Làm tròn xuống trong excel

-

Trong các bảng tính số liệu bên trên Excel, câu hỏi làm cho tròn số là vấn đề cần thiết để gia công gọn gàng số liệu tính cùng bảng tính. khi có tác dụng tròn số thì câu hỏi tính tân oán tiếp theo sau cũng trở nên dễ dàng và đơn giản cùng tiện lợi hơn. Trên Excel, để làm tròn số chúng ta có thể áp dụng các hàm Excel khác nhau.

Bạn đang xem: Làm tròn xuống trong excel

Mỗi một hàm số làm tròn sẽ mọi làm cho tròn số theo nhiều cách thức khác biệt, nhằm người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn ship hàng mang đến nhu yếu xử lý dữ liệu trong bảng Excel. Bài viết đang tổng hòa hợp các biện pháp làm tròn số vào Excel gồm những: làm cho tròn số lên bằng roundup, có tác dụng tròn số xuống bởi rounddown và một loạt hàm có tác dụng tròn khác ví như mround, ceiling, floor, trunc... mời chúng ta theo dõi và quan sát.


Các hàm làm cho tròn số bên trên Excel


1. Hàm có tác dụng tròn ROUND

Hàm ROUND có công thức là =ROUND(number,num_digits). Trong số đó number là số buộc phải làm tròn, num_digits là số chữ số cần làm cho tròn. quý khách hàng phát âm xem thêm hướng dẫn cần sử dụng hàm ROUND bên trên Excel cụ thể trong bài viết Cách cần sử dụng hàm Round trong Excel.

2. Hàm làm cho tròn lên vào Excel: ROUNDUP

Hàm có phương pháp =ROUNDUP(number,num_digits).

Hàm này đang làm tròn số lớn hơn số cội cùng giá trị to hơn từng nào vẫn nhờ vào vào phương pháp sử dụng hàm. Trong số đó num_digits trường hợp là quý giá dương đang có tác dụng tròn phía đằng sau phần thập phân còn quý giá âm sẽ làm cho tròn mang lại hàng trăm, trăm…


3. Hàm làm tròn xuống ROUNDDOWN

Hàm tất cả công thức =ROUNDDOWN(number,num_digits).

Hàm ROUNDDOWN đang ngược cùng với hàm ROUNDUP., công dụng đã là giá trị nhỏ hơn giá trị cội của số.

4. Làm tròn số cùng với hàm MROUND

Hàm tất cả cách làm =MROUND(number,multiple).

Hàm vẫn làm cho tròn mang đến bội số của số không giống. Trong đó multiple là số yêu cầu làm tròn đến bội số của nó. Number là giá trị muốn làm tròn.

Lúc number với multiple không giống vết thì hàm đang báo lỗi #NUM. Nếu number cùng multiple cùng vệt thì hiệu quả chính là số kia.


Kết trái của hàm MROUND làm tròn lên lúc number phân tách multiple to hơn hoặc bởi một nửa multiple, với ngược trở lại làm tròn xuống Khi bé thêm hơn một nửa multiple.

=MROUND(5,2) = 6. Do 5/2 > 2/2, bội số của 2 gần nhất nhưng lớn hơn 5 là 6.=MROUND(12,5) = 10. Do 12/5 =MROUND(33,5) = 35. Do 33/5 > 5/2, bội số của 5 gần nhất nhưng mà to hơn 33 là 35.=MROUND(-88,5) báo lỗi #NUM. Đây là trường hòa hợp báo lỗi #NUM Khi multiple với number ko thuộc lốt nhau.

Xem thêm:

5. Làm tròn số bởi hàm CEILING với hàm FLOOR

Các hàm bao hàm cú pháp nlỗi sau:

= CEILING(Số đề nghị làm tròn, significance).= FLOOR(number, significance).

Trong số đó Significance là số buộc phải làm cho tròn mang lại bội số của nó, number với Significance trái dấu hàm đã báo lỗi #NUM, number là bội số của Significance thì công dụng đã ra chủ yếu số đó.


Nhìn tầm thường 2 hàm này sẽ sở hữu được giải pháp tiến hành tương tự hàm MROUND, đầy đủ làm tròn tới bội số sớm nhất của số như thế nào đó. Nhưng hàm CEILING đang làm tròn số ra xa số 0, còn hàm FLOOR làm cho tròn trsinh hoạt về số 0.

6. Hàm EVEN, hàm ODD có tác dụng tròn số

2 hàm này vẫn có tác dụng tròn số mang đến số nguim chẵn nhất và ngulặng lẻ độc nhất. Cả 2 hàm đa số làm tròn xa số 0.

Công thức 2 hàm là = EVEN(number) / = ODD(number).

7. Hàm INT, TRUNC

Hàm INT đã có tác dụng tròn một vài thành số nguyên. Ta bao gồm cú pháp hàm INT là = INT(number).


Ta gồm cú pháp hàm TRUNC là = TRUNC(number <, num_digits>).

Trong số đó num_digits là một số nguyên ổn, chỉ phương pháp mà bạn muốn giảm bớt số.

num_digits > 0: giả dụ number là một vài thập phân, thì num_digits đã cho thấy số số lượng thập phân mà bạn muốn bảo quản (sau dấu phẩy).num_digits = 0 hoặc không nhập: bỏ hết phần thập phân của số.num_digits

khi num_digits không giống 0, hàm ROUND làm cho tròn, còn hàm TRUNC chỉ giảm loại trừ số nhưng mà không làm cho tròn.

Lưu ý, đối với số dương thì hàm INT cùng hàm TRUNC mang đến kết quả kiểu như nhau. Khi đó num_digits của TRUNC = 0 hoặc không tồn tại. Nhưng là số âm thì nhì hàm vẫn đã tạo ra tác dụng khác nhau.

Trên đấy là những cách để có tác dụng tròn số trong Excel, với mọi trường hòa hợp làm cho tròn số khác biệt. Tùy theo mục đích và ngôn từ thử dùng làm tròn số phong cách nào vào bảng số liệu nhưng mà chúng ta chọn lựa hàm làm tròn số mang đến tương xứng.

Chúc các bạn triển khai thành công!


4,6 ★ 5