Dịch tiếng anh sang tiếng việt

-

*
Nói mọi ngôn ngữ mang đến “oai” thôi chứ thực ra ý muốn nói là tất cả các ngôn ngữ mà hiện ni người ta dùng để in ấn, viết trên bao bì, sách báo, bảng hiệu, tờ rơi… trên toàn thế giới. Tức là những thứ mà chúng ta có thể “đọc bằng máy chụp hình” sẵn có của điện thoại hợp lý (smartphone).

Bạn đang xem: Dịch tiếng anh sang tiếng việt

Dĩ nhiên khi nói đến điện thoại logic là chúng ta sẽ nói đến các ứng dụng (app) trên điện thoại và có hai phầm mềm cơ bản để đọc rồi dịch văn bản bằng camera là Google Translate và Microsoft Translator. Nhiều phầm mềm khác cũng có khả năng này tuy vậy hầu hết chúng chỉ khác nhau cái “mã” bên ngoài (giao diện) còn thực chất đều dựa vào cơ sở dữ liệu của Google và Microsoft.

Trước tiên, ta nói đến Google Translate là phầm mềm miễn phí tổn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Google Translate có thể dịch thân 103 ngôn ngữ bằng cách nhập văn bản từ bàn phím cơ mà nếu sử dụng camera để dịch thì chỉ hỗ trợ 88 ngôn ngữ thôi (gồm cả tiếng Việt). ứng dụng này có đến cả điện thoại của táo bị cắn và Android.


Bây giờ quý vị hãy tập làm quen với Google Translate theo hướng dẫn dưới đây.

1-Bạn mở Appstore để download Google Translate và install (cài đặt) để sẵn đó. Trên điện thoại của chúng ta sẽ có biểu tượng tên Translate có hình chữ G và một chữ tượng hình.

2-Khi cần dịch, bạn bấm (touch) lên biểu tượng Translate để khởi động phầm mềm rồi chọn ngôn ngữ nguồn (from) mặt trái và ngôn ngữ đích (to) bên phải ở phía trên màn hình. Sau đó, chúng ta bấm lên biểu tượng máy ảnh rồi di chuyển camera đến phần văn bản in mà bạn muốn dịch.

Lưu ý: Nếu các bạn có cài ngôn ngữ tiếng Việt đến iPhone, bạn có thể chuyển giao diện Google Translate từ tiếng Anh (mặc định khi cài) sang tiếng Việt bằng cách mở Settings –> kéo xuống dưới để chọn Translate –> chọn Languages rồi chọn Vietnamese.

*

Cái tốt của Google Translate là việc chuyển đổi ngôn ngữ qua camera xuất hiện ngay lúc di chuyển điện thoại, tương tự như ta đã ở trong một trò nghịch thực tế tăng cường (AR) và bạn có thể tùy chọn góc nhìn của camera làm thế nào cho có kết quả dịch tốt nhất.

Trong màn hình camera lúc dịch có cha nút bấm để chọn một trong 3 cách:

– Instant: áp dụng kỹ thuật thực tế tăng cường để hiển thị bản dịch ngay lập tức lập tức chồng lên hình ảnh gốc. Trong bí quyết này bạn bấm lên nút Pause Translation để cố định các từ đã dịch.

Xem thêm: Chúng Ta Không Thuộc Về Nhau " Của Sơn Tùng M, Lời Bài Hát Chúng Ta Không Thuộc Về Nhau

*

– Scan: chụp ảnh bản in cần dịch để ứng dụng tự động nhận dạng và đóng size phần văn bản có trong ảnh chụp. Sau đó, chúng ta có thể dùng ngón tay tô sáng sủa đoạn văn bản nào hy vọng dịch để nhận kết quả dịch.

*

– Import: sử dụng bức ảnh đã có vào máy xuất xắc trên mạng để dịch tương tự như Scan.

Ngoài ra, chúng ta nên cài đặt sẵn các gói ngôn ngữ thường sử dụng (nếu bộ nhớ lưu trữ của điện thoại còn nhiều) để có thể dịch bất cứ lúc nào mà ko cần phải kết nối Internet.

Cách thực hiện như sau:

Mở Google Translate rồi bấm lên biểu tượng Settings ở phía dưới màn hình. Kế tiếp, chọn Offline Translation rồi bấm lên biểu tượng có dấu + ở góc trên bên phải màn hình. Sau đó, chọn ngôn ngữ cần cài đặt là xong.

*

Chúng ta còn có tiện ích Microsoft Translator (miễn phí và có hỗ trợ tiếng Việt) ít người sử dụng hơn, ít ngôn ngữ dịch được hơn (khoảng 60 ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt) và thiếu tính năng thực tế tăng cường.

Microsoft Translator có app cho cả iPhone lẫn Android. Cách sử dụng 1-1 giản và chỉ có hai bí quyết khi dùng camera để dịch là Scan và Photo (Import).

Để sử dụng bí quyết Scan, bạn mở Microsoft Translator rồi bấm lên biểu tượng hình máy ảnh. Kế tiếp chọn ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích ở phía dưới màn hình. Sau đó, chọn vị trí văn bản cần chụp và bấm nút chụp là xong. Kết quả dịch sẽ tự động hiển thị dựa vào những gì mà tiện ích nhận dạng được (người sử dụng không thể chọn lựa như vào Google Translate).

*

Bạn sử dụng biện pháp Photo cũng tương tự như Scan nhưng chúng ta bấm lên biểu tượng Photo ở góc trái mặt dưới màn hình camera (thay vì bấm nút chụp) rồi chọn bức ảnh sẽ có trên điện thoại.

*

Microsoft Translator cũng mang đến phép cài đặt các gói ngôn ngữ để dịch offline giống Google Translate. Các bạn mở tiện ích rồi bấm lên biểu tượng hình bánh xe cộ ở góc dưới mặt phải màn hình chính. Sau đó trong màn hình Settings, bạn chọn Offline Languages rồi chọn ngôn ngữ cần cài đặt trong phần địa chỉ to my phone. (Lê Hoàn)