Lan ngọc điểm (lan đai châu): cách trồng và chăm sóc ra hoa

-

*

Đuôi Chồn hay còn gọi là Sóc ta, ở trong họ công ty Ngọc Điểm thuộc họ với Đai Châu, tên Latinh khá đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Đuôi cáo là Aerides rosea cùng sóc Lào là Aerides multiflora thuộc bọn họ Giáng Hương

Nhìn phổ biến nếu mới mày mò và trồng lan thì khó mà rành mạch được mấy em này, ngay cả người bán nhiều lúc nói cũng không chính xác gây tranh cãi, làm cho bấn loạn đến anh em. Dạo sang một vài topic thấy có nhiều ý loài kiến lộn xộn quá bản thân xin đúc rút lại như sau.

Bạn đang xem: Lan ngọc điểm (lan đai châu): cách trồng và chăm sóc ra hoa

Ngọc điểm - Rhynchostylis giganteaHoa mầu white hồng gồm có chấm tím đỏ, điện thoại tư vấn là Ngọc điểm đai châu = chuỗi phân tử châu cơ mà người dân gian gọi trại ra là tai trâu (nghe ngứa mẫu lỗ tai). Cây lan này lá lớn, chùm hoa cong với dài chừng đôi mươi phân, hoa khổng lồ ngang chừng 3 phân, thơm ngát và bao gồm khi cả tháng new tàn, hơn nữa lại nở vào mùa xuân cho nên tất cả thêm tên goi là Nghinh Xuân, thường xuyên nở vào thời điểm Tết Nguyên Đán. Tương tự lan này mọc suốt từ phái nam chí Bắc đến nên họ thường thấy ở khắp nơi trên đất Việt.Hiện nay giống lan này có 4 mầu: hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẩm với đỏ vùng trắng, color cam (mầu sau dược nhập hàng từ Thái lan). Lá bao gồm dạng to lớn bản, dầy tất cả sọc dọc theo con đường gân lá.

*
Đai châu Ngọc điểm luôn luôn có lá to bản, dầy cùng sọc dọc từ gân lá

Đuôi Chồn - Sóc ta - Rhynchostylis retusaHay có cách gọi khác là sóc ta. Sóc Ta cùng họ với ngọc điểm (Rhynchostylis), tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Hoa nở thành chuỗi với nhiều hoa xếp khít nhau, hoa mầu trắng đốm tím, hương thơm thơm nhẹ, thường xuyên ra hoa khoảng chừng tháng 4 chuỗi hoa nhiều năm hơn, lá xếp lại chứ không cần bành ra như Đai Châu, lá vẫn có những mặt đường sọc dọc từ gân lá nếu nhìn kỹ, cái nữa lá nó dài hơn nữa (này thì hên xui).

Xem thêm: Truyện Yêu Anh Trong Cơn Say

*

Đuôi Cáo - Aerides roseaCòn gọi là Cáo Bắc, lan hồng ngọc, thuộc bọn họ Giáng mùi hương (Aerides), tên Latinh của hắn là Aerides rosea. Hoa chùm dài white color hồng có rất nhiều chấm tím hồng rất đẹp (không các chấm như đuôi chồn), thơm đậm, đặc biệt quan trọng vào buổi trưa nắng, nở vào lúc tháng 5-7 dương kế hoạch (mùa hè đến đầu thu). Lá của lan đuôi cáo này có dáng vẻ giống cùng với lan quế (quế lan hương thơm - Aerides odorata)

*

Sóc Lào - Aerides multifloraEm này dễ nhận biết hơn 2 nhiều loại trên lá vô cùng dày, tương đối bóng và bản lá xếp khép dạng văn bản V, những bác nhìn ảnh cũng thấy. Các lá xếp rất tiếp giáp nhau trường đoản cú gốc mang lại ngọn, cong nhẹ với tỏa đều, lá dài khoảng tầm 15-30 cm, rộng 1-2 cm, dáng vẻ lá to đông đảo từ gốc mang đến ngọn, đầu lá phân chia hai thuỳ lệch với tù. Chùm hoa thường dài khoảng 20-30 centimet gồm rất nhiều bông nhỏ dại khoảng 2 cm san giáp nhau, cánh hoa dày, thơm. Hoa Sóc Lào là sự kết hợp của white color với những chấm tím nghỉ ngơi môi hoa cùng đỉnh cánh hoa, một điểm cộng là color tím của Sóc Lào hơi đậm và những chấm tím phân bố dày đề xuất nhìn hoa gồm màu đậm đà hơn so với các loại Giáng hương thơm khác. Hoa nở vào mùa hè khoảng mon 5-7 dương, độ bền khoảng tầm 15-20 ngày.

*

Theo loadingvn.com để nhận thấy và phân biệt các loại lan ngọc điểm, đuôi chồn, đuôi cáo, sóc lào, sóc ta hay những loại hoa lan khác nói chung cần được quan cạnh bên lá với hoa của chúng, vì có nhiều loại thân cùng lá giống như nhau mà lại hoa lại nở khác nhau. Vấn đề gọi tên của các loại cây nhiều khi cũng khác biệt do đặc thù vùng miền hoặc ngay khắp cơ thể bán cũng không nói đúng các loại hoa mình đang bán, bài toán gọi tên hoa đúng chuẩn cần call theo thương hiệu khoa học, sử dụng tên khoa học để tham chiếu biện pháp gọi thương hiệu cho chính xác.