Chùa tây phương ở đâu

-

Chùa tây thiên Hà Nội

Là một điểm đến chọn lựa tâm linh đắm say nhiều khác nước ngoài thập phương kẹ tới hành hương, chùa Tây Phương nổi bật với những dự án công trình kiến trúc thuộc những kiệt tác hiếm tất cả của thẩm mỹ và nghệ thuật điêu tương khắc tôn giáo.

Bạn đang xem: Chùa tây phương ở đâu

Bài viết sau đây giới thiệu về chùa tây phương Hà Nội, mong muốn sẽ hữu ích cho bạn khi dịch chuyển đến chùa tương tự như khám phá không khí tại đây.

*
Cấn Văn Linh

Chùa Tây Phương sống đâu?

Còn được biết đến với tên gọi khác là tây thiên Cổ Tự, chùa Tây Phương được nghe biết là ngôi miếu cổ thứ 2 ở nước ta (sau chùa Dâu Bắc Ninh). Bởi vì vậy, vào thời điểm năm 2014, Chính phủ đã công nhận chùa Tây Phương là Di tích Quốc gia đặc biệt về giá trị kiến trúc nghệ thuật.

Hướng dẫn lối đi chùa Tây Phương

Chùa cách thủ đô thành phố hà nội khoảng chừng 40km yêu cầu việc dịch chuyển đến địa điểm này không quá khó khăn và hoàn toàn có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau.

*
Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm

Từ trung vai trung phong thủ đô tp. Hà nội bạn dịch rời theo hướng con đường Trần Duy Hưng – Đại lộ Thăng Long. Khi đến cầu vượt ngã tư Đại lộ Thăng Long – Thạch Thất, Quốc oai nghiêm thì rẽ trái vào Quốc Oai. Kế tiếp rẽ nên rồi đi thêm 5km, đến ngã tư Thạch Xá đã thấy biển chỉ mặt đường vào miếu Tây Phương. Từ bỏ đây, rẽ trái rồi đi thêm khoảng 4-5km sẽ tới cổng chùa.

Bên cạnh đó, bạn có thể di chuyển bởi xe buýt để cho chùa. Bạn lựa lựa chọn tuyến xe pháo buýt số 89: Bến xe yên Nghĩa – Thạch Thất – Bến xe tô Tây cùng xuống điểm dừng chùa Tây Phương.

Tham khảo: chùa Tây Phương Google maps

Thuyết minh về chùa Tây Phương

Theo truyền thuyết, sự ra đời của ngôi chùa gắn liền với quá trình truyền bá Phật giáo vào Việt Nam.

Sau vài thế kỷ, câu chuyện lại thành lập của miếu gắn với nhân vật Cao Biền – Tiết độ sứ thời nhà Đường (864 – 868) đã từng cai trị An nam và đến phía trên xây dựng một kiến trúc tôn giáo, với ý đồ chặn long mạch xứ này.

Tuy nhiên, truyền thuyết vẫn là truyền thuyết, còn chứng tích vật chất tương quan tới ngôi chùa, đó là thời Mạc Phúc Nguyên (1547 – 1561) đã xây đắp quy tế bào như hiện nay. Sau đó, Vua Lê Thần Tông, Chúa Tây vương vãi Trịnh Tạc, Vua Lê Hy Tông có tu sửa thêm, nhưng mà không nhiều.

Chùa tây thiên được xuất bản vào thời nào?

Theo nhiều tin tức còn lưu cất giữ thì chùa Tây Phương được xây dựng khoảng thể kỷ 8 và là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh.

Xem thêm: Mẫu Quyết Định Kế Toán Trưởng Công Ty Cổ Phần 2021, Please Wait

Năm 1632, vào đời vua Lê Thần Tông, chùa xây dừng thượng điện 3 gian và hậu cung cùng hiên chạy 20 gian. Khoảng trong những năm 1657-1682, Tây Đô vương Trịnh Tạc lại mang lại phá miếu cũ, xây lại chùa new và tam quan. Đến năm 1794 bên dưới thời bên Tây Sơn, miếu lại được đại tu hoàn toàn với tên mới là “Tây Phương Cổ Tự” và hình dáng kiến trúc còn vướng lại như ngày nay

*
Bình Nguyên

Điểm quan trọng của chùa Tây Phương Hà Nội

Kiến trúc của ngôi chùa cổ ngàn năm

Nằm làm việc trên đỉnh đồi Câu Lâu, nên để mang lại cổng chính của miếu Tây Phương các bạn sẽ phải quốc bộ qua 239 bậc thang đá ong rêu phong. Miếu được kiến tạo với 3 nếp miếu đặt tuy nhiên song nhau theo hình chữ Tam: bái đường, chính điện với hậu cung.

