Mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh 2019

-

Hướng dẫn cách đăng ký người dựa vào giảm trừ gia cảnh năm 2019 qua mạng: giấy tờ thủ tục đăng ký người phụ thuộc, chủng loại hồ sơ - Thời hạn nộp hồ nước sơ đk giảm trừ gia cảnh; hồ sơ chứng tỏ người nhờ vào lưu trên DN...theo lao lý tại Thông bốn 111, Thông tư 92, Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Bạn đang xem: Mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh 2019

- nội dung bài viết này kế toán VPTax đang hướng dẫn: Đăng ký người phụ thuộc mới Thay đổi thông tin người phụ thuộc.Trước khi làm thủ tục đăng ký fan phụ thuộc các bạn cần chú ý các sự việc sau: - bạn nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu như đã đăng ký thuế và được cấp cho mã số thuế. (Nếu người nộp thuế chưa xuất hiện MST thì không được giảm trừ cho những người phụ thuộc)- Khi đk giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan liêu thuế cấp mã số thuế cho tất cả những người phụ thuộc và được trợ thì tính bớt trừ gia đạo trong năm kể từ thời điểm đăng ký.
“i. Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ minh chứng cho mỗi một người nhờ vào một lần vào suốt thời hạn được tính giảm trừ gia cảnh. Ngôi trường hợp tín đồ nộp thuế đổi khác nơi làm việc, nơi sale thì triển khai đăng ký và nộp hồ sơ chứng tỏ người nhờ vào như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại tiết h.2.1.1.1, điểm h, khoản 1, Điều này.”

------------------------------------------------------------------------------------------------- 

I. Thời hạn nộp hồ sơ đk người phụ thuộc cho ban ngành thuế:

------------------------------------------------------------------------------------------------- 

II. Giấy tờ thủ tục đăng ký người dựa vào giảm trừ gia cảnh:

Theo khoản 10 điều 7 Thông bốn 95/2016/TT- BTC vẻ ngoài về: hồ nước sơ đăng ký thuế cho tất cả những người phụ ở trong để bớt trừ gia cảnh, cụ thể như sau:1) nếu là cá nhân đăng ký kết người nhờ vào trực tiếp tại ban ngành thuế: - Tờ khai đăng ký người phụ thuộc vào giảm trừ gia cảnh Mẫu 20-ĐK-TCT theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.
- bạn dạng sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng tỏ nhân dân còn hiệu lực thực thi hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực, Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.
2) nếu như là DN đăng ký người nhờ vào cho nhân viên:Bước 1: cá thể nộp các mẫu sau mang đến Doanh nghiệp:
- cá nhân gửi văn phiên bản ủy quyền mang lại DN.- giấy tờ của người phụ thuộc (bản sao không yêu cầu xác nhận Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực thực thi hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực, Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực cho DN.
- hồ nước sơ chứng tỏ người phu ở trong thì chúng ta làm theo như mục II bên dưới.Bước 2: công ty nộp chủng loại 20-ĐKT-TH-TCT trực tiếp hoặc mẫu mã 02TH qua mạng:- Doanh nghiệp tổng thích hợp hồ sơ đk người dựa vào -> Gửi "Bảng Tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh" Có 2 ngôi trường hợp rõ ràng như sau:+ các tổ chức chưa thực hiện chữ cam kết số thì : - Nộp mẫu mã 02TH tại http://thuedientu.gdt.gov.vn với nộp hồ sơ giấy tại phần tử một cửa mang lại cơ quan lại thuế.+ các tổ chức sử dụng chữ cam kết số thì có 2 giải pháp là: - giả dụ nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn thì sau khoản thời gian nộp qua mạng -> bắt buộc đi nộp thêm hồ sơ giấy tại phần tử 1 cửa. - nếu như nộp qua kekhaithue.gdt.gov.vn (nhantokhai.gdt.gov.vn) thì nộp qua mạng và không nhất thiết phải nộp phiên bản cứng. 
a) nếu như Tổ chức (chưa sử dụng chữ ký số) nộp trực tiếp thì dùng Mẫu 20-ĐK-TH-NPT thì tải mẫu về trên đây: Nhưng thường thì các đưa ra cục thuê đã nhận qua mạng nhé -> Nên các bạn nộp chủng loại 02TH qua mạng, những cách có tác dụng như sau:" name="mẫu 20-đk-th-npt tờ khai đăng ký người phụ thuộc" target="_blank" title="mẫu 20-đk-th-npt tờ khai đăng ký người phụ thuộc" type="mẫu 20-đk-th-npt tờ khai đăng ký người phụ thuộc">Mẫu 20-ĐK-TH-NPT Tờ khai đk người phụ thuộc.
b) Nếu tổ chức (sử dụng chữ ký số) nộp qua mạng thì dùng Mẫu 02TH: -> Trình tự chúng ta làm theo phía dẫn dưới nhé:Chú ý: Các chúng ta cũng có thể làm mẫu 02TH bên trên phần mềm HTKKphần mượt QTTNCN 3.3.1, chi tiết như sau:
Cách 1: Làm chủng loại 02TH trên ứng dụng HTKK:- chúng ta nên làm cho trên phần mềm HTKK nhé (hạn chế làm cho trên ứng dụng QTT TNCN 3.3.1 nhé) -> Nếu chưa có thì download về tại đây nhé: Phần mượt HTKK new nhất1.1. Các bạn đăng nhập vào phần mượt HTKK -> "Kê khai" -> "Thuế thu nhập cá nhân cá nhân" -> "Đăng cam kết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh", như hình bên dưới: 

