Hàm excel làm tròn số

-
Excel cho loadingvn.com 365 Excel mang lại web Excel 2019 Excel 2016 Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 xem thêm...Ít hơn

Giả sử bạn có nhu cầu làm tròn số thành số gần nhất do quý hiếm thập phân không đáng chú ý với bạn. Hoặc bạn muốn làm tròn số thành bội số của 10 để đơn giản dễ dàng hóa một số xấp xỉ. Gồm một vài phương pháp để làm tròn một số.

Bạn đang xem: Hàm excel làm tròn số

Thay đổi số vị trí thập phân được hiển thị mà lại không biến đổi số

Trên một trang tính

Hãy lựa chọn những ô bạn có nhu cầu định dạng.

Để hiển thị thêm hoặc bớt những chữ số sau vệt thập phân, trên tab Trang đầu, trong nhóm Số, hãy bấm Tăng Thập phân

*
hoặc Giảm Thập phân
*
.

Trong một định dạng số dựng sẵn

Trên tab Trang đầu, trong team Số, hãy bấm vào mũi tên kế bên danh sách định dạng số, rồi bấm Thêm Định dạng Số.

*

Trong list Thể loại, tùy ở trong vào vẻ bên ngoài dữ liệu của những số, hãy bấm Tiền tệ, Kế toán, Tỷ lệ phần trăm hoặc Khoa học.

Trong vỏ hộp Vị trí thập phân, hãy nhập con số vị trí thập phân mà bạn có nhu cầu hiển thị.

Làm tròn số lên

Dùng hàm ROUNDUP. Trong một vài trường hợp, chúng ta có thể muốn sử dụng hàm EVEN cùng ODD để làm tròn số lên tới mức số chẵn hoặc số lẻ gần nhất.

Làm tròn số xuống

Dùng hàm ROUNDDOWN.

Làm tròn một trong những đến số ngay sát nhất

Dùng hàm ROUND.

Làm tròn một vài đến phân số ngay sát đó

Dùng hàm ROUND.

Xem thêm: Xem Phim Bàn Tay Nhân Ái Phần 1, Bàn Tay Nhân Ái

Làm tròn số cho tới một chữ số gồm nghĩa

Chữ số có nghĩa là những chữ số góp phần vào sự chính xác của một số.

Các ví dụ trong phần này cần sử dụng hàm ROUND, ROUNDUP với ROUNDDOWN. Chúng nói đến các phương thức làm tròn đối với số dương, số âm, số nguyên với số thập phân, nhưng số đông ví dụ này chỉ thể hiện 1 phần rất bé dại các tình huống rất có thể xảy ra.

Danh sách sau đây chứa một vài quy tắc chung yêu cầu ghi nhớ khi bạn làm tròn số tới chữ số có nghĩa. Chúng ta cũng có thể thử nghiệm các hàm làm cho tròn và sửa chữa bằng những số lượng và thông số của riêng chúng ta để trả về số chữ số bao gồm nghĩa mà các bạn muốn.

Khi bạn làm tròn số âm, thì thứ nhất số đó sẽ được chuyển thành giá bán trị tuyệt vời và hoàn hảo nhất của nó (giá trị của số đó nhưng không tồn tại dấu âm). Sau đó, làm việc làm tròn diễn ra, rồi dấu âm được vận dụng trở lại. Mặc dù điều này có vẻ không áp theo lô-gic, cơ mà đó là bí quyết làm tròn số. Ví dụ, cần sử dụng hàm ROUNDDOWN để làm tròn -889 về nhị chữ số gồm nghĩa, hiệu quả là -880. Trước hết, -889 được chuyển thành quý hiếm tuyệt đố là 889. Tiếp theo, số này được làm tròn xuống nhằm có tác dụng với nhị chữ số bao gồm nghĩa (880). Cuối cùng, vệt trừ được áp dụng trở lại để có kết quả -880.

Dùng hàm ROUNDDOWN so với một số dương sẽ luôn luôn làm tròn số xuống, cùng hàm ROUNDUP sẽ luôn luôn làm tròn số lên.

Hàm ROUND làm cho tròn số có phần thập phân như sau: trường hợp phần thập phân bằng hoặc lớn hơn 0.5 thì số được gia công tròn lên. Trường hợp phần thập phân bé dại hơn 0,5 thì số được làm tròn xuống.

Hàm ROUND làm tròn số nguyên lên hoặc xuống theo quy tắc tương tự như như với số thập phân; thay thế sửa chữa 0,5 bằng bội số của 5.

Quy tắc tầm thường là khi bạn làm tròn số không có phần thập phân (số nguyên), bạn tinh giảm độ dài của các chữ số có nghĩa tới địa điểm mà bạn muốn làm tròn. Ví dụ, để gia công tròn 2345678 xuống 3 chữ số có có nghĩa, các bạn dùng hàm ROUNDOWN với tham số -4, như sau: = ROUNDDOWN(2345678,-4). Thao tác làm việc này có tác dụng tròn số xuống 2340000, cùng với phần "234" là các chữ số gồm nghĩa.

Làm tròn số cho tới một bội số đã xác định

Có thể bao hàm lúc bạn có nhu cầu làm tròn cho tới bội số của một số trong những mà bạn chỉ định. Ví dụ, đưa sử công ty bạn gửi giao thành phầm trong các thùng hàng, mỗi thùng đựng 18 món hàng. Chúng ta cũng có thể dùng hàm MROUND để thấy cần bao nhiêu thùng để chuyển 204 món hàng. Vào trường vừa lòng này, câu vấn đáp là 12, vày 204 phân tách cho 18 bằng 11,333, và bạn cần làm tròn lên. Thùng thứ 12 chỉ chứa 6 món hàng.

Cũng có thể có hầu hết lúc bạn phải làm tròn một trong những âm về một bội số âm hoặc có tác dụng tròn một số có chứa những vị trí thập về một bội số có chứa các vị trí thập phân. Bạn có thể dùng hàm MROUND trong số những trường thích hợp này.