Thuyết minh tác giả nguyễn trãi

-

Tuyển chọn những bài xích văn hay chủ đề Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi. Những bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ những bài viết hay, xuất sắc nhất của những bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

*

1. Mở bài

- Nguyễn Trãi là vị hero của dân tộc Việt nam thế kỉ XV.

Bạn đang xem: Thuyết minh tác giả nguyễn trãi

- Ông không những là một công ty quân sự đại tài ngoại giả nhà văn công ty thơ lớn của dân tộc.

- cho dù cuộc đời ông phải gánh chịu nhiều bất hạnh, trải qua nhiều thăng trầm cùng chết trong oan khuất nhưng ông vẫn để lại mang lại đời một sự nghiệp văn học đồ sộ, có giá trị nhiều mặt.

2. Thân bài

a, Nguyễn Trãi không chỉ tài năng năng chủ yếu trị, quân sự mà còn là một đại quan tiền thanh liêm, hết lòng vày dân bởi nước:

- Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, quê gốc ở Chí Linh - Hải Dương, sau chuyển về Hà Tây.

- Ông hiện ra trong một gia đình có truyền thống yêu thương nước cùng văn hóa, văn học. Cha là Nguyễn Phi Khanh, đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ) đời Trần. Mẹ là Trần Thị Thái – bé quan Tư đồ (Tể tướng) Trần Nguyên Đán.

– Tuổi thơ Nguyễn Trãi chịu nhiều mất mát: 5 tuổi chịu tang mẹ, 10 tuổi chịu tang ông ngoại.

- Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, hai thân phụ con thuộc ra làm quan mang đến nhà Hồ.

- Năm 1407, giặc Minh cướp nước ta, Nguyễn Phi Khanh bị bắt đưa sang trọng Trung Quốc, ghi sâu lời dặn của cha, Nguyễn Trãi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn.

- Cuối năm 1427 đầu năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo”.

- Năm 1439, triều đình ngày càng rối ren, gian thần lộng hành, trung thần bị gần kề hại, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn tại Côn Sơn.

- Năm 1440, Nguyễn Trãi được Lê Thái Tông mời ra giúp nước. Ông lại hăng hái nhiệt tình phò vua giúp nước cứu đời.

- Năm 1442, Nguyễn Trãi mắc oan án Lệ đưa ra Viên, bị tru di tam tộc.

- Năm 1464, Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

Xem thêm: Cách Cắt May Quần Suông Nữ Ống Rộng, Cách Cắt Quần Nữ Ống Rộng ( Bán Sách Dạy Cắt May

→ Nguyễn Trãi là một bậc hero dân tộc, một công ty văn hóa lớn. Năm 1980, UNESCO công nhận Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa thế giới.

b, Nguyễn Trãi để lại đến nền văn học Việt nam giới một sự nghiệp chế tạo văn học có giá trị lớn lao:

- Nguyễn Trãi sáng tác ở rất nhiều thể loại, viết bằng chữ Nôm và chữ Hán, thành công xuất sắc ở cả văn chủ yếu luận và thơ trữ tình. Ông để lại một khối lượng tác phẩm lớn, có mức giá trị đối với nền Văn học dân tộc.

- Nguyễn Trãi là một bên văn chính luận xuất sắc.

+ Với “Quân trung từ mệnh tập” (có sức mạnh bằng mười vạn quân),“Bình Ngô đại cáo” cùng nhiều văn bản chiếu, biểu, Nguyễn Trãi được xem là bậc thầy của văn bao gồm luận Trung đại.

+ Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt những văn bản chính luận của Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu thương nước thương dân.

+ Về nghệ thuật, văn bao gồm luận Nguyễn Trãi đạt trình độ mẫu mực vào việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng biện pháp thích hợp; kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

- Nguyễn Trãi còn là một bên thơ trữ tình sâu sắc.

+ nhì tập thơ “Ức Trai thi tập” (chữ Hán) và “Quốc âm thi tập” (chữ Nôm) đã khắc họa được hình tượng người nhân vật vĩ đại với lí tưởng nhân nghĩa, yêu thương nước thương dân lúc nào cũng thiết tha, mãnh liệt; phẩm chất với ý chí ngời sáng.

“Bui một tấc lòng trung lẫn hiếu

Đêm ngày cuồn cuộn nước triều đông”

+ mặt cạnh hình ảnh người anh hùng, con người trần thế hiện lên rõ nét: Nguyễn Trãi đau với nỗi đau của nhỏ người (đau trước thói đời đen bạc: “Bui một lòng người cực hiểm thay”) và yêu tình thương của nhỏ người (yêu thiên nhiên, đất nước, nhỏ người, cuộc sống):

“Phượng những tiếc cao diều hãy liệng

Hoa thường tốt héo cỏ thường tươi”

+ Thơ trữ tình Nguyễn Trãi bao gồm đóng góp lớn đến văn học dân tộc từ sự phân phát triển của ngôn ngữ (chữ Nôm), Việt hóa thể thơ Đường cả sáng tạo ra thể thất ngôn xen lục ngôn. Thơ Nguyễn Trãi nhiều hình ảnh ước lệ, nhưng cũng với hơi thở cuộc sống, vừa có khuynh hướng sang trọng vừa tất cả xu hướng bình dị.

→Nguyễn Trãi là một anh tài Văn học của dân tộc, thơ văn Nguyễn Trãi vừa kết tinh truyền thống Văn học Lí – Trần, vừa mở đường mang đến cả một giai đoạn phạt triển mới. Về nội dung, thơ Nguyễn Trãi chứa đựng nhị nguồn cảm hứng lớn của dân tộc: yêu nước, nhân đạo. Về nghệ thuật, thơ văn Nguyễn Trãi đóng góp lớn lớn mang lại Văn học dân tộc cả về thể loại với ngôn ngữ.

3. Kết bài

- Nguyễn Trãi không chỉ suốt đời cống hiến mang lại sự nghiệp “trí quân trạch dân” hơn nữa đóng góp rất lớn đến sự phạt triển của văn học dân tộc.

- Nguyễn Trãi là ngôi sao Khuê ngời sáng sủa trên bầu trời Việt Nam.

- Cuộc đời cùng sự nghiệp của Ức Trai đáng để họ kính phục với trân trọng đến muôn đời.