Kiểm tra định dạng ổ cứng

-

Nếu bạn vướng mắc không biết ổ cứng trên sản phẩm công nghệ tính của bản thân mình đang định hình theo chuẩn chỉnh GPT giỏi MBR thì trong bài viết này shop chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bình chọn ổ cứng là GPT giỏi MBRđơn giản nhất. Thuộc theo dõi nhé!


Mục lục

1 chuẩn chỉnh MBR với GPT trên ổ cứng là gì?3 hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng là GPT tốt MBR 1-1 giản

Chuẩn MBR với GPT trên ổ cứng là gì?

MBR và GPT là 2 tiêu chuẩn định dạng thịnh hành trên ổ cứng. Điểm biệt lập giữa 2 định dạng đó là về cách thức nhập xuất dữ liệu, thu xếp và phân vùng ổ đĩa.

Bạn đang xem: Kiểm tra định dạng ổ cứng

*

Chuẩn MBR bên trên ổ cứng là gì?

MBR (viết tắt của cụm từ Master Boot Record), được vào áp dụng vào thời điểm cuối năm 1983. Loại ổ cứng được định hình MBR có đặc điểm sau:

Hỗ trợ tất cả hệ điều hành quản lý Windows hiện giờ (Windows 10, 8, 7,…), hoạt động tốt bên trên cả 2 nền tảng gốc rễ Windows 32 bit cùng 64 bit.Hỗ trợ dung tích tối nhiều 2TB.Hỗ trợ tạo tối đa 4 phân vùng thiết yếu (chia 4 ổ đĩa).

MBR là quanh vùng khởi động quan trọng đặc biệt chứa Boot loader, đây là chương trình chứa toàn cục thông tin về quá trình khởi hễ hệ thống. Chính vì như thế trong một trong những trường hợp MBR bị lỗi sẽ làm cho cho máy tính xách tay người dùng không thể khởi hễ lên với mã lỗi Miss MBR.

Chuẩn GPT trên ổ cứng là gì?

GPT (là viết tắt của GUID Partition Table), đó là một chuẩn mới, vẫn dần núm thế chuẩn MBR, điểm lưu ý của chuẩn GPT trên ổ cứng là:

Chỉ cung cấp chạy nền tảng gốc rễ Windows 64-bit (không hỗ trợ Windows 32 bit).Hỗ trợ dung lượng ổ cứng lên đến 256TBHỗ trợ 128 phân vùng chính.

Ổ cứng cần dùng chuẩn chỉnh MBR giỏi GPT?

Tùy vào khối hệ thống và nhu yếu mà các bạn nên cần sử dụng MBR giỏi GPT đến ổ cứng của bạn. Cửa hàng chúng tôi xin giới thiệu một số chú ý sau:

