Hải quân việt nam sắp có chiến hạm lớn và hiện đại

-

Giám đốc Cơ quan hợp tác Kỹ thuật – quân sự chiến lược Liên bang Nga (FSMTC), ông Dmitry Shugaev cho biết thêm Việt nam giới đang suy nghĩ việc download thêm cặp tàu hộ vệ tên lửa ở trong lớp Gepard 3.9 vật dụng ba, bổ sung cho nhì cặp tàu đã giao hàng trong biên chế.

Bạn đang xem: Hải quân việt nam sắp có chiến hạm lớn và hiện đại


Việc cài đội tàu cơ hễ tầm xa cùng với 6 tàu Gepard 3.9 thay vì chỉ có 4 mẫu sẽ mang đến cho Hải quân vn nhiều ưu thế trên biển.

Ông nói: “Đối tác vn vẫn đang thân thiết tới tàu hộ vệ Gepard 3.9. Hiện tại tại, các chuyên gia của cửa hàng chúng tôi và chuyên viên của người sử dụng đang thường xuyên tham vấn kỹ thuật liên quan. Những cuộc hiệp thương hợp đồng chủ đề dự kiến ​​sẽ được tổ chức sau khoản thời gian thống nhất những điều khiếu nại kỹ thuật”.

Như vậy, theo thông tin từ phía ngành công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga, việt nam mới sẽ ở quá trình tham vấn kỹ thuật. Đây là tiến trình tiền vừa lòng đồng.

Hiểu một cách đơn giản: các sĩ quan liêu hải quân nước ta sẽ ngồi lại với những nhà đóng tàu Nga để thống độc nhất vô nhị với nhau về cấu hình vũ khí, tính năng, v.v… của cặp tàu Gepard thứ ba. Trên các đại lý đó, các bên mới ước tính cân nặng công việc, quy trình tiến độ đóng tàu, thời gian bàn giao, giá trị hợp đồng, v.v…

Có thể nói, vào thời gian này, thủy quân nhân dân vn vẫn đứng trước hai câu hỏi. Trước tiên là có liên tục đóng new cặp tàu Gepard 3.9 thứ ba không? thiết bị hai là nếu như đóng new thì cấu hình của cặp tàu thứ tía sẽ như thế nào?

4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard hiện gồm của hải quân Việt Nam.

VIỆT phái nam LÀ “KHÁCH HÀNG VIP” CỦA VŨ KHÍ NGA

Trước khi nói tới cặp tàu Gepard 3.9 sản phẩm công nghệ ba, đề xuất nhìn lại lịch sử hào hùng của lớp tàu này:

Về cơ bản, xây dựng tàu hộ vệ tên lửa Đề án 11661E lớp Gepard 3.9 là 1 trong những phiên bản hiện đại hóa phục vụ xuất khẩu của Đề án 11661, được Viện xây dựng đề án Zelenodolsk (Liên Xô cũ) thực thi để giao hàng các nước nhân loại thứ ba.

Ban đầu, khách hàng được hướng tới là Ấn Độ, nhưng tiếp đến nước này đang rút lui vào đầu thập niên 1990, bỏ lại song thân tàu đóng góp dở, bạn Nga đang phải kiểm soát và điều chỉnh lại thiết kế Đề án 11661 thành Đề án 11661K, với chữ K mang hàm ý là nhằm trang bị đến Chi hạm chiến biển Caspi.

Hiện ni trong biên chế Chi hạm đội Caspi của Nga gồm hai tàu lớp Gepard với số hiệu 691 Tatarstan, và loại 693 Dagestan. Trong đó, tàu 691 Tatarsan chính là kỳ hạm của Chi hạm chiến Caspi.


Khách hàng xuất khẩu thứ nhất và duy nhất cho tới thời điểm đó của lớp Gepard 3.9 là Việt Nam. Năm 2006, việt nam kí hợp đồng đóng góp cặp tàu đầu tiên.

Hai loại tàu này được khởi đóng góp năm 2007, hạ thủy và tham gia biên chế năm 2011, lần lượt có số hiệu 011 Đinh Tiên Hoàng với 012 Lý Thái Tổ.