*


1.2. Tiếp đó các bạn chọn: "Năm" -> "Lần đăng ký" -> "Đồng ý"- Tiếp đó mành hình sẽ lộ diện như hình bên dưới và chúng ta điền các thông tin vào: 

*


Trường hợp đk người phụ thuộc vào mới:Ví dụ 1: Nhân viên Nguyễn văn A đk giảm trừ cho con là Nguyên văn B từ tháng 3/2019. (Con Nguyễn văn B chưa bao gồm MST bạn phụ thuộc, chưa được ai đăng ký giảm trừ)-> Trường hòa hợp này thì nhập vào Phần I -> Mục "Thời gian tính bớt trừ" "Từ tháng" ghi: 3/2019 -> "Đến tháng" ghi: Để trống (Nếu xác định là đk giảm trừ gia đạo đến thời khắc nào thì ghi rõ tháng/năm vào đây)
Trường hợp biến hóa người phụ thuộc:Ví dụ 2: nhân viên Nguyễn văn C muốn đk giảm cho nhỏ là Nguyễn văn D từ tháng 1/2019. Nhưng nhỏ Nguyễn văn D được mẹ đăng ký giảm trừ sinh hoạt 1 công ty khác từ thời điểm tháng 2/2017 với phần mang lại tháng thì để trống (tức là chưa xác định thời hạn đăng ký giảm)-> Trường thích hợp này đk như sau:Bước 1: Yêu ước bên doanh nghiệp Mẹ đang đăng ký giảm trừ bắt buộc báo giảm, ví dụ như sau: Nhập tin tức của người mẹ và nhỏ Nguyễn văn D vào Phần II -> Mục "Thời gian tính sút trừ" "Từ tháng" ghi: 2/2017. "Đến tháng" ghi: 12/2018Bước 2: Bên công ty Bố Nguyễn văn C: Nhập tin tức của người cha và bé Nguyễn văn D vào Phần II -> Mục "Thời gian tính giảm trừ" "Từ tháng" ghi: 1/2019. "Đến tháng" ghi: (Nếu chưa khẳng định được thời hạn thì Để trống. Nếu như muốn đăng ký bớt trừ đến bao giờ thì ghi cầm thể, VD: muốn đk giảm trừ đến tháng 12/2019, thì ghi vào đó là: 12/2019)
CHÚ Ý:Mỗi bạn phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào trong 1 người nộp thuế trong năm tính thuế. Ngôi trường hợp đa số người nộp thuế có chung người dựa vào phải nuôi dưỡng thì fan nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào trong 1 người nộp thuế
Lưu ý:- trường hợp tin tức NPT chỉ tất cả năm sinh nhưng không có ngày, tháng thì lấy ngày thứ nhất tháng 01 nhập vào chỉ tiêu “Ngày sinh người phụ thuộc” (01/01/năm sinh)- Trường phù hợp Người nhờ vào là trẻ nhỏ mới sinh (trên giấy khai sinh không tồn tại "Quyển số") -> nên các các bạn sẽ ghi vệt "X" vào CỘT "Quyển số" nhé. 
Chú ý: trường hợp đăng cam kết cho không ít người dân phụ thuộc, các chúng ta có thể tải tệp tin Excel vào ứng dụng nhé.
Việc sút trừ gia cảnh cho những người phụ trực thuộc mà bạn nộp thuế có nhiệm vụ nuôi chăm sóc được tính tính từ lúc tháng tất cả phát sinh nhiệm vụ nuôi dưỡng theo phía dẫn trên Thông tứ số 111/2013/TT-BTC, cụ thể một số câu chữ cần để ý như sau:- trường hợp bạn nộp thuế đăng ký giảm trừ người phụ thuộc vào sau thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng mà tại chủng loại số 02/ĐK-NPT-TNCN khai “thời điểm tính giảm trừ” đúng cùng với thời điểm thực tế phát sinh nhiệm vụ nuôi chăm sóc thì lúc quyết toán thuế TNCN được tính lại theo thực tế phát sinh nhiệm vụ nuôi dưỡng mà không hẳn đăng ký lại.