Cách cắm hoa cúng phật

-

Có nhiều mái ấm gia đình Việt cúng Phật trên gia cơ mà không phải ai ai cũng biết phương pháp dâng hoa cúng Phật chuẩn. Tra cứu hiểu cụ thể về ý nghĩa và bí quyết dâng hoa thờ Phật thành tâm trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Cách cắm hoa cúng phật


Ý nghĩa của việc dâng hoa bái Phật

Ở Việt Nam, trong 1 số gia đình, ngoài bàn thờ tổ tiên cúng cha ông thì còn có bàn thờ cúng Phật. Trong các ngày mùng 1, ngày rằm hoặc tết, lễ phật đản, trên bàn thờ tổ tiên Phật và bàn thờ tổ tiên gia tiên sẽ luôn luôn có lọ đựng hoa tươi thơm ngát. Dâng hoa cúng Phật có nhiều chân thành và ý nghĩa tốt đẹp.

Trong đạo Phật, hoa dâng cúng tượng trưng cho việc thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, xuất sắc đẹp, bày tỏ lòng thành kính, hàm ơn cúng chư phật với gia tiên, dù quý hiếm vật hóa học không nhiều.

Đối với những phật tử, hoa là nhân, tiếp đến là kết quả. Dâng hoa là diễn tả cho vấn đề tu nhân. Nếu dưng hoa đẹp, tình thực sẽ hái được quả ngon, mỗi một khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện nhằm tương lai mới nhận được quả báo thiện.

*

Cách dâng hoa bái Phật tỏ lòng thành tâm:

Lựa chọn hoa dâng cúng Phật phù hợp

Theo sư chú Tuệ Nguyên (chùa Sủi, Bắc Ninh), những hoa thường dâng cúng chư Phật, tình nhân Tát, thánh tăng là chủng loại đơn, hoa sen, hồng thắm, cúc đại đóa, địa lan… Sư Tổ dạy rằng, dưng hoa bái Phật thay mặt dâng sự thanh khiết, thơm tho, là tôn kính dâng điều thiện lành, giỏi đẹp, tâm hàm ân tới Tam bảo. Vì chưng vậy đề nghị chọn những hoa lá tươi đẹp, bao gồm hương thơm, bông vừa mới nở (chứ không chọn bông đang nở xòe to). Lựa kỹ để tránh những nhành hoa bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá).

Khi dâng hoa bái Phật, nên chọn hoa tươi, tuyệt vời nhất không lựa chọn hoa giả. Hoa đưa tuy bền, để được lâu nhưng loại hoa này không tồn tại hương, và từ “giả” hàm ý giả dối, trả tạo… mang ý nghĩa sâu sắc không tốt, không biểu hiện sự thành kính, lòng thành của nhà nhân.

Việc lựa chọn hoa dưng Phật cũng trở thành phụ nằm trong theo mùa, mùa làm sao thì chúng ta lựa chọn loại hoa dưng phù hợp, tránh việc quá cứng nhắc. Nếu là mon 5, 6 bạn cũng có thể chọn dưng hoa cúng Phật là hoa sen. Ví như là tháng 7, hoa dưng kính thường xuyên là hoa huệ, hoa hồng, hoa địa lan… cơ hội Tết, mọi fan sẽ thường chọn hoa cúc, hoa cát tường như ý hoặc hoa lay ơn, đào… xung quanh ra, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của từng một vùng miền nhưng hoa được chọn dâng bàn thờ sẽ có được những khác biệt đáng kể.

