Dư địa chí việt nam

-

Sáng 9-3, cuốn sách Tổng tập Dư địa chí việt nam gồm 5.500 trang siêng biệt về định kỳ sử, địa lý Việt Nam, đựng đựng học thức bách khoa hàng chục ngàn năm của Việt Nam.

Bộ sách tất cả 40 cửa nhà dư địa chí tiêu biểu vượt trội từ thời Trần mang đến năm 1954. Trong đó có phần nhiều tác phẩm bởi vì những danh nhân bản hóa-lịch sử soạn như Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Phan Huy Chú…, Trương Vĩnh Ký, Đào Duy Anh… và các item của Quốc sử cửa hàng triều Nguyễn…

*

Bìa sách

Tiêu điểm

Tổng tập Dư địa chí việt nam gồm bốn tập. Tập 1 và tập 2 bao quát dư địa chí của toàn quốc gọi là Quốc chí. Tập 3 và tập 4 bao gồm dư địa chí các địa phương trong nước hotline là Phương chí. Mở đầu bộ sách, ngơi nghỉ tập 1, có phần Tổng luận, giới thiệu bao quát mắng về cỗ sách; cùng ở tập cuối cuốn sách có phần Niên biểu vn qua các triều đại cùng Tổng mục lục giúp tín đồ đọc tiện lợi tiếp cận và sử dụng sách.

Bạn đang xem: Dư địa chí việt nam


các loại sách dư địa chí này diễn đạt chuyên biệt về địa lý-lịch sử đất nước hình chữ s hay từng địa phương bao hàm rất nhiều cụ thể về bách khoa cuộc sống như phong tục tập quán, nghi lễ, tôn giáo, hệ bốn tưởng, cuộc sống kinh tế-văn hóa, buôn bản hội, an ninh, thiết yếu trị… đương thời. Bởi vậy, các sách dư địa chí trước nay không chỉ là được coi là di sản văn hóa truyền thống chữ viết của dân tộc, mà chúng còn là gia sản vật hóa học quý giá của khá nhiều thế hệ hàng ngàn năm xây dựng, truyền giữ lại của tín đồ Việt. Các sách dư địa chí đã từng phát huy chức năng đặc biệt to khủng trong suốt quá trình dựng nước, giữ nước nghìn năm của người Việt. Nó trao truyền cho các thế hệ đời sau những học thức to béo của thân phụ ông, số đông giá trị văn hóa tinh thần ngàn đời của dân tộc bản địa để bảo tồn và vạc huy.

Các sách dư địa chí trước năm 1954 về bên trước đa số được viết bằng chữ Hán - Nôm tuyệt tiếng Pháp. Phần đông tác phẩm này đã được rất nhiều dịch giả khét tiếng chuyển dịch thanh lịch chữ quốc ngữ trước năm 1975. Tổng tập Dư địa chí nước ta lần này sử dụng lại nhiều phần những bạn dạng dịch ấy. Cỗ Tổng tập Dư địa chí việt nam đồ sộ tuyệt nhất từ trước tới thời điểm này này là công trình xây dựng sưu tầm, phân tích tuyển chọn trong không ít năm vị ThS-nhà nghiên cứu văn hóa Bùi Văn Vượng công ty biên cùng tập thể các nhà sử học.

Rất tiếc về tiêu chí thời gian tập vừa lòng tài liệu, các tác giả chỉ dừng lại ở giai đoạn từ triều Trần đến năm 1954, tức thì trong giai đoạn này cũng để sót những tài liệu rất quan trọng. Từ năm 1954 đến nay, mà nhất là vào giai đoạn gần đây, trong điều kiện đất nước hòa bình thống nhất, nhiều nhà nghiên cứu trong cùng ngoài nước đã có nhiều phát hiện quan liêu trọng về địa lý, lịch sử, về chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia. Nhất là trong điều kiện tình hình biển Đông sẽ bị tranh chấp, chủ quyền biển, đảo Việt Nam đang bị doạ dọa, các nhà khoa học Việt Nam đã phải đấu tranh sửa đổi với các tổ chức nước ngoài từng dòng ký chú thương hiệu các đảo. Thiết nghĩ với cái thương hiệu Tổng tập Dư địa chí vn không thể để sót những tài liệu quan liêu trọng này. Chúng tôi xin giới thiệu ý kiến góp ý của một số nhà khoa học vào buổi ra mắt bộ sách.

