Ngữ văn 10 bài chiến thắng mtao mxây

-

Đoạn trích Mtao Mxây ca ngợi cuộc chiến đấu của người anh hùng Đăm Săn. Đó là trận chiến đấu bởi danh dự cá nhân, vị hạnh phúc mái ấm gia đình và vì chưng sự bình yên, cải cách và phát triển của bộ tộc. loadingvn.com đang tóm tắt những kiến thức và kỹ năng trọng trung ương và gợi ý soạn văn cụ thể các câu hỏi. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM


*

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

Sử thi là thuật ngữ văn học dùng nhằm chỉ hầu hết tác phẩm theo thể tự sự, bao gồm nội dung hàm cất những bức tranh rộng và hoàn hảo về đời sống quần chúng. # với nhân trang bị trung tâm là đông đảo anh hùng, dũng sĩ đại diện thay mặt cho một nhân loại nào đó.

Bạn đang xem: Ngữ văn 10 bài chiến thắng mtao mxây

Sử thi anh hùng là những câu chuyện kể về cuộc đời và các chiến công hiển hách của người anh hùng – tín đồ đại diện tối đa cho sự giàu có, quyền lực, sức mạnh và ước mơ của xã hội người thời cổ đại. Trong những những thành công này thì tác phẩm được biết thêm đến rộng thoải mái và lừng danh hơn cả là sử thi Đăm Săn.

Đoạn trích Chiến win Mtao MxâyĐoạn trích Chiến chiến thắng Mtao Mxây thuộc phần giữa của tác phẩm.Tóm tắt nội dung: sau khi về làm ông chồng hai mẹ tù trưởng Hơ Nhị và Hơ Bhị, Đam Săn trở yêu cầu một tội phạm trưởng phú quý và uy danh lừng lẫy. Các tù trưởng Kên Kên(Mtao Grứ) và tù trưởng sắt (Mtao Mxây) lừa thời gian Đăm Săn thuộc các quân lính lên rẫy, ra sông lao hễ sản xuất đã nâng người tới giật phá buôn làng của đại trượng phu và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Cả hai lần ấy Đăm Săn đều tổ chức đánh trả với chiến thắng, vừa cứu giúp được vk lại vừa sáp nhập được đất đai, của cải của kẻ địch để cho oai danh của nam giới càng lừng lẫy, bộ tộc càng phong lưu và đông đúc hơn.Đoạn trích ca ngợi cuộc hành động của người anh hùng Đăm Săn. Đó là cuộc chiến đấu vì chưng danh dự cá nhân, vị hạnh phúc gia đình và vì chưng sự bình yên, cách tân và phát triển của bộ tộc.

Câu 1 (Trang 36 – SGK) Hãy nắm tắt diễn biến trận tiến công để so sánh năng lực và phẩm hóa học của hai tù trưởng.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Tình Anh Em Trong Gia Đình Và Xã Hội, Những Dòng Stt Anh Em Hay, Ý Nghĩa Nhất


Câu 2 (Trang 36 – SGK) Phân tích đều câu nói và hành vi của đông đảo quân lính đối với việc thắng thua của nhị tù trưởng để chỉ ra thái độ và tình cảm của cộng đồng Ê-đê đối với mục đích của trận chiến nói chung, đối với người anh hùng sử thi nói riêng.


Câu 3 (Trang 36 – SGK) Phần cuối đoạn trích để ý đến việc diễn tả cảnh chết chóc hay cảnh ăn mừng chiến thắng? Hãy phân tích chân thành và ý nghĩa của sự chọn lựa ấy để làm rõ thái độ và cách nhìn nhận của tác giả sử thi về ý nghĩa thời đại của trận chiến tranh bộ tộc cùng về tầm dáng lịch sử của người nhân vật trong sự cải cách và phát triển của cộng đồng.


Câu 4 (Trang 36 – SGK) Hãy so với giá trị miêu tả và biểu cảm của những câu văn tất cả dùng lối so sánh phóng đại khi diễn đạt nhân vật, phong cảnh khi ra mắt sự việc.


Phần Luyện tập (Trang 36 – SGK) trong khúc trích có nhắc tới việc Đăm Săn gặp mặt ông Trời, được ông bày biện pháp đánh thắng Mtao Mxây. Theo anh/chị, vai trò của thần linh với vai trò của con tín đồ đối với trận chiến đấu và thành công của Đăm Săn được thể hiện như thế nào?


Câu 5: Hãy nêu ngắn gọn hầu hết nội dung bao gồm và cụ thể kiến thức trọng tâm bài học "Chiến win Mtao Mxây"