Cặp tàu Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam không tồn tại trang bị phòng ngầm, nhưng chỉ có sân đỗ mang lại trực thăng săn ngầm Kamov Ka-28. Lượng giãn nước đầy thiết lập của tàu là 2.100 tấn, thiết bị 2 bệ phóng với 8 đạn tên lửa Kh-35 Uran-E tầm bắn 130km.

Pháo chính của tàu là pháo đa zi năng AK-176 độ lớn nòng 76,2mm, vật dụng tiêu chuẩn trên các tàu pk mặt nước giãn nước từ 2000 tấn trở xuống của Nga/Liên Xô.

Phòng không của tàu giới hạn trong mức tầm ngắn, bao gồm tổ hòa hợp vũ khí phòng không tầm rất gần (CIWS) Palma-SU với 8 tên lửa đối ko Sosna-R dẫn bắn bằng tia laser cùng 2 pháo cao tốc AO-18KD. Phía đuôi tàu có hai pháo cao tốc AK-630M. Ko kể ra, tàu còn tồn tại trang bị 2 trọng liên KPV kích thước nòng 14,5mm.

Điểm đặc trưng của cặp tàu thiết bị hai, đó là việc bọn chúng được lắp thêm hai cặp ống phóng ngư lôi độ lớn 533mm, và những khí tài xác định thủy âm (sonar) nhằm săn ngầm.

Trong vượt trình quản lý và vận hành các tàu lớp Gepard 3.9, vn cũng đã lắp đặt thêm một hangar cho các trực thăng săn ngầm theo tàu, nhằm mục tiêu thích ứng với đòi hỏi của thực tiễn. Ko kể ra, pháo bao gồm của cặp tàu này cũng là nhiều loại AK-176MA tiến bộ hơn.

Có thể nói, tính tới thời điểm hiện tại, Hải quân vn là “khách sản phẩm VIP” của lớp tàu Gepard.

Ở bình diện rộng hơn vn cũng là “khách mặt hàng VIP” của vũ trang Nga. Cố gắng thể, Trung vai trung phong phân tích thị trường vũ khí trái đất Nga (ЦАМТО) đo lường và thống kê kim ngạch xuất khẩu tranh bị của Moscow giai đoạn 2017-2020, Việt Nam có tên trong Top quốc gia nhập khẩu vũ trang Nga nhiều nhất.

Xem thêm: Top 50 Bức Tranh Tô Màu Công Chúa Chibi Đẹp Nhất Cho Bé Tập Tô

*
Báo cáo thường xuyên niên của ЦАМТО dự báo về kim ngạch xuất khẩu vũ trang Nga.

ĐÓNG THÊM TÀU GEPARD: “THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA”

Kể từ năm 2018 mang lại nay, đã bố năm trôi qua nhưng vn vẫn đang lưu ý đến kí kết thêm hợp đồng đóng tàu Gepard 3.9 thứ cha điều này cho thấy thêm sự thận trọng, đo lường và tính toán kỹ càng trước lúc ra ra quyết định cuối cùng.

Hải quân vn đã tuyển lựa lớp Gepard 3.9 vì lớp tàu này đã làm được kiểm bệnh trong thực tế vận hành ở nước Nga. Nếu bây chừ Việt Nam đóng cặp tàu Gepard 3.9 thứ cha với cấu hình vũ khí mới thì bảo đảm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Cố kỉnh thể:

Trước hết, nghị quyết Đại hội Đảng việt nam lần máy XIII với nghị quyết Đại hội Đảng cỗ quân đội các đã khẳng định phải đưa Quân team nhân dân việt nam đến năm 2030 đổi thay quân đội biện pháp mạng, chủ yếu quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Trong đó, thủy quân nhân dân vn là quân chủng tiến trực tiếp lên hiện đại. Đặt trong toàn cảnh đó, đội tàu phương diện nước của thủy quân rất cần được tăng thêm sức mạnh, tuyệt nhất là những tàu võ thuật cỡ lớn, tất cả khả năng hoạt động tầm xa.

