Hàm chuyển ngày tháng thành text trong excel

-

Bài viết dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho chúng ta cách gửi ngày tháng năm quý phái dạng Text một cách nhanh lẹ mà không đề xuất dùng công thức, cùng đón hiểu nhé!

DÙNG HÀM TEXT ĐỂ CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG DATE THÀNH TEXT

Hàm TEXT có thiết kế với công dụng đổi khác giá trị số thành chuỗi. Công thức hàm TEXT là:

=TEXT(value, format_text)

Value được nghe biết là quý hiếm số mà bạn có nhu cầu chuyển đổi. Đây hoàn toàn có thể là một vài hoặc một công thức hiển thị dưới dạng số giỏi tham chiếu của ô tính cất số.

Bạn đang xem: Hàm chuyển ngày tháng thành text trong excel

Bạn đang xem: Hàm chuyển ngày mon thành text trong excel

Format_text là giải pháp mà bạn muốn định dạng kết quả với giá trị text, vào trường vừa lòng dạng chuỗi nhằm trong vết nháy kép.

Ví dụ, bạn có thể dùng phương pháp sau nhằm thực hiện biến đổi ngày mon trong ô A1 thanh lịch dạng chuỗi theo định hình ngày kiểu dáng Mỹ (tháng/ngày/năm):

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)


*

Cũng như các bạn đã thấy, giá trị chuyển đổi bằng phương pháp TEXT sẽ được căn lề bên trái, đó đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ngày tháng đang rất được định dạng text. Nước ngoài trừ câu hỏi căn lề trong ô tính, sẽ sở hữu một vài điểm sáng khác giúp đỡ bạn phân biệt giữa format date và text trong Excel.

Ví dụ 1. Cách chuyển đổi dạng date thành text trong số định dạng không giống nhau.

Bởi vì bản chất của định hình date là số, hàm TEXT lúc này đã không chạm chán vấn đề gì vào việc thay đổi chúng thành chuỗi text. Bước khó nhất chính là có thể khẳng định được định hình hiển thị phù hợp cho ngày văn bản.

Microsoft Excel từ bây giờ sẽ hiểu các mã ngày tiếp theo đây.

Tháng:

m là số biểu thị tháng không tồn tại số “0” đứng đầu, ví dụ 1-12mm là số thể hiện tháng tất cả số “0” đứng đầu, lấy một ví dụ 01-12mmm là thể rút gọn gàng của tháng, lấy ví dụ T1-T12mmmm là thể tương đối đầy đủ của tháng, lấy một ví dụ Tháng 1 – tháng 12mmmmm là tháng được bộc lộ với chữ cái đầu tiên, lấy một ví dụ B (đại diện mang lại tháng Bảy hoặc tháng Ba)

Ngày:

d là số bộc lộ ngày không có số “0” đứng trướcdd là số thể hiện ngày gồm số “0” đứng trướcddd là thể rút gọn của ngày trong tuần, ví dụ CNdddd là thể rút gọn của tháng trong tuần, ví như Chủ Nhật

Năm:

yy là năm biểu lộ dưới nhì chữ số, lấy một ví dụ 97yyyy là năm trình bày dưới bốn chữ số, ví dụ 1997

Để có thể hiển thị đúng đắn được định dạng ngày mà bạn muốn, bạn cũng có thể thực hiện bóc các mã ngày bằng những kí tự phân bóc tách khác nhau như thể dấu gạch nối (-), lốt phẩy (,) hay dấu hai chấm (:). Tiếp sau đây sẽ là một trong vài ví dụ:

Ví dụ như nếu bạn có cột ngày định dạng mẫu mã Mỹ và lúc này bạn đề xuất xuất bọn chúng ra tệp tin .csv nhằm gửi cho đối tác ở UK, bạn cũng có thể thực hiện biến đổi định dạng bằng:

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

Một vài ba ví dụ cách làm cùng công dụng hiển thị minh họa sau đây:


*

Ví dụ 2: Cách đổi khác thời gian thành dạng chuỗi

Nếu như thời gian của bạn hiển thị cả ngày và giờ đồng hồ và nhiều người đang muốn chuyển bọn chúng thành dạng chuỗi text thì bạn sẽ cần thêm mã thời gian vào trong thông số format_text trong hàm TEXT

Giờ:

h là giờ không có số “0” đứng trước, ví dụ như 0-23hh là giờ có số “0” đứng trước, lấy một ví dụ 00-23

Phút:

m là phút không tồn tại số “0” đứng trước, ví dụ như 0-59mm là giờ gồm số “0” đứng trước, ví dụ như 00-59

Giây:

s là giây không tồn tại số “0” đứng trước, ví như 0-59ss là giây gồm số “0” đứng trước, ví dụ như 00-59

Thời điểm vào ngày:

AM/PM là hiển thành phố AM hoặc PMNếu ko thiết lập, định dạng 24 giờ sẽ tiến hành mặc định.

Nếu như bạn chú ý, mã được dùng cho tất cả tháng với phút, bạn từ bây giờ có thể vướng mắc làm cầm cố nào Microsoft Excel rất có thể phân biệt được chúng. Nếu như bạn đặt “m” vào ngay sau mã (giờ) hay những ngay trước mã (giây) Excel hôm nay sẽ hiểu bạn có nhu cầu hiển thị phút tuyệt tháng.

