Các hàm thường dùng trong excel kế toán

-

Kế toán là một trong những nghề thực hiện excel khá thường xuyên. Excel góp cho quá trình của tín đồ kế toán cấp tốc và dễ dãi hơn khôn xiết nhiều. Và đặc biệt, excel cùng với kế toán kho thực sự là 1 trong công cụ, trợ thủ ý hợp tâm đầu trong công việc hàng ngày.

Bạn đang xem: Các hàm thường dùng trong excel kế toán

Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ vấn đề này với các bạn qua nội dung bài viết "Các hàm excel chuyên cần sử dụng trong kế toán tài chính kho"


I. đội hàm kiếm tìm kiếm (Vlookup, Hlookup)

Là một trong những nhóm hàm excel hay dùng nhất trong kế toán tài chính nói tầm thường và công câu hỏi kế toán kho dành riêng hàm này trả về cực hiếm dò tìm theo cột gửi từ bảng tham chiếu lên bảng cửa hàng dữ liệu theo như đúng giá trị dò tìm. X=0 là dò tìm một cách bao gồm xác. X=1 là dò tra cứu một cách tương đối.

Thông hay X=0 được khoác định trong tra cứu kiếm. Trong những công thức kế toán, đội hàm này thường dùng làm tìm kiếm và trả về tên hàng, mã hàng, đơn vị tính trong kế toán tài chính kho, tìm kiếm giá bán vốn, giá bán trong kế toán doanh thu, hoặc cũng rất có thể tìm kiếm các thông số về khách hàng, người mua...trong kế toán tài chính phần hành công nợ...

1. Hàm VLOOKUP


*

Là hàm tham chiếu, search kiếm theo sản phẩm dọc (cột )

Hàm VLOOKUP trong kế toán tài chính kho

* Cú pháp: 

VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num,)VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột phải lấy,0)

2. Hàm HLOOKUP


*

Là hàm tham chiếu, kiếm tìm kiếm theo sản phẩm ngang

Hàm HLOOKUP

 * Cú pháp:

HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num,)VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột đề nghị lấy,0)

* Chú ý

- Vùng tham chiếu: cột , bậc nhất tiên của tham chiếu phải bao trùm vừa đủ và tổng thể các cực hiếm dò tìm. Luôn luôn phải để ở quý giá tuyệt đối

- Cột, hàng buộc phải lấy cho xem nó là cột, sản phẩm thứ bao nhiêu trong bảng tham chiếu. Khi đếm phải đếm từ bỏ trái quý phái phải, từ bên trên xuống dưới

II. Hàm điều kiện IF

Hàm IF Là hàm cũng hay sử dụng trong kế toán excel, hàm này trả về giá trị 1 nếu điều kiện đúng, trả về quý hiếm 2 nếu đk sai.

Hàm IF thường được sử dụng khi lập những bảng lương thưởng mang đến cán bộ công nhân viên, tính thuế thu nhập cá nhân và thưởng doanh thu cho nhân viên cấp dưới kinh doanh... 


*

Hàm đk IF trong kế toán kho

* Cú pháp:

IF(logical_test,,)IF(Điều kiện, cực hiếm 1, giá trị 2)

III. Hàm tính tổng có đk SUMIF

Hàm Sumif cũng là hàm hay dùng nhất trong kế toán kho nó là hàm trả về quý giá tính tổng của các ô trong vùng yêu cầu tính chấp thuận một đk đưa vào.

Xem thêm: Top 20+ Các Loại Rau Củ Quả Cho Bé Ăn Dặm, 28 Loại Rau Củ Quả Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất

Hàm Sumif hay sử dụng trong các nghiệp vụ kết chuyển cuối tháng trong Nhật ký kết chung, làm những bảng tổng phù hợp Nhập xuất tồn, bảng tổng phù hợp công nợ, bảng bằng phẳng số gây ra tháng, quý, năm...

Hàm Sumif thường dùng trong các nghiệp vụ kết chuyển vào cuối tháng trong Nhật cam kết chung

* Cú pháp:

SUMIF(range,criteria,)SUMIF(Vùng đựng điều kiện, Điều kiện, Vùng yêu cầu tính tổng

Tham khảo thêm cách thực hiện các hàm cơ bản trong Excel (Hàm IF, hàm Vlookup, hàm Sumif, hàm countif...) qua sự phía dẫn cụ thể của giáo viên khóa học tin học tập văn phòng trong clip dưới trên đây nhé:

Như vậy, kế toán Lê Ánh đã share cho các bạn các hàm excel chuyên cần sử dụng trong kế toán kho và cách sử dụng cụ thể qua những ví dụ cố kỉnh thể. Mong mỏi rằng qua những hướng dẫn từ bài xích viết các bạn cũng có thể sử dụng thạo các hàm excel này phục vụ rất tốt cho quá trình của mình.

Kế toán liên tục phải thực hiện excel để cách xử lý các các bước không thể tránh khỏi gần như lúc xẩy ra lỗi, bởi vì vậy các bạn nên xem thêm bài viết Hướng dẫn giải pháp xử lý lỗi treo trên ứng dụng excel (Not responding)

Kế Toán Lê Ánh - Nơi huấn luyện kế toán thực hành uy tín tuyệt nhất hiện nay, đã tổ chức triển khai thành công không hề ít khóa học nguyên tắc kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa huấn luyện tin học tập văn phòng... Và cung ứng kết nối tuyển dụng cho hàng trăm ngàn học viên.


Ngoài các khóa học kế toán thì trung trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập vào online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.