Nếu ổ cứng to hơn 4TB, bạn nên sử dụng chuẩn chỉnh GPT để dìm đủ dung lượng. Mang dù hoàn toàn có thể định dạng ổ cứng 3TB với 4TB ở MBR, nhưng bạn cần sử dụng phần mềm thứ ba, ví dụ điển hình MBR 4TB bên trên Windows hoặc GParted trên Linux.Ổ cứng MBR chỉ rất có thể có tối đa 4 phân vùng bao gồm (Primary). Điều này không quan trọng, bạn tạo nhiều hơn thế các phân vùng Logical.Đối với máy vi tính khởi rượu cồn ở chuẩn chỉnh UEFI, chúng ta có thể cài để Windows trên ổ cứng GPT. Đối với máy tính khởi rượu cồn ở chuẩn Legacy BIOS, các bạn chỉ tất cả thể setup Windows bên trên ổ cứng MBR. Ví như ổ cứng của công ty là MBR, bạn cần chuyển MBR lịch sự GPT để thiết lập Windows (cả 64-bit với 32-bit) theo chuẩn chỉnh UEFI và ngược lại. Gồm 2 phần mềm miễn phí giúp bạn chuyển từ bỏ MBR sang GPT không mất dữ liệu đó là MBR2GPT cùng AOMEI Partition Assistant.Không phải tất cả những khối hệ thống đều hỗ trợ khởi rượu cồn ổ cứng GPT ở chuẩn chỉnh Legacy.Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR nhằm khởi động ở cả 2 chuẩn chỉnh UEFI với Legacy, sau đó setup Windows, Linux và những hệ điều hành khác.MBR tuyệt GPT chẳng tương quan gì đến việc đĩa của người tiêu dùng là SSD giỏi HDD cả.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem máy tính dùng UEFI xuất xắc Legacy BIOS để chọn lựa định dạng ổ cứng phù hợp. Chú ý chung, các bạn nên áp dụng ổ cứng ở định hình MBR nếu máy tính xách tay khởi rượu cồn ở chuẩn chỉnh Legacy và thực hiện định dạng GPT nếu máy vi tính khởi đụng ở chuẩn UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot đến ổ cứng gắn ngoại trừ hoặc sinh sản USB boot nhằm tích hợp bộ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn thực hiện MBR với cùng 1 phân vùng FAT32. Điều này giúp cho bạn khởi hễ vào cả 2 chuẩn chỉnh UEFI và Legacy. AIO Boot là 1 phần mềm tạo ra USB boot miễn phí và rất tốt hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot đến ổ cứng di động.

Hướng dẫn bí quyết kiểm tra ổ cứng là GPT xuất xắc MBR đối chọi giản

Cách 1: đánh giá ổ cứng đang chạy GPT giỏi MBR bởi Disk Management

Bước 1: nhấn vào phải Computer => Manage.

*

Bước 2: bạn chọn cho mục Disk Management, click chuột phải ổ đĩa lựa chọn Properties.

Xem thêm: How To Unlock Iphone 3Gs Newboot On Ios 6, How To Update & Unlock Iphone 3Gs On Final Ios 6

*

Bước 3: các bạn chuyển sang trọng thẻ Volumes và xem xét mục Partition style nếu gồm dòng Master Boot Record (MBR) tức là ổ cứng của người tiêu dùng là chuẩn MBR.

*

Ngược lại, ổ cứng hiện cái chữ GUID Partition Table (GPT) tức là ổ cứng chuẩn GPT.

*

Cách 2: soát sổ ổ cứng MBR tuyệt GPT qua Comand Line

Bước 1:

Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập trường đoản cú khóa diskpart và chọn OK để truy cập.

*

Bước 2:

Giao diện Diskpart xuất hiện. Tại đây người dùng nhập list disk với ấn Enter. Tức thì lập tức lộ diện danh sách ổ cứng bao gồm trên máy tính và được liên kết với đồ vật tính, như ổ cứng sản phẩm tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD,..

Một ổ cứng với nhiều phân vùng mà chúng ta vẫn hay hay hotline là ổ đĩa C, D, E đó.

Thông tin dưới cột Disk, form size là cột tên và dung lượng các ổ cứng. Ổ cứng trên máy tính xách tay luôn là ổ Disk 0. Bên cạnh đó Disk một là ổ cứng di động cắm vào máy, Disk 2 là USB, tùy theo máy vi tính có liên kết với ổ cứng quanh đó nào xuất xắc không.

Chúng ta để ý đến cột Gpt, nếu chiếc tên ổ cứng làm sao ở cột Gpt tất cả dấu * thì ổ cứng kia theo chuẩn GPT.

*

Trường vừa lòng ổ cứng không tồn tại dấu * chính vậy tiêu chuẩn chỉnh MBR.

*

Với 2 cách kiểm tra ổ cứng là GPT giỏi MBR bằng chính dụng cụ trên Windows rất đơn giản dễ dàng phải ko nào. Hi vọng với thủ thuật sản phẩm tính đơn giản và dễ dàng này các bạn sẽ cập nhập cho bạn một kiến thức và kỹ năng khá hay và thú vị. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Yêu công nghệ số!