Cách làm vườn rau trên sân thượng

-

Chào bạn! Chúc bạn có một ngày vui vẻ! Có phải bạn đang có không gian trồng ở sân thượng và muốn tận dụng để trồng rau sạch cho gia đình. Vậy bạn hãy theo dõi bài hướng dẫn của loadingvn.com về cách trồng rau trên sân thượng dưới đây nhé!


Mục Lục

Lợi ích của cách trồng rau trên sân thượngCác bước thiết kế vườn rau trên sân thượng khoa học gọn gàngMột số lưu ý quan trọng khi thiết kế vườn rau trên sân thượngCác loại cây nên trồng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Lợi ích của cách trồng rau trên sân thượng

1, Trồng rau trên sân thượng cung cấp thực phẩm đảm an toàn cho gia đình

An toàn thực phẩm đang là vấn đề rất nhức nhối trong xã hội và để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình thì trồng rau trên sân thượng là một ý tưởng tuyệt vời đối với những gia đình không có nhiều đất vườn đặc biệt với những gia đình thành thị với không gian đất nhỏ.

Bạn đang xem: Cách làm vườn rau trên sân thượng

Việc trồng rau sạch trên sân thượng có thể không tiết kiệm chi phí hơn việc mua rau bên ngoài, nhưng nó chắc chắn sẽ an toàn hơn khi chính bạn là người chăm sóc vườn rau trên sân thượng với nguồn nước và phân bón hoàn hảo.

*
*
*
*
*

Các loại cây nên trồng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng có mái che thì việc tuyển chọn giống cây trồng sẽ giúp chúng phát triển nhanh và tốt, đem lại năng suất cao phù hợp với đặc thù của sân thượng là thường có gió lớn, ánh nắng chiếu nhiều là rất quan trọng.

Dưới đây là một số loại rau dễ trồng trên sân thượng mà bạn có thể tham khảo.

1, Rau muống

Rau muống một loại rau rất quen thuộc với người Việt Nam. Đây là loại cây phát triển tốt cả trong môi trường ít nước và nhiều nước. Cây rất dễ trồng, phát triển nhanh và không kén đất do vậy trồng trên sân thượng rất thích hợp.

Trong thời gian đầu mới trồng bạn cần tưới nước thường xuyên để rau nhanh chóng bén rễ và phát triển. Khoảng 40 ngày sau là cây cho thu hoạch và tiếp tục cho thu hoạch lâu dài.

2, Rau họ cải

Trồng rau trên sân thượng có mái che thì các loại rau họ cải cũng rất phù hợp. Giống như rau muống, rau caỉ rất dễ trồng những bạn cần lưu ý rau cải sinh trưởng tốt bạn cần làm đất thật kỹ. Cải ưa đất ẩm tuy nhiên chúng lại dễ dàng bị úng nếu quá nhiều nước.

Một số loại cải có thể thu hoạch lá hay ngọn để tiếp tục phân nhánh ở gốc để bạn có thể thu hoạch trong những đợt tiếp theo.

3, Rau mùng tơi

Rau mùng tơi là loại rau có tính mát, thanh ngọt và là món ăn yêu thích của nhiều người. Rau mùng tơi phù hợp với kỹ thuật trồng rau trên sân thượng vì nó phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè, cung cấp nguồn rau sạch thường xuyên cho gia đình bạn.

Mùng tơi là loại cây ưa sáng và ưa ẩm, cây có thể phân thành nhiều nhánh sau khi ngắt ngọn do vậy có thể cho thu hoạch thường xuyên và nhiều lần. Bạn chỉ cần trồng vài gốc mùng tơi là đã đủ có đủ rau sạch cho cả nhà.

Sau một thời gian trồng mồng tơi sẽ ra hoa và quả, bạn cần thu hoạch quả và tiếp tục gieo trồng cho mùa sau.

4, Xà lách

Xà lách là loại rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ do vậy bạn nên trồng xen kẽ với những cây lớn hoặc trồng ở nơi khuất nắng.

Do có vỏ mỏng nên hạt xà lách không cần ngâm ủ và sẽ gieo trực tiếp xuống đất. Nên trồng cây xà lách theo hàng để trồng được nhiều nhất có thể và dễ dàng chăm sóc. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày và thường xuyên bón phân để cây cho lá lớn. Sau hơn 30 ngày bạn có thể thu hoạch.