- ngôi trường hợp bạn nộp thuế đăng ký giảm trừ người phụ thuộc sau thời điểm thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng cùng tại mẫu số 02/ĐK-NPT-TNCN khai “thời điểm tính giảm trừ” sau thời điểm thực tiễn phát sinh nhiệm vụ nuôi dưỡng, nếu cá nhân thuộc diện buộc phải quyết toán thuế thì khi quyết toán thuế để được xem lại theo thực tế phát sinh, cá nhân đăng cam kết lại tại chủng loại số 02/ĐK-NPT-TNCN và gửi tất nhiên hồ sơ quyết toán thuế.Ví dụ 3: mang sử mon 3/2019 bà K sinh con.- mon 8/2019 bà K đăng ký giảm trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc, tại mẫu số 02/ĐK-NPT-TNCN bà K khai chỉ tiêu “thời điểm tính bớt trừ” là mon 3/2019 => Thì trong những năm bà K được nhất thời tính bớt trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc tính từ lúc tháng 8/2019.-> Khi quyết toán bà K được xem giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc từ tháng 3/2019 đến hết tháng 12/2019 mà không phải đăng cam kết lại.Ví dụ 4: trả sử mon 3/2019 bà K sinh con.- tháng 8/2019 bà K đk giảm trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc, tại mẫu mã số 02/ĐK-NPT-TNCN bà K khai tiêu chuẩn “thời điểm tính giảm trừ” là tháng 8/2019 => Thì trong thời điểm bà K được lâm thời tính sút trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc tính từ lúc tháng 8/2019. -> khi quyết toán để được xem lại theo thực tế phát sinh từ thời điểm tháng 3/2019 thì bà K phải đăng ký lại theo thực tế phát sinh tại mẫu số 02/ĐK-NPT-TNCN và gửi dĩ nhiên hồ sơ quyết toán thuế.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Bài Tập Toán Tổ Hợp Lớp 11, Hoán Vị, Chỉnh Hợp, Tổ Hợp Và Bài Tập Áp Dụng

- ngôi trường hợp bạn nộp thuế không tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong thời điểm tính thuế thì được tính giảm trừ gia cảnh mang đến NPT kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi chăm sóc khi fan nộp thuế tiến hành quyết toán thuế với đã khai rất đầy đủ thông tin NPT gửi tổ chức triển khai trả thu nhập kê khai vào chủng loại phụ lục Bảng kê 05-3/BK-QTT-TNCN. 
1.3. Sau khi đã nhập chấm dứt thông tin, các bạn ấn "kiểm tra" -> Kết xuất XML", bí quyết nộp tờ khai qua mạng, chúng ta xem đưa ra tiết bên dưới nhé!
CÁCH 2: Làm mẫu 02TH trên ứng dụng QTT TNCN 3.3.1- chúng ta hạn chế có tác dụng trên phần mềm này nhé (để hạn chế một số ít lỗi khi nộp qua mạng) -> buộc phải làm trên phần mềm HTKK theo phong cách 1 trên nhé- phần mềm QTT TNCN 3.3.1 là ứng dụng đăng ký kết MST cá nhân, quyết toán thuế TNCN, các bạn cũng có thể tải về tại đây: Phần mượt QTTNCN 3.3.12.1. Sau khi cài đặt, các bạn bật ứng dụng QTTNCN 3.3.1 lên vào click vào "Đăng cam kết NPT sút trừ gia cảnh" -> "Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh", như hình dưới: 

