Sơ đồ mạch đồng hồ vạn năng

-

Đồng hồ nước vạn năng hay vặn năng kế là 1 trong thiết bị đo và soát sổ điện đa chức năng. Ngoại trừ 3 công dụng cơ bạn dạng là đo dòng điện, điện áp, điện trở thì một trong những loại còn rất có thể đo được tần số mẫu điện, đo tụ điện, điện dung, bình chọn bóng phân phối dẫn,...Hiện nay trên thị trường có 2 loại đồng hồ thời trang vạn năng là: đồng hồ vạn năng kim (AMM) và đồng hồ vạn năng điện tử (DMM).

Bạn đang xem: Sơ đồ mạch đồng hồ vạn năng

Hiểu rõ về cấu trúc đồng hồ vạn năng cùng nguyên lý thao tác của nósẽ giúp bạn sử dụng nó hiệu quả, đúng đắn hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Cấu sản xuất và nguyên lý buổi giao lưu của đồng hồ vạn năng kim

Cấu tạo đồng hồ đeo tay vạn năng kim

Về cấu tạo bên trong của đồng hồ thời trang vạn năngkim, máycó 2 thành phần thiết yếu là: thành phần hiển thị cùng mạch đo. Không tính ra, còn có mạch phân tầm nhằm thích phù hợp với các mức đo không giống nhau.

Xét về cấu tạo ngoài của đồng hồ thời trang vạn năng loại chỉ thị kim, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra thiết bị có thành phần hiển thị là một trong kim vô cùng mảnh báo công dụng đo bằng kim chỉ trên một thước hình cung.


*
Đồng hồ nước vạn năng kimcó phần tử hiển thị là 1 chiếc kim cực kỳ mảnh

Ngoài ra, trên thân sản phẩm cũng có khá nhiều nút điều chỉnh tác dụng khác nhau, cơ bản có thể nói đến như:

Nút đo chuẩn chỉnh zero Ohm. Khi thừa nhận nút này sẽ tương tự với bài toán chập hai que đo lại.

Đế cắn thử transistor

Lỗ cắm COM (-) là nơi gặm que đo màu đen trong tất cả các phép đo

Vít bao gồm zero kim chỉ thị để bảo đảm kim nằm ở đoạn zero khi không đưa biểu đạt đo vào VOM

Núm chỉnh zero Ohm

Núm xoay đưa mạch (gallet) nhằm chọn tác dụng đo và chuyển đổi tầm đo

Lỗ cắn 10ADC để cắn que đo màu đỏ khi áp dụng thang đo 10 ADC

Lỗ cắn V, Ω, A, (+) để gặm que đo màu đỏ trong tất cả các phép đo kế bên thang đo 10 ADC

Nguyên lý thao tác của đồng hồ thời trang vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim vận động dựa theo hiệu ứng chạm màn hình điện tử. Khi có dòng năng lượng điện chạy qua khung dây thì size dây sẽ cửa hàng với từ trường sóng ngắn của nam châm vĩnh cửu khiến cho khung dây quay tạo nên kim thông tư quay theo cho đến lúc moment quay thăng bằng với moment cản của lò xo thì kim dừng lại chỉ cực hiếm đại lượng nên đo trên thang đo.


*
Đồng hồ nước vạn năng kim hoạt động dựa theo hiệu ứng cảm ứng điện tử

Khi đề nghị đo những đại lượng khác ví như điện áp chuyển phiên chiều, điện áp một chiều,... Thông qua mạch đo VOM sẽ biến hóa các đại lượng này thành dòng điện một chiều trước khi mang tới cơ cấu.

Cấu chế tạo ra và nguyên lý đồng hồ đeo tay vạn năng số

Cấu tạo đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng hiện đại số là loại đồng hồ đeo tay có các tính năng tương từ như đồng hồ đeo tay vạn năng kim mọi mạch đo dựa trên kỹ thuật số.