5, Rau dền

Rau dền rất dễ sống, không cần chăm sóc nhiều do vậy là loại rau nên trồng ở sân thượng. Rau dền có một số loại như dền trắng, dền cơm, dền đỏ…đều có thể thu hoạch được trong vòng 25-30 ngày nếu được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

Đối với rau dền cũng nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối và bón phân định kì 10 ngày 1 lần.

Xem thêm: Vòng Tay Tỳ Hưu Có Tác Dụng Gì ? Đeo Như Thế Nào? Vòng Tay Charm Tỳ Hưu Có Tác Dụng Gì

6, Cà chua

Cà chua cũng là loại cây rất phù hợp để trồng trên sân thượng vì chúng sinh trưởng tốt, ưa nắng, có thể phát triển trong điều kiện ít đất, ít sâu bệnh, quả chế biến được nhiều món và rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra cà chua có thân leo nên chúng có thể bò ra sát đất hay bám cột do vậy không sợ bị ảnh hưởng quá nhiều bởi gió.

Bạn có thể lựa chọn những loại cà chua để trồng trên sân thượng như cà chua cỡ đại, cà chua lê, cà chua đen, cà chua bi, cà chua mận, cà chua trái tim…Chúng sẽ có hình dáng và hương vị khác nhau.

Khi trồng cà chua bạn cần giữ cho đất ẩm thường xuyên và bón phân vào khi cây ra hoa để cây đậu quả.

7, Cà rốt

Cà rốt là loại cây ưa sáng nên cũng thích hợp khi trồng trên sân thượng. Đất càng nhiều dinh dưỡng và tươi xốp thì cà rốt sẽ cho củ càng to. Bạn nên chú ý mật độ phù hợp để cà rốt được phát triển tốt nhất.

Trồng cà rốt thì sau khoảng 3 tháng bạn sẽ được thu hoạch. Do vậy bạn có thể trồng xen kẽ với những loại rau ngắn ngày để tiết kiệm đất trồng và có rau sạch sử dụng thường xuyên.

8, Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây rất thích hợp trồng những nơi hạn hẹp về diện tích như sân thượng vì đây là một loại cây thân leo. Trồng dưa chuột bạn chỉ cần vài chậu hoặc thùng xốp và cắm cột cho chúng leo cao, như vậy sẽ không tốn diện tích khi cây phát triển.

Nên trồng dưa chuột ở nơi nhiều ánh sáng, đảm bảo đủ ẩm cho cây. Đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa và kết quả thì một ngày bạn cần tưới cho cây hai lần vào buổi sáng và tối.

Khi cây ra quả bạn có thể thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc để quả to rồi thu hoạch, tuy nhiên không nên để quả đã bị già mới thu hoạch. Nếu lỡ để dưa chuột già thì bạn dùng để lấy hạt và ươm trồng vào vụ sau.

9, Đậu cô ve

Đây là loại cây thân leo nên đậu cô ve cũng thường được trồng tại nhà và trên sân thượng. Trồng đậu cô ve khá đơn giản, hạt đậu không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp dưới đất ẩm cũng có thể nảy mầm sau hai ngày.

Do đậu cô ve có nhiều lá và lá lớn, dẫn đến thoát nước nhiều nên nếu muốn đậu sai quả phải bạn cần đảm bảo độ ẩm cho cây. Đậu cô ve có thể được thu hoạch sau hai tháng. Bạn nên thu hoạch khi quả đậu còn non như vậy đậu ăn sẽ ngọt và không có xơ.

10, Bí ngồi

Bí ngồi là một giống cây khá mới ở Việt Nam, trước đây loại bí này được trồng nhiều ở Đà Lạt nhưng ngày nay chúng đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Bí ngồi là một loại cây ưa sáng và không chịu được lạnh.

Trồng bí đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn so với những loại cây trồng trên sân thượng khác, đặc biệt là trong quá trình thụ phấn. Nếu muốn năng suất cao bạn cần can thiệp bằng phương pháp thụ phấn thủ công cho hoa.

Khi quả bí đạt đến độ dài khoảng 10cm là các bạn đã có thể thu hoạch được. Nên sử dụng những dụng cụ sắc bến để cắt quả, tránh không được cắt vào thân.

Bài viết của loadingvn.com đến đây xin được kết thúc. Hi vọng nhưng thông tin trong bài viết có thể giúp các bạn nắm được quy trình trồng rau trên sân thượng và đã có thể bắt đầu trồng rau sạch cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công! Goodbye!