Chúa thác bờ ở đâu

-

Bà Chúa Thác Bờ ở đâu? Đền bà chúa Thác Bờ được xem là ngôi đền linh thiêng nhất ở Hòa Bình với những câu chuyện kể về những sự tích bà Chúa đã giúp nhân dân trong vùng vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân mưa thuận gió hòa, làm ăn yên ổn. Lễ hội chùa Bà chúa Thác Bà thường được tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng âm lịch đêm hết tháng 3, tuy nhiên ngay từ những ngày đầu năm, đền chúa Thác Bà đã tấp nập các du khách hành hương, thuyền bè đậu kín bến tàu.

Bạn đang xem: Chúa thác bờ ở đâu


*
2x.jpg 600w" sizes="(max-width: 688px) 100vw, 688px" />

Thác Bờ ở đâu? Thung Nai, Cao Phong, Hòa Bình


Theo sự tích, chúa Thác Bờ tên thật là Đinh Thị Vân, là con gái của tộc trưởng người Mường ở xã Kim Bôi, Hòa Bình dưới thời nhà Trần. Bà nổi tiếng với công lao giúp vua Lê Lợi chống lại quân xâm lược nhà minh khi kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực nuôi quân. Chính bà cũng là người tổ chức chèo thuyền đưa nghĩa quân đi đánh quân xâm lược ở đèo Cát Hãn (hiện giờ thuộc Lai Châu). Sau chiến thắng oanh liệt, bà huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh. Trong thời gian ở đây, Lê Lợi đã khắc bài thơ khích lệ tinh thần quả cảm của quân lính và sự anh dũng của người dân nơi đây. Hiện nay, tảng đá đấy vẫn được giữ ở Nhà văn hóa trung tâm thành phố Hòa Bình.

Sau khi đất nước sạch bóng quân thù, bà được giao phó giữ chức cai quan người Mường ở Hòa Bình, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, làm rẫy, bắt cá trên sông Đà. Sau khi bà mất, vua Lê Lợi lệnh dân lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ.

Ở Hòa Bình có rất nhiều đền thờ Bà Chúa Thác Bờ, nhưng nổi tiếng nhất là đền thờ bà ở xã Thung Nai, huyện Cao Phong, Hòa Bình và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

Xem thêm: Cách Uống Cà Phê Xanh Giảm Cân Kháng Mỡ Hiệu Quả, Cà Phê Xanh Kháng Mỡ Hộp 10 Gói

Hiện nay, đền chúa Thác Bờ ngoài thờ phụng Bà Chúa còn thờ các vị thánh, thần theo tín ngưỡng tâm linh người Việt như: ngũ vị Tôn ông, bà chúa Sơn Trang, thứ phủ thánh cô, tứ phủ Thánh cậu, Đại vương Trần Quốc tuấn, tam tòa đức Thánh Mẫu…

Bạn đã giải đáp được câu hỏi đền Chúa Thác Bờ ở đâu, tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm đi Thác Bờ chi tiết nhất.

Thời gian đẹp nhất đến đền chúa Thác Bờ


*
2x.jpg 600w" sizes="(max-width: 688px) 100vw, 688px" />

Thác Bờ ở đâu? Động Thác Bờ


Lễ hội đền chùa Thác Bờ tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên từ những ngày tháng Chạp đã có rất đông du khách đổ về đây làm lễ tạ. Đây là mùa du lịch của thác Bờ, nhiều giá dịch vụ sẽ khá cao.

Từ tháng 5 đến tháng 9 Bạn có thể lựa chọn đến Thác Bờ vào những ngày nóng nhất trong năm để tận hưởng cái mát mẻ của sông nước Tây Bắc, được ví với “vịnh Hạ Long trên cạn”.

Di chuyển đến Thác Bờ


*
2x.jpg 600w" sizes="(max-width: 688px) 100vw, 688px" />

Hầu Đồng ở Thác Bờ