*
Cấu tạo đồng hồ thời trang vạn năng kỹ thuật số

Cấu sinh sản của đồng hồ thời trang đođiện vạn năng số sẽ bao hàm các thành phần sau (tùy nằm trong vào mỗi model mà có thể có hồ hết khác biệt):

Màn hình LCD: screen điện tử được cho phép hiển thị những giá trị đo rõ ràng, bao gồm xác, trong thời gian nhanh nhất.

V~:Thang đo năng lượng điện áp xoay chiều.

V- : Thang đo năng lượng điện áp một chiều.

Xem thêm:

A~:Thang đo loại điện luân chuyển chiều.

A- :Thang đo chiếc điện một chiều.

Ω: Thang đo điện trở

F: Thang đo điện dung

hFE:Thang đo hệ số khuếch đại chiếc tĩnh

Núm vặn: Đây là phần tử quan trọng của chiếc đồng hồ vạn năng, nó giúp đỡ bạn lựa chọn những thang đo với dải đo phù hợp, thỏa mãn nhu cầu nhu ước làm đo lường.

Hold: Đây là nút duy trì dữ liệu, bảo đảm kết quả đóng góp băng cho phép theo dõi cùng đọc hiệu quả dễ dàng.

Giắc cắm: bao hàm giắc gặm đỏ với giắc cắm đen, có công dụng kết nối với đầu dò để thực hiện phép đo đơn giản và dễ dàng hơn. Thường thì giắc cắm ở đồng hồ vạn năng số sẽ nằm ở cuối của máy đo điện. Một số đồng hồ đeo tay vạn năng còn sở hữu tới 3, 4 giắc cắm.


*
Các giắc gặm thường gặp mặt ở đồng hồ vạn năng

Giắc cắn Ampe (ký hiệu: A): kết nối với đầu thử nghiệm màu đỏ, bao gồm chức năng: triển khai các phép đo cái đến 10,00 amps; đo mẫu của tần số và chu kỳ nhiệm vụ; kẹp bây giờ đầu ra mA tùy chọn cho những phép đo loại từ 400A trở lên.

Giắc gặm mA (milliamp, microamp) (ký hiệu mA, µA): liên kết với đầu dò test nghiệm màu sắc đỏ, thường có với tác dụng chính là: đo mẫu điện tự 0 microamp (µA) cho 400 milliamp (mA; lên đến mức 600 mA trong 18 giờ), đo hiện tại của tần số và chu kỳ nhiệm vụ, kẹp chiếc điện cổng output mA tùy chọn cho những phép đo lên tới mức 600 amps AC.

Giắc cắn COM (ký hiệu COM): liên kết với đầu dò màu đen, dùng để làm thực hiện toàn bộ các phép đo mẫu điện, năng lượng điện áp, điện trở, tần số,... Liên kết thấp cho phép đồng hồ nước vạn năng đo mạch hay các linh kiện, phụ kiện điện tử

Một số giắc cắn khác như: Điện áp (V), điện trở (Ω), kiểm tra diode, năng lượng điện dung và ánh nắng mặt trời (tùy nằm trong vào thiết bị rất có thể có hoặc không), kết nối với dây red color của thiết bị.

Nguyên lý thao tác của đồng hồ thời trang vạn năng nghệ thuật số

Ở phần trên, công ty chúng tôi đã làm rõ hơn về cấu trúc và các phím chức năng thường gặp mặt trên đồng hồ thời trang vạn năng số. Kế tiếp phần này, cửa hàng chúng tôi sẽ giúp cho bạn tìm hiểu về nguyên lý đồng hồ đo năng lượng điện vạn năng .

Để nắm rõ hơn về nguyên lý thao tác làm việc của đồng hồ vạn năng số, bạn có thể theo dõi sơ đồ gia dụng nguyên lý đồng hồ vạn năng giành cho đồng hồ vạn năng chuyên môn số sau đây để làm rõ hơn về toàn bộ các khối tác dụng của nó.


*
Sơ đồ nguyên lý đồng hồ đeo tay vạn năng số