*


------------------------------------------------------------------------------------- 
2.2. Tiếp đó chúng ta nhập thông tin như sau: 

*


---------------------------------------------------------------------------------------- 
2.3. Tiếp đó các bạn nhập tin tức của người đăng ký giảm trừ gia đạo như: họ tên, MST, người dựa vào ...=> các bạn làm theo phía dẫn như phần giải pháp 1 bên trên nhé (Mẫu 02TH trên phần mềm HTKK và trên QTNCN 3.3.1 phần đa giống nhau).
=> sau khi đã nhập xong xuôi dữ liệu chúng ta bấm "Kiểm tra" -> Rồi "Kết xuất XML" nhé.Ngoài ra: dn cũng buộc phải kết xuất dạng Excel để lưu tại doanh nghiệp nhé.
BƯỚC 3: Nộp mẫu mã 02TH qua mạng:- nếu như nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn thì sau khoản thời gian nộp qua mạng -> buộc phải đi nộp thêm làm hồ sơ giấy tại thành phần 1 cửa.- nếu như nộp qua kekhaithue.gdt.gov.vn (nhantokhai.gdt.gov.vn) thì nộp qua mạng và không cần phải nộp bạn dạng cứng.
- vày nộp qua thuedientu.gdt.gov.vn sẽ đề xuất nộp bản cứng cùng Để đăng ký được thông tin tài khoản trên đó thì cũng phải đk qua trang nhantokhai.gdt.gov.vn => bắt buộc Kế toán VPTax xin phía dẫn các bạn nộp mẫu mã 02TH qua kekhaithue.gdt.gov.vn (nhantokhai.gdt.gov.vn) để không cần phải nộp bạn dạng cứng. Trình tự như sau:Lưu ý:- dn bạn phải gồm chữ cam kết số nhé và cắn vào đồ vật tính.- Nếu doanh nghiệp bạn đã đăng ký Mẫu 02TH trên nhantokhai rồi (Tức là đã nộp chủng loại 02TH rồi) -> Thì chưa phải đăng ký kết nữa -> chỉ cần nộp như các Tờ khai thuế GTGT sản phẩm tháng, quý (Bỏ qua công đoạn này -> thực hiện bước "Nộp Tờ khai" mặt dưới) Để biết: Các bạn bấm vào "Tra cứu" -> nhấn vào "Tờ khai" => đã hiển thị hết toàn bộ các các loại Tờ khai mà doanh nghiệp đã đăng ký.- Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký Mẫu 02TH bên trên nhantokhai (Tức là đây là lần đầu Đăng ký bạn phụ thuộc) -> Thì phải đk Mẫu 02TH bên trên nhantokhai, trình từ như sau:3.1 Đăng cam kết Mẫu 02TH bên trên nhantokhai.gdt.gov.vn: 

*


- Tiếp đó chọn tìm về phần: 02TH - Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc vào giảm trừ gia cảnh -> Tích chọn "Năm" -> Tích lựa chọn vào ô vuông. 

*


3.2 Nộp mẫu mã 02TH qua mạng:- nhấn vào "Nộp Tờ khai" ->
Bấm "Chọn tệp tờ khai" 

*

=> Tiếp đó
: Các bạn chọn địa điểm lưu tệp tin XML (File mẫu mã 02TH mà các bạn vừa kết xuất ở cách 2 bên trên nhé)=> Tiếp chính là "Ký năng lượng điện tử" "Nhập mã PIN" -> chấp nhận -> OK (các bạn nộp giống như việc nộp tờ khai thuế GTGT sản phẩm tháng, quý ...nhé)
III. Phương pháp tra cứu hiệu quả MST fan phụ thuộc:- Nếu nộp trên trang: nhantokhai.gdt.gov.vn (kekhai thue.gdt.gov.vn):=> Vào mục: Tra cứu giúp -> tuyển lựa thông báo: 

