Thượng tướng võ tiến trung

-
*
Thượng tướng tá PGS. TS, nhân vật Lực lượng Vũ trangVÕ TIẾN TRUNG(Nguyên Uỷ viên tw ĐảngNguyên Đại biểu Quốc hội, Nguyên Giám đốc học viện Quốc Phòng)

PHÁC THẢO KHÔNG GIAN VƯỜN MẸ – BÀI 8

*
BẢN ĐỒ GIẢI THỬA-VÙNG KHÔNG GIAN VƯỜN MẸ

*

ĐÔI ĐIỀU VỀ DỰ ÁN “VƯỜN MẸ”

Thượng Tướng PGS. TS, anh hùng Lực lượng Vũ trangVÕ TIẾN TRUNG(Nguyên Uỷ viên Trung ương ĐảngNguyên Đại biểu Quốc hội, Nguyên Giám đốc Học viện Quốc Phòng)

Tôi rất vinh dự là một vào những người được kỹ sư Phan Đức Nhạn (Đại biểu Quốc hội khóa 11) tham khảo đôi điều về ý định phác hoạ thảo xây dựng một khu vực tưởng niệm các Mẹ Việt phái mạnh Anh hùng, các anh hùng liệt sỹ, lưu giữ những hiện vật, ghê nghiệm chiến tranh qua những thời kỳ khốc liệt tại xã Bình Dương, Thăng Bình, Quảng phái nam – quê hương của anh cùng đặt cho không gian ấy một cái brand name rất ý nghĩa là “Vườn Mẹ”.

Bạn đang xem: Thượng tướng võ tiến trung

Tôi biết Phan Đức Nhạn, gia đình anh, nhất là người Mẹ với miền đất cat Bình Dương qua Nhật ký kết chiến tranh của công ty văn – liệt sỹ – anh hùng Lực lượng Vũ trang Chu Cẩm Phong, trước khi chúng tôi thân nhau. Anh là người gồm nhiều công trạng với cách mạng từ thời niên thiếu, lúc trưởng thành lại càng giỏi giang trong công tác. Nhưng lần này, tôi rất bất ngờ bởi ý tưởng phác thảo không khí “Vườn Mẹ”, thể hiện vai trung phong huyết với quê hương, biết tôn vinh, ghi công những người đã vì chưng Tổ Quốc hiến trọn đời bản thân và bé cháu mình mang lại sự nghiệp giải phóng đất nước, đặc biệt là những Bà Mẹ Việt nam Anh hùng.

Trước hết, tôi rất ủng hộ dự án này. Trong khả năng có thể của mình, tôi sẵn sàng xin góp với anh một tay để dự án sớm được triển khai xây dựng thành công. Sở dĩ tôi ủng hộ nhiệt tình như vậy, bởi tôi nghĩ, chúng ta có những ngày sống hạnh phúc hôm nay đã phải đổi bằng bao xương ngày tiết của các hero liệt sĩ, trong đó sự quyết tử của những Bà Mẹ Việt Nam hero là lớn lao nhất. Các Mẹ biết làm giải pháp mạng giải phóng dân tộc là đau thương, là hy sinh, mà những Mẹ vừa thâm nhập chiến đấu, nuôi quân, nuôi giấu cán bộ, và hơn thế nữa là động viên những đứa con mà mình đứt ruột ra đời tham gia đánh giặc, dẫu biết những anh những chị có thể sẽ hy sinh. Vị vậy, bọn họ làm bất cứ điều gì để tưởng niệm các nhân vật liệt sỹ, các Bà Mẹ Việt Nam hero đều là việc làm cho rất đúng đắn. Những khu vực tưởng niệm như “Vườn Mẹ” sẽ góp phần nhắc nhở mang đến mọi người , nhất là thế hệ trẻ thấy rõ chiếc giá phải trả mang lại những ngày hoà bình quý giá hiện nay, phải cố mà giữ lấy và phải biết tri ân những người đi trước, “đừng làm cho hoen ố huyết của những người đi trước” như lời nói nổi tiếng của liệt sỹ – nhân vật Lực lượng Vũ trang Vũ Xuân.

Xem thêm: Lệ Phí Thi Bằng Lái Xe B1 Bao Nhiêu Tiền 2022 ? Thực Tế “Học Phí Học Lái Xe B1 Bao Nhiêu Tiền

Về kỷ vật chiến tranh, hình thái chiến tranh, tởm nghiệm chiến tranh, hầu hết những bảo tàng cả nước đều lưu giữ nhiều, bởi vậy nơi đây, bọn họ tổ chức sưu tập lưu lại một số kỷ vật đặc trưng, tương quan cũng đáng quý, nó được coi như một bảo tàng ở một vùng đất, ở một địa phương. Điều tôi vai trung phong đắc và muốn nói nhiều hơn, là những tởm nghiệm của chiến tranh. Không ai muốn tất cả chiến tranh, nhưng ta chuẩn bị đối phó với nó càng tốt từng nào thì chiến tranh càng lùi xa ta bấy nhiêu. Lúc còn là Phó Tư lệnh Quân khu vực 5 phụ trách giáo dục Quốc phòng, tôi rất muốn mỗi tỉnh phải xây dựng một khu vực để dân ta, nhất là lớp trẻ biết, nếu có chiến tranh thì làm các hầm ngủ, hầm tránh bom, công sự chiến đấu như thế nào, làm vũ khí tự tạo để đánh giặc ra sao? nhưng chỉ có một số không nhiều được xây dựng tại các trường quân sự, còn địa phương thì chưa trả chỉnh, bởi vì “lực bất tòng tâm”. Anh Nguyễn Hữu Mai – nguyên Phó bí thư Quảng Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội dân cày Việt phái mạnh cũng định xây một khu vực như vậy ở Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam, nhưng việc cũng không tròn vẹn, bởi những hạn chế khách quan. Ni trong dự án “ Vườn Mẹ”, việc quyết chổ chính giữa đưa nội dung này vào thành mảng lớn, tôi rất vui mừng. Nếu thành công, nó sẽ góp phần vào công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, đặc biệt là giải thích, nắm rõ cho người tham quan, thế hệ trẻ với người nước quanh đó hiểu bởi sao Việt nam giới thắng được nhị đế quốc là Pháp và Mỹ.

Xin chia sẻ và đồng tình thuộc anh Phan Đức Nhạn – tác giả dự án “Vườn Mẹ”. Hy vọng với sự đồng hành, quyết chổ chính giữa của mỗi người, bọn họ sẽ vận động, thuyết phục hối hả các cấp, nhất là lãnh đạo tỉnh Quảng phái nam ủng hộ để dự án này sớm được xây dựng thành công./.