Cách sử dụng hiren boot

-

Với bất kỳ ai khi tiếp tục phải thiết đặt và máy tính đều cần được dùng mang đến đĩa Hiren"s Boot, mặc dù không phải người nào cũng biết giải pháp sử dụng tương đối đầy đủ các nhân tài của nó. Trong nội dung bài viết này shop chúng tôi sẽ khuyên bảo cách thực hiện đĩa Hiren"s Boot một cách cụ thể bạn cùng xem thêm nhé.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hiren boot


Trước tiên bạn phải cho đĩa Hiren"s BootCD vào ổ CD, khởi động laptop và lựa chọn khởi động từ đĩa CD-Rom. Sau khi menu Boot lộ diện bạn chọn Start BootCD để khởi rượu cồn đĩa Hiren"s BootCD.

*

Sau khi bạn chọn Start BootCD bạn sẽ được chuyển vào danh mục các tác dụng có trong đĩa Boot

*

Các chức năng ví dụ có trong đĩa Hiren"s BootCD


Tạo phân vùng new (partition):

Với một ổ đĩa thông thường bạn có thể tạo 4 phân vùng Primary cùng 1 phân vùng Extended, tại phân vùng Extended chúng ta có thể tạo những phân vùng bé (logic)

Hướng dẫn: lựa chọn ổ đĩa nên tạo phân vùng, chọn Partition/Create >> Logical Partition hoặc Primary Partition, lựa chọn tiếp Partition Type. Tại mục Label bạn để tên mang đến phân vùng, lựa chọn form size phân vùng (Size), lựa chọn Beginning of unallocated space hay End of unallocated space (vị trí đầu hoặc cuối đĩa) tiếp nối click OK.

Nhân bản (copy) phân vùng xuất phát từ một phân vùng sẵn có

Trong Partition Magic Pro 8.05 bạn có thể dễ dàng nhân bạn dạng phân vùng sẵn có, thường xuyên được thực hiện khi cần sao lưu dữ liệu dự phòng.

Hướng dẫn: chọn ổ đĩa tiếp đến chọn phân vùng cần nhân bản, click chọn Partition/Copy, chọn vị trí sao lưu tiếp đến ấn OK.

Chuyển đổi format (convert) phân vùng.

- NTFS lịch sự FAT tuyệt FAT32Chú ý: ko thể thay đổi được nếu phân vùng NTFS có sử dụng những tính năng đặc biệt như: compressed, sparse, reparse points, encrypted hay có lỗi đĩa như: lost clusters, cross-linked

- FAT lịch sự FAT32 (Windows 9x/Me/2000/XP). FAT lịch sự NTFS (Windows NT/2000/XP).- FAT32 lịch sự FAT, FAT32 sang NTFS (Windows 2000/XP).- Primary thành Logical cùng ngược lại.

Hướng dẫn: lựa chọn phân vùng đề xuất chuyển đổi, bấm Partition/Convert sau đó chọn format đích bắt buộc chuyển.

Lưu ý: sau khi biến hóa định dạng phân vùng toàn bộ dữ liệu trong phân vùng được biến đổi sẽ mất hết dữ liệu.

Sát nhập (Merge) 2 hay các phân vùng làm cho 1

Các phân vùng có thể dễ dàng cạnh bên nhập với nhau nhưng không làm mất đi dữ liệu, được vận dụng cho nhiều định dạng khác nhau như NTFS, FAT32, FAT hoặc phân vùng logic vào primary. để ý rằng khi gần cạnh nhập giữa 2 phân vùng ko được tất cả một phân vùng khác, phân vùng FAT/FAT32 cần yếu sát nhập với phân vùng NTFS.

Xem thêm: Lời Bài Hát Có Nốt Nhạc - Bài Hát Có Nốt Nhạc & Lời

Hướng dẫn: chọn ổ đĩa với phân vùng bắt buộc sát nhập, chọn Partition/Merge. Trong hộp thoại Merge Adiacent Partitions mới lộ diện tại phần Merge Option bạn chọn phân vùng ao ước sát nhập. Khi liền kề nhập tổng thể dữ liệu của phân vùng này sẽ là folder trong phân vùng kia. Tại phần Merge folder bạn viết tên cho dữ liệu của phân vùng bị mất, lựa chọn kiểu FAT mang lại phân vùng sau thời điểm sát nhập kế tiếp click OK.

