Nhà thám hiểm marco polo

-
*

thư viện Điểm sách tuyển tập phong thái đọc từ bỏ sách mang đến đời du ngoạn - vui chơi giải trí
*vào bài chất vấn dưới đây, độc giả sẽ hiểu hơn về quy trình thai nghén, hình thành và hoàn thành tác phẩm Marco Polo: tự Venice mang lại Thượng đế thông qua những share của người sáng tác Bergreen.

Sau cuốn Columbus: tứ chuyến hải hành, độc giả Việt lập cập được đón đọc ấn phẩm bắt đầu của tác giả Laurence Bergreen để mày mò về hành trình khám phá của nhà thám hiểm to tướng nhất nước Ý - Marco Polo. Cuốn sách tất cả tựa đề Marco Polo: từ Venice mang lại Thượng đôdưới sự đi đường của sử gia hiện đại Laurence Bergreen, bạn đọc sẽ bắt chuyến tàu tốc hành lên hành trình dài của Polo đi từ Tây lịch sự Đông, trải bước trên con phố tơ lụa với tìm hiểu bí ẩn về mối quan hệ tưởng không quen mà thân tình thân Marco Polo và Hốt tất Liệt.

Bạn đang xem: Nhà thám hiểm marco polo


Trong bài chất vấn dưới đây, bạn đọc sẽ hiểu hơn về quá trình thai nghén, xuất hiện và triển khai xong tác phẩm này thông qua những share của người sáng tác Bergreen.


Ông bước đầu muốn viết về Marco Polo từ lúc nào? vì sao?

Vài năm trước, lúc tôi gồm ý định viết về những nhà thám hiểm, Marco Polo là bạn tôi nghĩ đến thứ nhất vì sự ảnh hưởng của ông cho Thời đại tò mò nói phổ biến và đến những nhà thám hiểm khác nói riêng như Magellan cùng Columbus. Tôi viết về phần lớn chiến công với di sản mà ông vướng lại mới vừa mới đây thôi nhưng ý tưởng phát minh này đã có thai nghén thường niên trời. Mẩu chuyện cuộc đời ông tất cả nhiều cụ thể mê hoặc cùng lý thú, cùng không có rất nhiều tác phẩm viết về ông hoặc hành trình của ông dành cho những người lớn. Trong những lý do thúc đẩy tôi viết về Marco Polo là tôi tin rằng đông đảo chuyến dò ra của ông sống mãi mãi với thời gian. Tôi bước đầu cuốn sách này bởi việc nghiên cứu và phân tích về gắng kỷ 13 dẫu vậy khi chấm dứt dự án tôi phân biệt thế giới lúc đó không khác mấy so với thế giới bây giờ. Bản chất của loài bạn và địa lý không thể thay đổi, những khối hệ thống đức tin nhưng ông chứng kiến vẫn còn đấy hiện hữu cho ngày nay. Châu mỹ bị hấp dẫn bởi trung hoa và giao thương mua bán với họ hệt như thời của Polo. Sau 1 thời gian, tôi trường đoản cú hỏi mình: “Liệu có bất kỳ điều gì đổi khác không?” Đương nhiên là tất cả rất nhiều, nhưng hầu như chuyến linh giác của ông ấy vẫn rất ngã ích, mới mẻ và tất cả tính phóng sự cao.


Tôi bước đầu cuốn sách này bằng việc phân tích về nắm kỷ 13 tuy nhiên khi chấm dứt dự án tôi phân biệt thế giới lúc đó không không giống mấy so với trái đất bây giờ. Thực chất của loài tín đồ và địa lý không hề thay đổi, những hệ thống đức tin mà ông hội chứng kiến vẫn tồn tại hiện hữu mang lại ngày nay. Châu mỹ bị cuốn hút bởi china và mua bán với họ hệt như thời của Polo.


Marco Polo là 1 người lừng danh nhưng lại có rất không nhiều tài liệu về ông. Ông nghĩ bởi sao điều đó lại xảy ra?

Đây là một trường phù hợp hiếm chạm chán và tôi cũng rất ngạc nhiên khi nhận biết điều này. Có rất nhiều sách dành riêng cho độc giả nhỏ tuổi và vô số tài liệu học thuật về ông, nhưng gần như chẳng có gì giành riêng cho độc giả trưởng thành phổ thông mặc dù Marco Polo là tín đồ nổi tiếng. Tôi đo đắn lý do chắc chắn nhưng tôi nghĩ tính cách độc đáo và tất cả phần khó khăn phân nhiều loại của Marco Polo – được phản chiếu rõ trong cống phẩm của ông – là một trong những nguyên nhân. Ông tất cả phạm vi hiểu biết siêu rộng. Marco Polo đã bước đến nhiều giang sơn và châu lục và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa truyền thống cùng ngôn ngữ khác nhau nên rất nặng nề để tiếp cận ông giả dụ chỉ gộp chung sự giao thoa văn hóa truyền thống đó. Không hồ hết thế, ông rất tốt trong bài toán quảng bá bạn dạng thân. Marco Polo không phải ai reviews về bản thân nhưng sẽ là 500 năm về trước. Giờ đồng hồ đây, di sản của ông cần nền tảng và toàn cảnh để giải thích hoàn cảnh mà chúng ra đời.