*

- Bấm Tải về để kiểm tra: 

*

Như vậy là chúng ta đã đăng ký song MST cho những người phụ thuộc.Chú ý: Mặc dù là nộp qua mạng là xong. Nhưng lại cũng vẫn có 1 số bỏ ra cục thuế yêu thương cầu: Nộp bạn dạng cứng nhé. => Nên sau khoản thời gian nộp qua mạng, từ 2 - 7 ngày mà những bạn chưa thấy kết quả thì: Liên hệ với bỏ ra cục thuế hoặc In bảng cứng (File Excel, gồm chữ ký, đóng vết ...) để nộp cho thành phần 1 cửa ngõ để nộp nhé.
Điều chỉnh trường hợp thông tin sai, ko được cung cấp MST:- căn cứ vào công dụng phản hồi cảm nhận từ CQT, ngôi trường hợp cấp MST ko thành công tổ chức triển khai trả thu nhập cá nhân yêu cầu bạn lao động bổ sung cập nhật thông tin và thực hiện theo chỉ dẫn sau:  + Lỗi do tin tức kê khai sai: Doanh nghiệp kê khai điều chỉnh bổ sung cập nhật thông tin. + Lỗi trùng thông tin CMND/giấy khai sinh của NPT: Doanh nghiệp thông báo với bạn lao động tiến hành việc xác minh, kiểm soát và điều chỉnh thông tin CMND/ Giấy khai sinh như ngôn từ hướng dẫn của Tổng viên Thuế so với các trường hợp cung cấp MST mang đến NNT trùng CMND trước đây và khai nộp lại với CQT (gồm list trùng với phô tô minh chứng nhân dân hoặc giấy khai sinh). + Trùng thời gian giảm trừ NPT: công ty hướng dẫn bạn nộp thuế triển khai đăng ký ngừng giảm trừ gia cảnh của lần đk trước kia hoặc điều chỉnh thời gian giảm trừ của lần đăng ký hiện tại.Một số trường hợp các bạn cần chú ý:- nếu như người dựa vào không thuộc hộ khẩu nhưng đang sinh sống cùng NNT hoặc người phụ thuộc vào không sống cùng NNT tuy vậy NNT đề xuất trực tiếp nuôi chăm sóc thì cá nhân phải nộp thêm chủng loại sau mang đến Doanh nghiệp: Mẫu 09/XN-NPT-TNCN (ban hành hẳn nhiên Thông tư 92/2015/TT-BTC) 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 
IV. Hồ nước sơ chứng tỏ người dựa vào giảm trừ gia cảnh:Chi tiết các bạn tại đây: Hồ sơ chứng tỏ người nhờ vào giảm trừ gia cảnh a. Địa điểm nộp hồ nước sơ chứng minh người phụ thuộc: - bạn nộp thuế Nộp mang đến DN. -> dn phải có trách nhiệm lưu giữ lại hồ sơ minh chứng người dựa vào và xuất trình khi phòng ban thuế thanh tra, khám nghiệm thuế. b. Thời hạn nộp hồ nước sơ chứng minh người phụ thuộc: - trong khoảng 3 tháng tính từ lúc ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc vào (bao tất cả cả trường phù hợp đăng ký chuyển đổi người phụ thuộc). - nếu như quá thời hạn trên nhưng NNT không nộp hồ nước sơ chứng tỏ người phụ thuộc vào sẽ không được sút trừ cho những người phụ thuộc và phải kiểm soát và điều chỉnh lại số thuế cần nộp.Chú ý: Khi người nộp thuế (cá nhân) đổi khác nơi thao tác làm việc thì phải đăng ký NPT lại từ trên đầu nhé.
Công ty kế toán tài chính VPTax xin chúc các bạn thành công, Các bạn có nhu cầu làm kế toán thuế thực tế, tự mình hoàn toàn có thể kê khai thuế, lập tờ khai quyết toán thuế hoàn toàn có thể tham gia: Lớp  học thực hành thực tế kế toán thuế thực tế.