Do đó, việc mua thêm cặp tàu Gepard 3.9 thứ tía là cần thiết và nên thực thi sớm vì thực tiễn đóng hai cặp tàu Gepard 3.9 của nước ta cho thấy: Tính từ khi kí đúng theo đồng, bắt buộc mất từ bỏ 4-5 năm thì tàu bắt đầu được chuyển nhượng bàn giao cho hải quân Việt Nam.

Như vậy, cùng với cặp tàu Gepard 3.9 máy ba, ví dụ điển hình nếu như việc kí vừa lòng đồng diễn ra vào năm 2022, thì mong tính nên đến năm 2027, cặp tàu này mới gia nhập biên chế.

Mặt khác, đưa dụ, nếu không mua tiếp Gepard 3.9 mà lựa chọn một lớp tàu bắt đầu cũng dẫn tới sự việc phải đào tạo kíp thủy thủ đoàn mới. Kéo theo đó là sự ngày càng tăng gánh nặng đến lực lượng phục vụ hầu cần – kỹ thuật, lúc vừa phải bảo vệ cho lớp Gepard 3.9, với lớp tàu bắt đầu đóng. Điều này rất có thể sẽ dẫn tới những tốn kém về mối cung cấp lực và kinh phí.

Vì số đông lí bởi đó, việc đóng tiếp cặp tàu Gepard 3.9 sản phẩm ba vẫn luôn là lựa chọn giỏi hơn. Cùng với những kinh nghiệm tay nghề từ nhị cặp tàu trước đó, phía Nga chắc chắn rằng sẽ đẩy nhanh được quy trình tiến độ đóng tàu.


*
Hải quân nước ta diễn tập phun đạn thật. Ảnh: QĐND.

LỰA CHỌN CẤU HÌNH VŨ KHÍ NÀO mang lại CẶP TÀU GEPARD MỚI?

Về thông số kỹ thuật vũ khí, nay cả khi vn chỉ gật đầu cải tiến nhỏ tuổi trên cặp tàu sản phẩm công nghệ ba, thì ưu thế lớn duy nhất của phương án này, kia là việt nam sẽ gồm 6 tàu Gepard 3.9 trước thời hạn năm 2030.

Như lãnh tụ Xô viết Stalin đã nói: “số lượng cũng là 1 loại hóa học lượng” (Quantity has a chất lượng all its own). Vấn đề sở hữu nhóm tàu cơ cồn tầm xa với 6 tàu Gepard 3.9 thay bởi vì chỉ tất cả 4 cái sẽ đem về cho nước ta những điểm mạnh lớn bên trên biển.

Còn nếu như mong muốn sở hữu cặp tàu Gepard 3.9 với cấu hình vượt trội hơn, Việt Nam có thể sử dụng thông số kỹ thuật tương trường đoản cú như loại 693 Dagestan của Chi hạm quân Caspi, Nga.

Đây là cái tàu làm trách nhiệm thử nghiệm vũ khí cho hải quân Nga, thay cho các bệ phóng tên lửa Kh-35 là bệ phóng thẳng đứng (VLS) UKSK cùng với 8 ống phóng thương hiệu lửa hành trình. Thông số kỹ thuật này cho phép các tàu Gepard 3.9 hoàn toàn có thể sử dụng những tên lửa hành trình dài chống hạm, đối đất, và kháng ngầm thuộc họ Klub-N.

Điều này chất nhận được tàu có tác dụng tấn công rất linh thiêng hoạt ở cự li xa, đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ khác nhau một giải pháp hiệu quả.

Mặt khác, cách sắp xếp vũ khí này cũng sẽ được kiểm bệnh nhiều năm trên cái 693 Dagestan, lại đã trải qua thực chiến phóng thương hiệu lửa hành trình dài Kalibr 3M-14T để tấn công các thành phần khủng ba IS nghỉ ngơi Syria từ khoảng cách 1.500km vào khoảng thời gian 2015.

Đây đó là lợi thế đặc biệt mà Việt Nam rất có thể lựa chọn, mà lại không phải băn khoăn về khủng hoảng rủi ro khi lựa chọn giải pháp trang bị các cấu hình vũ khí chưa được kiểm chứng.