Vì sao Marco Polo lại danh tiếng trong thời đại của ông ấy?

Những câu chuyện của Marco Polo có thể chỉ là lời đồn thổi bịa để nếu không có chuyện ông bị bắt trong một trận chiến ở Genoa và bị quăng quật tù thông thường với một nhà văn thơ mộng kiêm công bệnh viên thương hiệu Rustichello thành Pisa. Là một người dễ dàng nói chuyện, Marco đang kể lại đều câu chuyện của chính bản thân mình cho Rustichello. Sau này, Rustichello viết lại chúng. Marco bắt đầu quảng bá chiến thắng ấy nhưng lại tiếng tăm của ông vẫn không được biết đến rộng rãi. Vào thế kỷ 15, Sir John Mandeville từ bỏ viết lại với hư cấu hóa những chuyến du ngoạn của mình và truyện của ông này hút khách hơn truyện của Marco Polo gấp năm lần. Marco muốn người ta nhớ cho mình là nhà thám hiểm béo phì nhất tuy nhiên ông chạm mặt khó khăn trong vấn đề thuyết phục fan dân Venice có niềm tin rằng ông đang đi đến từng ấy nơi thậm chí từng giao hàng cho Hốt vớ Liệt – vị hoàng đế quyền lực nhất cố gắng giới. Ông hoàn toàn có thể bị quên lãng trong làn sương mờ của lịch sử vẻ vang nên không nhờ đều học giả chứng minh những mẩu chuyện của ông là sự việc thật. Vào nạm kỷ 19, danh tiếng của ông bước đầu được biết đến rộng rãi. Tín đồ ta nhìn nhận Marco Polo theo phong cách mà ông muốn: một tín đồ ghi chép lịch sử vẻ vang chứ chưa phải một kẻ ảo tưởng. Việc bào trị tên tuổi mang lại ông đã kéo dài hàng nạm kỷ.


Làm sao để ông rành mạch đâu là thật và đâu là hỏng cấu lúc viết về một nhà kể chuyện có tài năng như vậy?

Chuyện đó không khó như tôi tưởng tượng. Tôi bao gồm một mối cung cấp tài liệu khá phệ từ cố gắng kỷ 19 về Marco Polo đã làm sẵn chuyện đó: xác minh các chuyến du ngoạn của ông, đã cho thấy điểm khác hoàn toàn hoặc mốc thời gian khác biệt so với mọi sử liệu khác. Công ty sử học bạn Pháp ráng kỷ 19 M. G. Pauthier đã cẩn trọng so sánh lời kể của Marco đối với biên niên sử china và ngay gần như luôn tìm thấy nguồn trung lập chứng thực những gì Marco Polo sẽ viết. Tương tự, Henry Yule với Henri Cordier - fan phát hành ấn phiên bản tiếng Anh những câu chuyện của Marco Polo - đã làm việc với một nhóm chuyên gia từ khắp khu vực trên gắng giới, đa phần là tín đồ Anh, để kiểm soát lại thông tin về người, vị trí và hồ hết gì mà lại Marco chứng kiến. Một đợt nữa, họ thường tìm thấy đầy đủ tài liệu xác thực trung lập. Tuy nhiên, bọn họ phải thật cẩn thận trong việc bóc tách tách thực sự về Marco khỏi đa số yếu tố hỏng cấu. Rustichello muốn người dân Venice xúc cồn khi phát âm tác phẩm của bản thân nên ông sẽ lồng ghép vào đấy mẩu truyện về những cuộc chiến và sự huyền diệu của Đạo Cơ Đốc, một số xào nấu hoàn toàn từ phần nhiều tác phẩm trước của ông. Một khi chúng ta hiểu được vai trò của Rustichello trong mối quan hệ hợp tác này, rất dễ để nhận thấy đâu là phần chế tạo của ông với đâu là sự kiện gồm thật. Thực tế, tôi nghĩ sự hòa hợp tác của mình là ko bình đẳng. Tôi xúc cảm Rustichello áp đặt những tư tưởng văn học của bản thân mình lên lời đề cập của Marco. Giọng văn với ý đồ câu chuyện không hòa quyện; họ không hợp tác ăn ý như Nordhoff và Hall. Tôi nên nói thêm 1 thứ: Marco gồm trí tưởng tượng phong phú và vào sách tôi gồm đưa ra suy luận rằng ông đã áp dụng thuốc phiện ở Afghanistan, trung tâm giao thương thuốc phiện sinh sống cả thời đó lẫn bây giờ. Kết quả, đa số câu chữ của ông ấy đều rất có chiều sâu và giàu sức gợi vì bộ não của ông ấy chuyển động liên tục. Để đánh giá chính xác khả năng nhấn thức tương tự như năng lực diễn tả của Marco ta cần so sánh tác phẩm của ông với hầu như nhà thám hiểm đương thời. Ông ấy chú ý đến những thứ hơn và diễn giải sự vật theo khá nhiều góc khác nhau.