*

Khi dâng hoa cúng Phật bạn nên làm lựa lựa chọn 1 loại hoa, một màu, để cắn trong bình, ko nên phối hợp quá nhiều loại hoa lại cùng nhau sẽ làm mất đi đi tính thẩm mỹ, thanh tao. Chọn các loài hoa mang tên đẹp, ý nghĩa.Trong quy trình thắp hương, dâng hoa bái Phật, gia chủ cần ăn mặc kín đáo đáo, sạch sẽ, tươm tất cùng giữ không gian xung xung quanh được yên lặng. Trong khi cần bày thêm nước, mâm ngũ quả, thắp hương…

Khi lạy Phật cần quỳ xuống, ngửa nhị bàn tay ra như đã nâng nhì chân Phật và cuối sống lưng xuống đặt trán bản thân trên hai lòng bàn tay. Trước khi lạy Phật, đề xuất dọn mình cho sạch đẹp sẽ: cọ mặt, súc miệng, vệ sinh tay chân, núm y phục. Ngừng xuôi, new đốt hương thơm ra trước bàn Phật, đứng tức thì thẳng, tay lẹo để trước ngực, mắt nhìn tượng Phật, trung ương tưởng đến những tướng giỏi và hầu hết đức hạnh cao siêu của Ngài, cùng tỏ bày nguyện vọng chân chánh của mình, xá rồi cắn hương vào lư, báo cho biết chuông và lạy Phật tía lạy.

*

Chọn số lượng hoa cúng dâng Phật

Hoa dâng cúng Phật tốt gia tiên, thần thánh… thì fan ta ý niệm chọn số lẻ – đấy là số dương mang chân thành và ý nghĩa tốt đẹp, may mắn. Bạn có thể cắm 1, 3, 5, 7, 9 bông hoa hoặc những hơn, miễn là số lẻ. Không nên cắm hoa dưng Phật số chẵn 2, 4, 6, 8… bởi theo quan niệm đấy là số âm, đem đến những điều xui xẻo, black đủi.

Xem thêm: Kiếm Phong Kim Quý Dậu 1993

Vị trí đặt bình đựng hoa cúng dưng Phật

Hoa thờ Phật cũng cần phải chú ý vị trí đặt chứ không được tùy tiện đam mê đâu để đấy được, sẽ ảnh hưởng về mặt trọng tâm linh với phong thủy. Để biết nên được sắp xếp bình hoa dâng Phật tại vị trí nào phù hợp nhất trên bàn thờ cúng Phật, chúng ta có thể tham khảo bài viết: cách để bình hoa trên bàn thờ Phật đúng chuẩn. Trong nội dung bài viết này chúng tôi đã nêu và lý giải chi tiết.

*

Những loại hoa tránh việc lựa lựa chọn cúng Phật

Khi dưng hoa bái Phật, chúng ta nên tránh lựa chọn các loài hoa có mùi quá nồng nực hoặc tên hoa đựng đựng các từ ngữ mang chân thành và ý nghĩa xấu. Rất có thể kể đến như:

Hoa Phong lan: Hoa phong lan tuy đẹp, đẳng cấp và sang trọng nhưng từ bỏ “phong” mang chân thành và ý nghĩa phong lưu, phong tình… ko trang nghiêm nên không nên sử dụng thờ tự Phật.Hoa ly: chủng loại hoa này có chứa từ bỏ “ly” mang ý nghĩa sâu sắc ly biệt, phân tách ly…Hoa cúc vạn thọ: Hoa bám mùi hương quá nồng, không tương thích để thờ tự trong nhà.Hoa dâm bụt: chứa từ “dâm” với ý nghĩa sâu sắc dâm đãng, dâm tục… ko trang nhã với tôn nghiêm.Hoa cúc áo (hoa cứt lợn): tên hoa ko được thuần khiết với thanh cao.Hoa phù dung: loài hoa này mau tàn, dễ dàng nát cùng mang ý nghĩa sâu sắc về sự trôi nổi, lận đận.Hoa nhài: loại hoa đẹp tuy vậy hay chạm chán nghịch cảnh, dân gian hay tất cả câu “Hoa nhài cắm bãi cứt trâu”.Hoa đại: Hoa có dáng vẻ giống thành phần nhạy cảm của nữ giới nên cũng không dùng để làm dâng hoa bái Phật.

*

Bài viết trên trên đây đã trả lời bạn chi tiết cách dưng hoa bái Phật chuẩn. Xung quanh ra bạn cũng có thể tìm bài viết liên quan các bài viết hữu ích sau của chúng tôi: