Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bồn

-
Giới thiệu các đơn vị trực thuộc Tin tức tin tức - Sự kiện chỉ đạo - Điều hành tình trạng sản xuất thông tin thị trường chuyên môn nuôi trồng Tuyên truyền pháp luật Văn bạn dạng quản lý công bố thông tin Thư viện
*

Giới thiệu
các đơn vị trực thuộc Tin tức tin tức - Sự kiện chỉ đạo - Điều hành thực trạng sản xuất tin tức thị trường kỹ thuật nuôi trồng Tuyên truyền pháp luật Văn bản quản lý chào làng thông tin Thư viện
*
In nội dung bài viết
Cá bống Tượng là chủng loại có size lớn nhất trong các loài thuộc bọn họ cá bống. Giết cá thơm ngon, ít xương và có giá trị kinh tế cao. Theo những thống kê (1990), sản lượng khai thác tự nhiên ở những tỉnh nam giới bộ, phái nam trung cỗ và Tây nguyên khoảng 40 tấn/năm, tuy vậy trong hơn 20 năm gần đây, mối cung cấp lợi thủy sản nói thông thường và cá bống Tượng dành riêng ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Vì thế, sản xuất giống nhân tạo giống chủng loại thủy sản này được nghiên cứu và phân tích sâu và áp dụng thực tiễn đáp ứng nhu mong nuôi yêu quý phẩm ngày càng cao phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

*

1. Đặc điểm sinh học cá bống Tượng

Đặc điểm môi trường xung quanh sống:Cá bống Tượng sống trong các thủy vực nước ngọt như: sông ngòi, kinh rạch, ao hồ. Cá rất có thể chịu đựng được với môi trường nước phèn pH xấp xỉ từ 5 - 6 và rất có thể sống trong nước lợ gồm nồng độ muối hạt 15%o. Nhờ gồm cơ quan thở phụ, cá có thể chịu được trong đk oxy thấp và ngay cả chui rúc trong bùn trong nhiều giờ. Cá hoàn toàn có thể sống trong tầm nhiệt độ 15 - 41,5oC. Nhiệt độ phù hợp nhất là tự 26 - 32oC.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bồn

Đặc điểm về dinh dưỡng và sinh trưởng:Đây là loại cá dữ điển hình, thức ăn đa phần là động vật như tôm, tép, cá nhỏ, cua, ốc... Mặc dù nhiên, khác với cá lóc, cá bống Tượng không dữ thế chủ động bắt mồi nhưng mà chỉ rình mồi.Ngoài ra lúc nuôi trong lồng tuyệt ao, cá nạp năng lượng được các thức ăn uống chế biến. So với các loài cá khác, cá bống Tượng tất cả độ tăng trưởng chậm, nhất là ở quy trình tiến độ dưới 100g. Ở quy trình tiến độ từ cá bột mang đến cá giống, cá bắt buộc mất thời gian là 2-3 tháng mới dành được chiều dài khoảng chừng 3-4 cm. Trường đoản cú cá giống, để có thể đạt được size 100 g/con cho câu hỏi nuôi bè, cá phải 4 - 5 mon nữa. Để đạt được cá mến phẩm tờ 400 g/con trở lên, cá giống gồm trọng lượng 100 g/con cần thời gian nuôi trong từ 5 - 8 tháng, nuôi trong bè tự 5 - 6 tháng.

Đặc điểm về sinh sản:Cá bống Tượng thành thục sinh dục trên dưới một năm. Mùa vụ sinh sản thoải mái và tự nhiên của cá từ thời điểm tháng 4 - 11, tập trung từ thời điểm tháng 5 - 8. Lúc đến mùa sinh sản, cá dòng tìm cá đực bắt cặpvà tiến hành sinh sản. Cá đẻ trứng dính cùng tập phù hợp trứng lại tạo thành hình tròn trụ bám vào giá bán thể. Quanh đó tự nhiên, cá đẻ trứng bám vào những hang, hốc đá, rễ cây và các vật thể khác bên dưới nước. Sau khoản thời gian đẻ, cá đực canh tổ với tham gia ấp thuộc cá cái, cá cái bơi quanh ổ trứng và sử dụng đuôi quạt nước tạo ra thành chiếc chảy lưu lại thông để cung ứng oxy đến trứng cải tiến và phát triển và nở thành cá con. Sức sinh sản của cá bống tượng tương đối cao 100.000 - 200.000 trứng/kg cá cái. Tuy vậy trong đk tự nhiên có nhiều địch hại đề xuất cá bị hao hụt nhiều.

2. Chuyên môn nuôi vỗ cá tía mẹ

Chuẩn bị ao nuôi vỗ:Ao có diện tích dao cồn từ 500–1000 m2, mẫu mã chữ nhật, chiều dài gấp 3 - 4 lần chiều ngang, độ sâu của ao từ bỏ 1,2 - 1,5m. Ao phải tất cả nguồn cấp, thoát nước chủ động. Mối cung cấp nước phải trong sạch, không biến thành ô nhiễm. Đất không xẩy ra nhiễm phèn, truyền nhiễm mặn. Trước khi thả cá, ao buộc phải được tát cạn, tẩy dọn sạch sẽ, vét hết cát đáy, phủ và quẹt hết những hang hốc, lổ cua, lổ mọi, lổ loài chuột đào, đắp lại chổ sạt lở, trang bởi đáy ao. Nếu như ao không tát cạn được thì thực hiện thuốc cá bằng rễ dây dung dịch cá cùng với liều lượng 0,5 kg/100 m2. Kế tiếp tiến hành bón vôi cùng với liều lượng 7-10 kg/100m2, ở gần như vùng bị lây truyền phèn lượng vôi có thể tăng lên gấp đôi. Sau thời điểm bón vôi nên triển khai phơi lòng ao 2-3 ngày trước khi thả cá. Sau thời điểm cải tạo dứt thì triển khai lấy nước vào ao. Cống nên bịt lưới nhì đầu và kích thước mắt lưới nhỏ tuổi để chống cá tạp với địch sợ hãi xâm nhập vào ao cũng giống như không mang lại cá thoát ra ngoài.

Cá cha mẹ:Cá bống Tượng hoàn toàn có thể nuôi vỗ thành thục thuận lợi trong ao đất. Khi không thành thục rất khó tách biệt đực, cái. Lúc cá đang thành thục thì tách biệt đực, dòng dễ dàng.

Cá cái: sợi sinh dục nhiều năm gần cho gốc vi hậu môn, có red color ửng và tươi, đầu tua sinh dục tròn, bụng con cá to tròn. Trong một số trường hợp cá thạo sinh dục hoàn toàn có thể thấy được phòng trứng phía hai bên bụng. Cá đực: tua sinh dục ngắn, đầu mút nhọn bao gồm hình tam giác. Vấn đề chọn cá bố nuôi vỗ yêu cầu tốt, trẻ khỏe không dị tật, ko xây xát và bảo đảm các tiêu chuẩn sau: Cá trên một năm tuổi. Trọng lượng từ bỏ 0.25 - 1.5 kg. Kích thước cá đều, mập, khỏe.

Thời gian nuôi vỗ: tùy từng điều kiện rõ ràng mà thời hạn nuôi vỗ thành thục sản xuất khác nhau, phù hợp là vào cuối tháng 12 hay thời điểm đầu tháng giêng. Cá rất có thể đẻ tự nhiên và thoải mái trong ao với tỉ trọng ghép 1 đực với 1 cái. Trong ao nuôi vỗ nên tách bóc riêng đực cái bởi cá có thể đẻ tự nhiên và thoải mái trong ao và dễ dàng sau này hoàn toàn có thể thu được không ít cá thể và nhiều trứng và một lúc.

Mật độ nuôi vỗ:Mật độ nuôi tầm thường cá phụ huynh trong một ao là 0,2 - 0,3 kg/m2, trường hợp nuôi riêng đực là 0,5 kg/m2và mẫu là 0,2 kg/m2.

Xem thêm: Cách Cài Bluetooth Cho Máy Tính Bàn Không Có Bluetooth? Đây Là Cách Giải Quyết

Chế độ nuôi vỗ: Nuôi vỗ cá bống Tượng bằng các loại thức ăn như: cá vụn, tép, ốc, cua... Từng ngày cho ăn gấp đôi vào buổi sáng sớm hay buổi chiều. Lượng thức ăn uống chiếm 3–5 % trọng lượng cơ thể. Thức ăn nên được đặt trong máng hoặc sàng và đặt nơi thắt chặt và cố định trong ao. Mỗi ngày nên chất vấn sàng ăn, nếu thừa thì loại trừ thức ăn, còn ví như thiếu thìbổ sung thêm thức ăn. Vào gian đoạn đầu, tỉ lệ các thành phần thức ăn uống trong hỗn hợp là: cá tạp 95 %, cám 4% cùng 1 % vitamin, khoáng. Các thức nạp năng lượng có bắt đầu động vật mọi cho tác dụng tốt, điều này cân xứng với tính ăn của cá vào tự nhiên. Cá bống Tượng là loại đẻ các lần trong năm, thời hạn tái phạt dục 3 - 4 lần/năm.

