Nhạc anh tú

-

Những ai cân nhắc âm nhạc hải ngoại thập niên 1980, 1990, hẳn là đều biết đến tên tuổi của ca sĩ Anh Tú – Là em trai của ca sĩ Tuấn Ngọc, cũng là anh trai của những nữ ca sĩ lừng danh Khánh Hà, lưu giữ Bích.


Bạn đang xem: Nhạc anh tú

Click để nghe nhạc Anh Tú

Nói về Anh Tú, xin trích dẫn một quãng của bài báo cơ mà nhạc sĩ Quốc Bảo vẫn viết tuyệt nghe tin Anh Tú mệnh chung ở Mỹ:

“Có không ít người Việt hát tốt, đó là điều mà mỗi một khi nghĩ đến, tôi không khỏi tự hào lây. Nhưng mà suốt nửa đời mình, tôi chỉ tìm được hai giọng phái nam hay. Chúng ta là hai bằng hữu ruột vào một gia đình có không ít người hát xuất sắc đến mức thay vì chưng tự hào thì các bạn sẽ có chút tị tị. Bi ai thay, hôm nay, một trong những hai người-hát-hay ấy đang ra đi vĩnh viễn. Thương hiệu anh là Lã Anh Tú…


Xem thêm: Thế Nào Là Từ Bi Hỷ Xả Nghĩa Là Gì ? Từ, Bi, Hỷ, Xả Là Thế Nào?

Anh Tú có một bí quyết phát âm giờ Việt khá sệt biệt, hờ hững, run rẩy, với đẩy hơi từ răng nhằm chữ trượt theo, nghe vơi nhõm, phóng túng, không cầm cố sức dụng công. Nhưng quả thật, anh hát như thể đang chuyện trò thân tình, như lời trung tâm sự bằng hữu, để đều đoạn nghẹn ngào cũng chỉ trọn vẹn như một nỗi đau sẽ lành được đề cập lại. Anh Tú hát giờ Pháp chuẩn xác, điều chỉ đạt được với những người thực sự sử dụng được ngoại ngữ này. Bí quyết phát âm giờ Pháp với khá nhiều âm mũi cũng tác động đến giải pháp hát của anh trong nhạc Việt. Hồ hết âm khép được đẩy hết lên mũi, nghe đùa vơi, vô vọng một cách đặc biệt. Đấy là bí quyết hát sinh sản thành phong cách cho anh, quan yếu nhầm lẫn với ngẫu nhiên ai…”


mẩu chuyện về những bài nhạc phổ thơ khét tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy – Phần 3: phần đa ca khúc những năm 1940-50


*
*
*
*
*
*

Năm 2003, đúng 10 năm sau khoản thời gian ban Uptight tung rã, những anh em nhà bọn họ Lã đã dự tái đúng theo lại ban nhạc này, bắt đầu là tối diễn bên dưới tên “The Uptight Together Again”. Tuy nhiên chỉ 1 tuần sau, Anh Tú bị bất chợt quỵ và chết thật 2 ngày sau đó (ngày 3 tháng 12 năm 2003) tại bệnh viện UCI sinh hoạt nam California, còn lại tiếc nuối cho mình bè, đồng nghiệp và khán giả.

Sau đó là những cái tưởng niệm Anh Tú của ca sĩ Cẩm Vân, cũng là số đông lời nhận xét đúng mực về giọng hát của anh ý Tú – Một ca sĩ tài năng nhưng lận đận, và bội bạc mệnh:

Giọng hát của anh Tú mỏng tanh manh, vào sáng, dịu nhàng, giản dị nhưng đẳng cấp và sang trọng đến độ shop chúng tôi đã ví giọng hát anh là chất liệu thủy tinh dễ vỡ. Tôi lúc nào thì cũng chọn với để sẵn trên kệ CD của mình – nơi mà dễ dàng lấy nhất, nhằm khi cần, mình chưa hẳn vất vả tìm kiếm kiếm. Mỗi lúc bị căng thẳng và mệt mỏi, thì giọng hát của anh đã giúp cho shop chúng tôi tìm được cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu và thoải mái hơn. Giọng hát đó của anh như cơn gió đuối mùa Hè. Với con người của anh, như những mùa xuân nắng ấm luôn đem cho người khác những niềm vui và hi vọng vô bờ.