Chia bóc phân vùng (Split)

Phân vùng FAT hoặc FAT32 có thể chia tách bóc thành 2 hay các phân vùng tất cả cùng chung định dạng cùng với nhau, chúng ta cũng có thể lựa chọn dữ liệu có trong phân vùng "gốc" để đưa sang phân vùng bắt đầu đồng thời chắt lọc kích thước, vị trí, đặt tên cho phân vùng mới.

Hướng dẫn: lựa chọn phân vùng phải chia tách, chọn Partition/Split >> chọn bảng Data, gạn lọc files/thư mục yêu cầu di chuyển, lựa chọn kích thước, tên, định dạng đến phân vùng mới sau đó click chọn OK.

Thay đổi kích thước hoặc di chuyển (Resize/Move) phân vùng

Với 1 phân vùng có sẵn, chúng ta cũng có thể dễ dàng chuyển đổi kích thước hay dịch chuyển phân vùng tuy nhiên cần chú ý:

- chúng ta không thể thu nhỏ dại phân vùng ví như phân vùng đó không hề không gian trống.

- ko thể mở rộng phân vùng nếu không có không gian trống xung quanh phân vùng đề xuất mở rộng.

- cùng với phân vùng NTFS, vào thời gian dịch chuyển hay biến đổi kích thước nếu chạm chán sự vắt thì phân vùng này có thể bị hỏng.

Hướng dẫn: Lựa chọn phân vùng cần biến hóa sau kia chọn Partition/Resize/Move, thực hiện chuột để chuyển đổi vị trí ngơi nghỉ đầu đĩa hoặc cuối đĩa trải qua công cụ Partition Map hoặc gõ dung lượng đúng chuẩn vào ô kích thước. Để dịch rời phân vùng sang vị trí khác nhấp chuột giữa, giữ cùng kéo chuột dịch chuyển tới vị trí hy vọng muốn. 

Giấu (Hide) phân vùng.

Bạn rất có thể giấu (hide) hoặc hiện (unhide) phân vùng tùy ý yêu thích của bạn. Tuy nhiên nếu có không ít phân vùng Primary thì chỉ tất cả phân vùng khởi cồn là hiện còn các phân vùng khác sẽ ẩn.

Hướng dẫn: chọn ổ đĩa sau đó chọn phân vùng cần ẩn, click chọn Partition/Advanced/Hide Partition hoặc Unhide Partition >> OK

Khôi phục phân vùng bị xóa (Undelete)

Sử dụng nhằm khôi phục các phân vùng FAT, FAT32, NTFS, cần chú ý rằng chỉ hoàn toàn có thể phục hồi khi không khí của phân vùng bị xóa không được sử dụng. Bởi chương trình chỉ hiển thị từng phân vùng trong mỗi lần chạy nên chúng ta chỉ hoàn toàn có thể phục hồi theo lần lượt trong ngôi trường hợp có không ít phân vùng bị xóa đôi khi không thể hồi phục khi phân vùng bị xóa có lỗi ở hệ thống file. Trường thích hợp ổ đĩa tất cả tới 4 phân vùng primary thì chúng ta cũng ko thể phục sinh được phân vùng primary

Hướng dẫn: Trong danh sách phân vùng hoặc disk bản đồ bạn lựa chọn phần không khí trống (unallocated space), kế tiếp chọn Partition/Undelete >> gạn lọc phân vùng cần hồi sinh >> OK

Cài hệ quản lý và điều hành mới

Một kỹ năng khá giỏi của Partition Magic đó là hỗ trợ người dùng mua hệ quản lý mới hoạt động song song với hệ điều hành sẵn có. Khi cài đặt hệ điều hành mới này chương trình sẽ đo lường và tính toán và tạo nên phân vùng Primary mới lấy không gian từ phân vùng vẫn có.

Một số nguyên tắc cần thiết khi phân loại phân vùng

Bạn chỉ có thể tạo 1 Primary Dos Partition, khi có 1 Primary Dos Partition rồi thì bạn mới hoàn toàn có thể tạo những phân vùng khác.Đĩa cứng của bạn cũng có thể chia làm nhiều phân khu khác biệt nhưng chỉ có một phân khu được set active, nếu như trong phân khu này còn có chứa tệp tin khối hệ thống thì máy tính xách tay sẽ được khởi động từ đó.Trường vừa lòng đĩa cứng của công ty chỉ có 1 phân vùng thì máy tính xách tay tự mix active cho phân vùng đóNếu muốn hoàn toàn có thể đĩa ngắn gọn xúc tích thì bắt buộc phải có phân quần thể mở rộng, trường hợp đã bao gồm phân khu mở rộng rồi thì bạn có thể sử dụng phân khu vực này tạo từng nào đĩa ngắn gọn xúc tích tùy ý.