Chùa tây thiên hiện nay là một quần thể các solo nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan hạ, Tam quan liêu thượng, Miếu đánh Thần, Tiền đường, Trung đường, Thượng điện, Nhà tổ, Nhà Mẫu và Nhà khách.*
Cấn Văn Linh

Xung quanh diềm mái của ba toà nhà hầu hết chạm trổ sắc sảo theo hình lá triện cuốn, trên mái gắn thêm nhiều con giống bởi đất nung, những đầu đao mái cũng bằng đất sét nung đường nét nổi lên hình hoa, lá, dragon phượng.

Cả nhì tầng mái đều theo kiểu “tàu đao lá mái”, giữa nhị tầng là cổ diêm được bưng kín bởi những tấm ván đố. Lối con kiến trúc, nghệ thuật trạm chổ, chế tạo hình trên gỗ và gần như hoa văn trang trí ở miếu Tây Phương thể hiện trình độ kỹ thuật tinh xảo với sự tài giỏi của bạn xưa…

Chùa tây phương thờ ai?

Chùa tây thiên hiện ni là một quần thể các solo nguyên, bao gồm các hạng mục sau: Tam quan liêu hạ, Tam quan liêu thượng, Miếu sơn Thần, Tiền đường, Trung đường, Thượng điện, Nhà tổ, Nhà Mẫu và Nhà khách.

Từ Tam quan lại hạ phái tăng trưởng 247 bậc đá ong mới đến Tam quan lại Thượng. Miếu đánh Thần nằm ở mặt trái chùa, tách biệt với quần thể chùa chính. Đây là solo nguyên vừa đóng vai trò là địa điểm thờ thần núi, vừa là nhà thờ Đức Ông, có diện tích khiêm tốn với kiến trúc gỗ lợp ngói truyền thống.

Chùa Tây Phương thiết yếu sở hữu không hề ít những bức tượng phật pháp với những siêu phẩm hiếm có trong thẩm mỹ điêu xung khắc tôn giáo. Xung quanh chùa gồm có bức chạm trổ hoa sen, hoa cúc, rồng phượng, hổ phù khôn xiết tinh xảo được làm dưới bàn tay của những nghệ thiên tài hoa sống làng đàn ông Sơn – thôn nghề mộc lừng danh lâu đời.

*
Bình Nguyên

Có thể nói đến như cỗ tượng Tam gắng Phật cùng với 3 pho tượng vượt khứ, lúc này và Vị lai; cỗ tượng Di đà Tam Tôn, tượng Tuyết tô trong thời kỳ khổ hạnh…. 16 pho tượng Tổ với phong thái hiện thực.

Đặc biệt, miếu Tây Phương còn cài 18 pho tượng La Hán với đa số dáng vẻ, biểu cảm gương mặt khác nhau.

Lễ hội chùa Tây Phương Hà Nội

Lễ hội chùa Tây Phương được diễn ra vào ngày 6/3 âm định kỳ và kéo dài đến ngày 10/3 âm kế hoạch với nhiều vận động lễ hội si mê du khách.

Vào ngày chính hội, fan dân vào làng đang đi đem nước thiêng để làm lễ Mộc Dục (tắm tượng) và có tác dụng lễ dưng hương. Khác nước ngoài ghé cho tới chùa vào trong ngày hội đã được tham dự các trò đùa dân gian như kéo co, đấu vật, cờ người,… 

Những để ý khi mang đến chùa Tây Phương

Chùa là nơi rất linh nên lúc tới đây bạn tránh việc ăn khoác những bộ đồ quá màu sắc mè và gây bội nghịch cảm làm mất đi đi tính trang nghiêm vốn tất cả của chùa.Chùa tây thiên là chỗ thờ Phật nên những lúc mang lễ vật đến chùa bạn không nên dâng lễ mặn mà chỉ cần chuẩn bị thiết bị chay như xôi chè, oản, hương hoaĐến chùa, chúng ta nên thành chổ chính giữa cầu bình an và tận hưởng vẻ rất đẹp an lạc, rất linh thiêng thay bởi mải mê chụp ảnh.Không tùy ý đụng, va hay lấy bất cứ đồ đồ vật nào vào chùa khi không được sự cho phép của bên chùa.Không dẫm đánh đấm lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Quăng quật rác đúng nơi công cụ để kiêng làm độc hại môi trường.Nên xin phép trước với ban cai quản nhà chùa để được sự gật đầu đồng ý nếu mong mỏi quay phim, chụp hình.

__

Du khách tất cả thể tham khảo thêm các tin tức tại:

Website xác định của di tích Tràng An: https://loadingvn.com/

Chia sẻ những album đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan