảng viên trên lớp học kế toán trưởng vẫn hướng dẫn các bạn cách kết cấu và cách áp dụng hàm If vào excel.

1. Ý nghĩa hàm if trong excel

Hàm IF trong excel dùng để làm chọn phần đa giá trị vừa lòng điều kiện nào đó. Hàm IF có thể được kết hợp với các hàm khác nhằm đạt mục đích của fan sử dụng.

Nếu phải nhiều điều kiện, có thể lồng những hàm IF cùng với nhau, tối đa rất có thể lồng 64 hàm if.

2. Cấu trúc hàm if

Cú pháp: = If(logical_test; ; )

Nghĩa là: = If(Điều kiện; cực hiếm 1; quý hiếm 2)


*

Cấu trúc hàm if trong excel


 

Trong đó, các tham số:

- Logical_testĐiều kiện dùng để làm trắc nghiệm (xác định điều kiện này là đúng tuyệt sai).

- Value_if_trueLà công dụng trả về của hàm IF nếu vừa lòng điều kiện dùng làm trắc nghiệm (tức điều kiện dùng để trắc nghiệm đúng)

- Value_if_false: Là tác dụng trả về của hàm IF nếu như không thỏa mãn nhu cầu điều kiện dùng làm trắc nghiệm (hay điều kiện dùng để trắc nghiệm sai)

Lưu ý: lốt "< >" tức là không bắt buộc. Còn nếu như không điền Value_if_true hoặc Value_if_false thì hàm if vẫn trả về giá trị

3. Ví dụ câu lệnh if trong excel

Cột A cho tài liệu dạng số. 

Người dùng mong mỏi nhóm dòng có mức giá trị và số đông dòng có giá trị bằng 0 vào cột A (chia cột A thành 2 nhóm: giá bán trị bởi 0, và giá trị to hơn 0).

Xem thêm: 22 Boy Hút Thuốc Ý Tưởng - Ảnh Con Trai Hút Thuốc Đẹp

Cách làm: Đặt bé trỏ loài chuột vào ô B2 gõ công thức:

= IF(A2=0,”không”,”Có”)

Sau đó copy công thức cho những ô còn lại.

Ta thu được kết quả sau:


*

Cách sử dụng hàm IF trong excel


Ví dụ: Có tài liệu điểm của học sinh như sau. Cột C hiển thị kết quả xếp loại gồm điều kiện xếp loại.


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel


Có đk như sau:

0

5

8

Yêu cầu: Điền tác dụng thích thích hợp vào cột C.

Cách làm:

Nhìn từ đk xếp loại ta có thể sử dụng hàm IF lồng để giải quyết yêu cầu từ ví dụ này:

Có 2 bí quyết đặt hàm IF lồng cụ thể:

CÁCH 1: trên ô C2 đặt công thức: =IF(B2 >=8; "Giỏi"; IF(B2>=5; "Khá"; "Yếu"))


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel


Diễn giải: Điều khiếu nại B2>=8; nếu đúng xếp các loại Giỏi; nếu không đúng thì còn 2 các loại xếp một số loại (khá với yếu), tiếp tục đặt đk B2 >=5; nếu đúng xếp các loại Khá (ở đây không cần thiết phải đặt đk =8 xếp loại xuất sắc rồi); nếu không đúng xếp nhiều loại Yếu

Sau đó chỉ việc kéo hàm đến các học sinh còn lại là xong

CÁCH 2: Tại ô C2 để công thức: =IF(B2>0;IF(B2


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel 2


Diễn giải: Điều kiện B2>0 (kiểm tra tính thích hợp lệ của điểm); trường hợp đúng bước vào xếp các loại Điều kiện B2

Copy công thức cho các ô còn sót lại từ C3 mang lại C5 là xong

4. Chú ý khi áp dụng hàm if

Khi sử dụng hàm IF lồng nhau, dù tuân theo cách này khá là dễ mặc dù ta không nên lồng vô số hàm vào cùng với nhau, dễ làm cho sai sót và kiểm soát và điều hành khó, những hàm rất dễ dàng sai hoặc thải hồi ngoặc đơn, dẫn đến tác dụng sẽ sai hoặc ko hiển thị được gì, vô cùng mất công.

Vì vắt Dù Excel cho phép bạn lồng cho 64 hàm IF khác biệt thì các bạn cũng cấm kị như vậy. Trên sao?

Nhiều câu lệnh IF sẽ yêu mong bạn suy xét rất các để xây đắp câu lệnh chính xác và bảo vệ rằng lô-gic của những câu lệnh hoàn toàn có thể tính toán đúng chuẩn qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu bạn không lồng các câu lệnh IF đúng chuẩn 100 % thì kĩ năng 75 % là công thức gồm thể chuyển động được tuy nhiên 25 % đã trả về công dụng không mong muốn. Rất tiếc, kỹ năng bạn tìm kiếm ra lý do của 25 % chính là rất nhỏ.Nhiều câu lệnh IF có thể rất khó để duy trì, đặc biệt là khi bạn quay lại sau một thời gian và cố gắng tìm đọc điều nhưng mà bạn, hoặc tệ hơn là 1 người khác, đã cố gắng thực hiện.Nhiều câu lệnh IF đòi hỏi nhiều vệt mở ngoặc và đóng ngoặc tròn (), rất có thể sẽ khó thống trị tùy thuộc vào thời gian độ phức tạp của công thức bạn tạo.

Sự ráng thường chạm mặt khi áp dụng hàm if vào excel:

Hiển thị tác dụng 0 (không) vào ô: không có đối số nào cho đối số value_if _true hoặc value_if_False. Để thấy cực hiếm trả về đúng, thêm văn bản đối số vào nhị đối số kia hoặc thêm TRUE hoặc FALSE vào đối số.

Hiển thị tác dụng #NAME? trong ô: Lỗi này thường tức là công thức viết sai chủ yếu tả, lỗi công thức,…

Lưu ý: Khi áp dụng hàm IF trong Excel có rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa vết "," cùng dấu ";" trong cấu trúc hàm dẫn. Các đối số của các hàm vào excel phần đa được phân làn bởi vệt ";" trong trường hợp gõ nhầm Excel đang gửi thông tin để người dùng sửa lại như vào hình


*

Lưu ý khi sử dụng hàm IF trong excel


Trên trên đây kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn cụ thể cách thực hiện hàm if vào excel. Để biết thêm phương pháp sử dụng các hàm với thủ thuật trong excel các bạn đọc thêm các bài xích viết:

Nếu chúng ta có bất kỳ thắc mắc về phong thái sử dụng hàm if hãy để lại comment bên dưới bài viết, hay tương tác với thông tin tiếp sau đây để được giải đáp:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào tạo các khóa học tập kế toán thực tiễn và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt độc nhất vô nhị thị trường

 (Được huấn luyện và đào tạo và tiến hành bởi 100% những kế toán trưởng từ bỏ 13 năm đến hai mươi năm kinh nghiệm)