3. Nghệ thuật sinh sản:Cá bống Tượng là chủng loại đẻ trứng dínhvà gồm tập tính đẻ tại tầng đáy, vì chưng vậy khi mang đến cá đẻ ta cần chuẩn bị tốt các giá thể. Giá bán thể hay là mê người yêu hay gạch tàu. Nhược điểm của mê nhân tình là để lâu khiến thối nước ảnh hưởng đến trứng cá. Bây giờ giá thể hay sử dụng thịnh hành là gạch ốp tàu. Trước khi đặt giá thể cần được rửa sạchvà đặt nghiêng một góc 45ohay tuy vậy song với lòng và biện pháp đáy 20-30 cm. Hiện nay nay, fan ta thường mang đến cá bống Tượng chế tạo ra theo 03 dạng cơ bạn dạng sau:

Cho đẻ thoải mái và tự nhiên trong ao:Mùa vụ cá đẻ thoải mái và tự nhiên từ tháng 3-11 dương lịch. Theo thủ tục này, buộc phải kiểm tra độ thành thạo sinh dục của cáđể xác định thời điểm cá đẻ cùng đặt giá thể kịp thời. Hàng ngày nên đánh giá giá thể khoảng chừng 2 - 3 lần để vớt trứng tránh những loài cá tạp khác nạp năng lượng trứng. Khi chất vấn phải thao tác làm việc nhẹ nhàng, kiêng khuấy động tác động tới kỹ năng sinh sản của cá. Yếu điểm của cách làm này là cá hay đẻ không đồng loạt và thời hạn kéo dài.

Phương pháp chế tác bán tự nhiên và thoải mái trong ao:Để cho cá hàng loạt đẻ trong ao, thu được nhiều trứng cùng một lúc, ta rất có thể tiêm kích dục tố rồi cá bắt cặp đẻ tự nhiên trong ao. Kích dục tố có công dụng làm chuyển hóa buồng trứng và làm cho cá cái rụng trứng. Kích dục tố thường được sử dụng cho cá bống tượng đẻ là HCG(Human Chorionic Gonadotropin)và não thùy. Liều lượng sử dụng cho một kg cá cái là 1 trong những - 2 mg đối với não thùy với 250 - 300 UI/kg cá so với HCG. Sau khi tiêm kích dục tố, ta thả cá vào ao vẫn đặt sẵn giá bán thể. Thông thường sau 10 - 12 giờ là cá đẻ.

Phương pháp chế tạo nhân tạo:Giống như phương thức trên nhưng đến thời gian rụng trứng, ta triển khai vuốt trứng, vuốt tinh cá đực rồi triển khai thụ tinh nhân tạo. Kế tiếp rãi hầu như trứng lên giá bán thể cùng đem ương. Nếu bao gồm điều kiện, sau khoản thời gian tiến hành thụ tinh thì khử dính trứng bởi dung dịch Tanin với ấp trứng bởi bình Weys tốt bể vòng.

4. Ấp trứng cùng ương cá giống

Ấp trứng:Sau lúc vớt trứng lên hay sau khoản thời gian thụ tinh xong xuôi thì triển khai ấp trứng. Mật độ ấp 1.000.000 - 1.500.000 trứng/m3nước Trong quy trình ương ấp trứng cần thỏa mãn nhu cầu môi trường thuận lợi. Môi trường ương ấp cần có nhiệt độ phù hợp tờ 25 - 28oC, oxygen tổng hợp 5 mg/l, pH trường đoản cú 7 - 7,5 và không có sinh đồ gia dụng hại trứng (động vật dụng phù du nhóm Cyclops, bọ gạo,…)

Thời gian nở của trứng từ bỏ 34 - 82 giờ. Nhìn tổng thể nhiệt độ càng cao (trong số lượng giới hạn cho phép) thì thời gian nở càng nhanh. Bên cạnh đó phương thức ấp trứng cũng ảnh hưởng đến thời gian nở. Thời hạn nở của phương thức nước tĩnh bắt đầu từ 36 tiếng và kéo dài đến 82 giờ trong khi thời hạn nở theo cách thức nước chảy cùng nước tĩnh tất cả sục khí cũng bắt đầu từ 36 giờnhưng triệu tập nhất vào tầm 48 - 56 giờ sau thời điểm thụ tinh. Qua khiếp nghiệm thực tiễn thì ấp trứng theo phương pháp nước tĩnh gồm sục khí là tốt nhất (mỗi ngày nỗ lực nước 2 lần, các lần 50 - 80%) vì kích cỡ cá bột rất bé dại và rất yếu dể mẫn cảm với đk môi trường.

Ương cá bột:Có thể ương cá bột bống Tượng vào ao đất hoặc uơng trong bể xi măng.