Xem thêm: Font Chữ Không Chân Việt Hóa, 8 Font Chữ Việt Hoá Nhà Thiết Kế Không Thể Bỏ Lỡ


Ý kiến

Dư địa chí là căn cứ triệu chứng minh, đảm bảo an toàn chủ quyền non sông

*

Tôi mong cuốn sách còn được vạc triển, bửa túc không thiếu thốn hơn nữa vị tôi còn thấy thiếu phần đông tài liệu đặc trưng như cỗ Hồng Đức địa dư. Cũng còn rất nhiều tài liệu dư địa chí được mọi người về sau lưu truyền, lưu lại như cỗ sưu tập bạn dạng đồ của tôi cần phải đưa ra công chúng. Nên đưa ra không hề thiếu tài liệu các thời kỳ về dư địa chí để người dân, núm hệ bây chừ biết được biên cương lãnh thổ nước ta từ thời phong kiến hòa bình đến thời Pháp đô hộ đã đổi khác ra sao, hiện giờ như cố nào. Bọn chúng ta, những thế hệ con cháu tương lai thừa dìm biên giới lịch sử hiện tại nhưng mà cũng nên biết lịch sử biên cương lãnh thổ nước mình ra sao để mà chống chọi giữ gìn và phát triển. Như hiện tại nay, trong vấn đề tranh chấp biên giới, Hoàng Sa cùng Trường Sa với các nước trong khu vực vực, họ không thể chỉ đảm bảo bằng lời nói, ý chí không khỏi mà nên có, buộc phải đưa ra được những tài liệu dư địa chí triệu chứng minh độc lập của Tổ quốc. Xa xưa ông bà ta đã từng có lần làm dư địa chí đến mức địa bạ là bạn dạng đồ của từng thửa ruộng. Địa bạ ấy nói rõ tới sự việc từng thửa ruộng kia cao, thấp, xấu giỏi thế nào. Buộc phải làm đến như thế mới biết, new thấm đất đó là của mình.

Nhà phân tích - bên sử học tập Nguyễn Đình Đầu

Dư địa chí: Phương tiện đảm bảo an toàn chủ quyền đất nước

*

Tôi chấp nhận với ý kiến ở trong phòng nghiên cứu vớt Nguyễn Đình Đầu về vấn đề cần bổ túc tương đối đầy đủ và trở nên tân tiến thêm số đông tài liệu quý về dư địa chí Việt Nam. Bọn họ cần nối dài tư duy, trí óc của phụ thân ông ta qua số đông tác phẩm đúc rút đời sống lịch sử, lãnh thổ tổ quốc như dư địa chí. Số đông tác phẩm dư địa chí không chỉ là một chiến thắng để đọc nhằm biết nhưng mà còn là một trong những phương tiện bảo vệ chủ quyền đất nước của bọn chúng ta hiện giờ và mãi về sau.

Chúng ta ghi lưu giữ công lao của không ít nhà văn hóa, sử gia, đầy đủ nhà phân tích lớn của việt nam từ xưa đến nay đã tạo nên sự các thành công dư địa chí. Bọn họ ghi nhớ công phu của bao nuốm hệ ông thân phụ từ vô danh mang lại hữu danh qua bao phát triển thành thiên lịch sử, bao lần tư liệu sử sách bị đốt phá vẫn chứa giữ, giữ truyền được rất nhiều quyển sách dư địa chí đến đời sau. Công lao của không ít học giả vẫn nghiên cứu, dịch thuật các sách dư địa chí ra chữ quốc ngữ rồi in ấn, truyền bá nó cũng vô cùng to lớn.

Chúng ta cần bảo vệ, giữ truyền tài sản lịch sử hào hùng quý giá chỉ ở các sách dư địa chí, đồng thời xong nhiệm vụ viết tiếp đầy đủ trang sách dư địa chí của hôm nay.

GS-TS ĐINH XUÂN DŨNG, Phó chủ tịch Hội đồng giải thích Phê bình Văn học nghệ thuật và thẩm mỹ Trung ương