Người mang mặt nạ sắt

-

Người lũ ông sở hữu mặt nạ sắt bí ẩn đó là ai - là câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn cặm cụi đi tìm suốt bao năm nay.


Trải qua bề dày lịch sử hơn ba thế kỷ, câu chuyện về "Người đàn ông sau mặt sắt" đã trở thực tình điểm chăm chú của nhiều sử gia, giới văn học nghệ thuật cũng như các nhà làm cho phim điện ảnh trên thế giới.

Bạn đang xem: Người mang mặt nạ sắt

Trong đó, không thể không nhắc tới bộ phim "Man in the iron mask" (Người với mặt nạ sắt) dựa trên tiểu thuyết hư cấu thuộc tên của đơn vị văn Alexandre Dumas với sự góp mặt của phái mạnh tài tử kỳ cựu Leonardo DiCaprio.


*

Nhiều người khẳng định: "Người mang mặt nạ sắt" là một người đàn ông "bằng xương bằng thịt" chứ ko phải là một nhân vật dựa trên tưởng tượng với hư cấu.

Tuy nhiên, người đàn ông túng thiếu ẩn đó thật sự là ai - vẫn là 1 bí ẩn lớn.

Theo các tài liệu ghi chép,người đàn ông có mặt nạ sắtlà tù túng nhân mang tên Eustache Dauger bị bắt giữ năm 1669 với bị giam giữ tại bên ngục Bastille. Sau đó, ông bị chuyển đến một số bên tù không giống ở Pháp trong hơn 3 thập kỷ mang lại đến khi qua đời vào năm 1703.


*

Voltaire - một tù túng nhân bị bắt giam tại đơn vị tù Bastille vào năm 1717 tiết lộ rằng người đàn ông túng bấn ẩn đã đeo mặt nạ sắt suốt từ năm 1661 cùng ông ta chủ yếu là anh em ruột của Vua Louis XIV.

Trong tiểu thuyết của mình, tác giả Alexandre Dumas cũng mang lại rằng "Người với mặt nạ sắt" là đồng đội sinh đôi của Vua Louis XIV.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Hồ Casio 3 Nút, 4 Nút Cực Dễ, Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Hồ Casio

Do vậy, Eustache Dauger rất tất cả thể là người mang mặt nạ mà lại bấy bấy lâu các sử gia, trong đó bao gồm giáo sư lịch sử Paul Sonnino từ Đại học California, Santa Barbara "sục sôi" kiếm tìm kiếm.


*

Tuy nhiên trên quan lại điểm của Paul, người này chỉ thỉnh thoảng đeo mặt nạ với thực chất mặt nạ này được làm bằng nhung chứ không phải sắt. Người đàn ông đó bao gồm thể là một người hầu, nhưng tại sao tại sao ông ta bị giam giữ trong tù vẫn là một ẩn số.

Trong cuốn sách "The tìm kiếm for the Man in the Iron Mask" (Tìm kiếm túng ẩn về Người với mặt nạ sắt", Paul nhận định Eustache Dauger là một người hầu của Hồng y Mazarin. Trong suốt sự nghiệp của mình, Hồng y Mazarin đã tích lũy được một khối tài sản "kếch xù".

Giáo sư Sonnino phân chia sẻ: "Những gì tôi có thể xác định là ngài Mazarin đã bị gạt mất một số tài sản khổng lồ của ông từ vị vua trước đó và hoàng hậu của nước Anh...Dauger bị hiểu nhầm và phải chịu oan khuất.


*

Người đàn ông bí ẩn ấy đã được thông báo khi bị bắt giữ rằng nếu anh ta tiết lộ tính danh của mình mang đến bất cứ ai thì anh sẽ lập tức bị giết chết".

Người đàn ông sở hữu mặt nạ sắt cuối cùng là ai, và bởi sao phải chịu hình phạt khủng khiếp vậy gồm lẽ vẫn là túng ẩn bỏ ngỏ của lịch sử.