Ương vào ao đất: Ao ương rất có thể là ao tự nhiên và thoải mái sẳn có, giả dụ đào mới, ao nên gồm hình chử nhật, xuôi chiều gió, chiều dài bởi 2 - 3 lần chiều rộng. Diện tích s ao dao động 250 - 1000 m2, tốt nhất có thể 400 - 500 m2. Ao buộc phải sâu để giữ mức nước trong thời hạn ương 0,6-0,8m cùng mặt bờ cao hơn nữa mực nước bầy tối đa là 0,4m. Ao nghiêng về cống thoát nhằm thu hoạch được dễ dàng. Chuẩn bị ao ương: tát cạn ao ương, nếu không cạn thì tiến hành thuốc cá bởi rễ dây thuốc cá với lượng 0,5 kg/100m2ao bao gồm mực nước sâu trăng tròn -30 cm. Sên vét lớp bùn lòng ao, bùn đáy ao không thật 5 cm. Phơi khô lòng ao và cày bừa lớp khu đất mặt nhằm tăng quá trình oxy hóa và khoáng hóa lớp khu đất này. Còn nếu như không thể phơi thô được thì sử dụng vôi xử lý với lượng 8 - 12 kg/100 m2đối cùng với ao thông thường hay 30 - 40 kg/100m2nếu ao new đào, ao không thể tát cạn tốt ao sẽ ương những vụ. Đưa nước vào ao qua lưới thanh lọc mịn (0,5 - 0,7 mm). Tỷ lệ ươngtùy từng điều kiện rõ ràng mà tỷ lệ ương cá khác nhau, thường thì là tự 500 - 1000 con/m2

Ương trong ao khu đất không đề nghị bón phân trước nhưng cần phải có một ao khiến nuôi tảo cùng trùng bánh xe riêng rẽ biệt. Trong quy trình này, mang lại cá nạp năng lượng 50 - 70 g bột đậu nành với 10 lòng đỏ trứng bóp nhuyễn cho 100.000 cá bột. Thức nạp năng lượng được hòa cùng với nước rãi các khắp ao. Hàng ngày nên cho ăn uống 4 - 5 lần. Lượng thức ăn hàng ngày tăng dần lên 5 - 10 %. Phân phối đó, mỗi ngày vớt tảo và trùng bánh xe cho cá ăn. Sau 20 ngày tuổi, cá ăn được thức ăn tự nhiên có size lớn như gần kề xác chân chèo, gần kề xác râu ngành. Bây giờ cần quan gần cạnh màu nước ao. Nếu ao không lên color thì triển khai bón phân cùng với liều lượng 25 - 30 kg/100m2đối với phân hữu cơ và 3 - 4 g phân DAP.

Ương trong bể xi măng: mật độ ương bên trên bể xi-măng thường là 1000 - 2000 con/m2giai đoạn đầu và 150 - 250 con/m2ở quy trình tiến độ sau. Rất có thể ương cá thành 2 giai đoạn: từ bỏ 3 - 10 ngày tuổi với 10 - 60 ngày tuổi. Cá bột trường đoản cú 3 - 10 ngày tuổi được ương trong bể xi-măng với các loại thức ăn khác nhau như lòng đỏ trứng (1 trứng/2 vạn cá), bột đậu nành xay nhuyễn (1 muỗng cà phê/5000 cá) cùng thức ăn thoải mái và tự nhiên với thành phần hầu hết là nguyên sinh động vật - Protozoa, trùng bánh xe pháo -Rotifera, tảo solo bàoChlorella. Sau 10 ngày ương, cá hoàn toàn có thể ăn được các loại sinh vật dụng có size thấy được bằng mắt thường xuyên như tiếp giáp xác chân chèo, gần kề xác râu ngành. Trong giai đoạn này, cá được cho nạp năng lượng thêmMoinavà lòng đỏ trứng trộn với bột đậu nành con số giảm đi một nữa. Khi cá được 15 ngày tuổi thì không cần hỗ trợ trứng và bột đậu nành. Sau 25 ngày cá đã tạo ra đầy đủ sắc tố và dính vào thành bể bằng vi bụng hay nằm ở vị trí đáy bể. Sau 30 ngày tuổi cá rất có thể ăn con nhộng muỗi, sát xác nhỏ... Sau 60 ngày cá đạt 3-4 cm, sau quy trình tiến độ này hoàn toàn có thể ương tiếp 3,5-4 tháng nữa, cá vẫn đạt 8-10cm. Từ quy trình này nuôi thêm 2 tháng đang thành cá lứa 50-70g/con để nuôi thành cá thịt. Nếu như ương cá bống Tượng trong bể xi-măng hoặc bể bạt thì cần sục khí trong suốt quy trình ương, xi-phon bể để vứt bỏ chất thải, thức ăn uống thừa. Khi cá giống như lớn, thay hàng ngày 10 - 20% ít nước trong bể, để bảo đảm an toàn cá cải cách và phát triển và chống dịch bệnh./.