Hàm TEXT có thể có mã ngày và thời gian trong thông số format_text, ví dụ như như:

=TEXT(A2,”dd/mm/yyyy hh:mm”)

Nếu như bạn chỉ muốn chuyển đổi cách hiển thị thời gian trong ngày, bạn chỉ thực hiện cần gõ vào mã thời khắc như sau:

=TEXT(A2,”h:mm AM/PM”)

Kết trái hiển thị đang như vào hình dưới đây:


*

Ví dụ 3. Cách chuyển đổi ngày bây giờ sang format text

Nếu bạn có nhu cầu chuyển thay đổi ngày bây giờ thành định hình text, chúng ta có thể dùng hàm TEXT kết hợp với hàm TODAY, ví dụ như sau:

=TEXT(TODAY(), “dd-mmm-yyyy”)

Ví dụ 4. Hàm TEXT đổi khác định dạng text thành date:

Mặc dù rằng công dụng chính của hàm TEXT là thực hiện chuyển đổi định dạng number sang text, thì nó vẫn hoàn toàn có thể tiến hành biến hóa theo chiều ngược lại. Để thực hiện được điều này, bạn chỉ việc thêm hai vệt gạch nối (–) vào phương pháp TEXT.

Ví dụ, nhằm thực hiện biến đổi chuỗi cam kết tự vào ô A1 sang trọng dạng date, dùng công thức =–TEXT(A1,”mm/dd/yy”), tiếp đến tiến hành định hình ô tính như giải pháp định dạng ngày.


*

CHUYỂN ĐỔI NGÀY thanh lịch VĂN BẢN BẰNG TEXT to lớn COLUMNS:

Giống như chúng ta đã thấy, hàm TEXT tất cả tác dụng biến đổi ngày quý phái văn bản. Nhưng nếu như khách hàng không hay sử dụng hàm Excel, bạn có thể sẽ thích phương án sau trên đây hơn.

Xem thêm: Cách Tìm Giao Điểm Của 2 Đường Thẳng Và Mặt Phẳng Hệ Trục Oxyz

Tham khảo ngay: tiến công văn phiên bản thuê giá bán rẻ, uy tín, chất lượng

Nếu như format ngày mặc định này chưa hẳn là điều mà chúng ta muốn, bạn cũng có thể thực hiện gửi sang giải pháp chất nhận được bạn biến đổi ngày thành chuỗi văn phiên bản với bất kỳ định dạng như thế nào mà các bạn chọn.

Nếu như bạn không suy nghĩ định dạng khoác định, hãy tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: trong bảng tính Excel của bạn, hãy lựa chọn tất cả những ngày bạn có nhu cầu thay biến thành văn bản.

Bước 2: bên trên tab Data, thực hiện tìm team Data Tools sau đó nhấp vào Text to Columns.


*

Bước 3: Tại những bước đầu tiên tiên, nên lựa chọn Delimited và chọn Next


Bước 4: Ở bước 2, không tiến hành chọn bất cứ mục nào, hãy bấm Next


ĐỔI NGÀY THÁNG trong EXCEL QUA CHUỖI BẰNG PHÍM BẤM:

Một giải pháp khác nhanh mà không phải hàm để thực hiện chuyển ngày tháng trong Excel lịch sự dạng chuỗi kí từ bỏ đó đó là sử dụng Notepad hay các ứng dụng chỉnh sửa văn bản . Không y như Text to Columns, các công gắng anyf có thể chấp nhận được bạn thực hiện đổi khác ngày mon trong Excel sang dạng văn bạn dạng ở bất kể định dạng như thế nào mà bạn muốn. Quá trình như sau:

Bước 1: tại trang tính Excel, thực hiện định dạng ngày tháng theo cách mà bạn muốn khi đổi nó thành dạng văn bản.

Bước 2: thực hiện chọn tất cả ngày tháng mà bạn muốn chuyển đổi tiếp đến bấm Ctrl+C để thực hiện xào nấu chúng.

Bước 3: Mở Notepad hay bất cứ phần mềm sửa đổi văn phiên bản nào rồi dán đoạn vừa sao chép.

Bước 4: Notepad lúc này sẽ auto chuyển ngày tháng thành định hình văn bản. Tiếp đến, nhấn Ctrl+A để chọn tất cả, tiếp đến lại nhận Ctrl+C.

Bước 5: trở lại Microsoft Excel, thực hiện chọn cột mà bạn muốn chèn chuỗi văn bạn dạng sau đó vận dụng định dạng Text cho nó. Để thực hiện điều này, hãy nhấn Ctrl+1 để tiến hành mở hộp thoại Format Cells và chọn Text trong tab Number.


Bước 6: lựa chọn ô thứ nhất là địa điểm mà bạn muốn chèn chuỗi văn phiên bản rồi nhấn Ctrl+V để dán chúng là xong.

Đây là kết quả, với cột B mang dữ liệu ngày tháng cơ hội đầu, cột D mang tài liệu văn bạn dạng . Hãy chú ý rằng đoạn văn bản được biến đổi sẽ đúng đúng chuẩn hoàn toàn so với bạn dạng gốc, xung quanh định dạng lề trái như cách trình diễn của mọi văn bạn dạng trong Excel.