Trong lúc viết cuốn sách, điều gì về Marco Polo làm cho ông ngạc nhiên nhất?

Đầu tiên là rất có thể áp dụng đều quan gần kề của ông vậy nào đối với thế giới ngày nay, so với thương mại quốc tế, với ngoại giao, xung đột toàn cầu và sự suy yếu cùng lụi tàn của các khối hệ thống chính trị với tài chính. Một chu đáo khác là giải pháp mà tín đồ ta phân nhiều loại Marco Polo. Marco Polo luôn được xem là một bên thám hiểm thời trung cổ điển hình, nhưng quá trình trung cổ nhưng mà ông béo lên thì cực kì thịnh vượng với năng động. Nó chưa phải một giai đoạn cứng nhắc với phần nhiều thứ đồng nhất thành một khối. Venice là trong những khu vực phát triển nhất ở Tây Âu. Chỉ riêng việc được ra đời ở này đã cho ông nhiều ưu thế của thời đại. Tuy vậy có tứ duy của fan trung cổ, Marco tìm hiểu việc vượt qua giới hạn và thách thức những gì chính thống. Theo chuẩn của ngày hôm nay ông vẫn làm những chuyện vượt qua lẽ thường. Tuy nhiên không phân tích ràng, tuy vậy ông coi con tín đồ là thước đo của vạn vật, yêu cầu trong đôi mắt tôi ông tương đương một fan từ thời Phục Hưng hơn.

Xem thêm: Game Hoa Quả Nổi Giận Phiên Bản Pokemon, Hoa Quả Nổi Giận Phiên Bản Pokemon (Phần 3)


Có thể vận dụng những quan cạnh bên của ông nạm nào so với thế giới ngày nay, đối với thương mại quốc tế, với nước ngoài giao, xung đột toàn cầu và sự suy yếu cùng lụi tàn của các hệ thống chính trị với tài chính.


Có thật là Marco Polo đã có pasta cho Ý?

Không hẳn. Tín đồ ta tin rằng một trong những loại mì xuất phát điểm từ vùng tiểu Á và trải qua Con đường Tơ Lụa cho với hầu hết vùng khu đất khác. Marco Polo quay trở về Venice cùng thông tin về những sáng tạo có tầm hình ảnh hưởng, ví như tiền giấy, than đá, dung dịch súng nhưng không hẳn mỳ pasta hay kem.


*
Laurence Bergreen - tác giả của cuốn Marco Polo: từ bỏ Venice mang đến Thượng Đế cùng Columbus: tứ chuyến hải hành do Omegs+ gây ra tại Việt Nam

Vào thời của Polo một chuyến công tác hoàn toàn có thể kéo dài mang lại hơn 10 năm đấy! cuộc sống thường ngày của một yêu đương nhân trên con phố Tơ Lụa là như thế nào? Thời đó gồm những nguy hại gì?

Theo những gì Marco Polo viết, cuộc sống đời thường trên tuyến đường Tơ Lụa khá trở ngại và cần chịu căng thẳng thường xuyên. Hầu hết tên cướp luôn luôn đe dọa tính mạng của con người và gia tài và ông đã những lần thoát chết trong gang tấc. Trên thực tế, đàn cướp nguy nan đến nỗi đa phần Con mặt đường Tơ Lụa bị đóng cửa cho đến khi quân Mông Cổ sử dụng sức mạnh quân sự để mang lại hòa bình. Rồi còn sự việc thời huyết nữa. Marco diễn đạt những khó khăn khi leo lên các ngọn Pamirs, chỗ được gọi là Nóc nhà của thế giới, một khu vực cao cho nỗi không có loài chim nào cất cánh tới cùng lửa tiện lợi bị dập tắt vị thiếu oxy. Bão tuyết cũng là 1 trong những thử thách bự vì Venice ấm hơn nhiều. Sét tấn công và rượu cồn đất xẩy ra liên tục, giếng bị truyền nhiễm độc, côn trùng nhỏ có độc và tập thể quét. Nhưng trên tuyến phố Tơ Lụa tất cả thú tiêu khiển nhằm bù đắp những khó khăn ấy. Cứ vài ba dặm sẽ có được nhà trọ đến để hầu như kẻ lữ hành hoàn toàn có thể nghỉ ngơi. Ở đó họ hoàn toàn có thể tìm thấy thức ăn và địa điểm trú ẩn cho bản thân và vật nuôi. Marco viết rằng một vài thị trấn đặc biệt quan trọng hiếu khách đối với khách lữ hành, đến họ giường, đồ ăn và phụ nữ.

Mối quan hệ giữa Marco Polo cùng Hốt vớ Liệt là một trong những mối quan liêu hệ đặc biệt quan trọng và hấp dẫn. Ông nghĩ vì chưng sao với làm cố gắng nào bọn họ lại trở buộc phải thân thiết? mọt quan hệ của họ đã định hình nhận thức của tín đồ châu Âu về người châu Á như thế nào?

Marco với Hốt tất Liệt phải nhau. Marco diễn tả rất rõ ràng rằng ông ko những là 1 trong những người đưa thông tin trung thực bên cạnh đó rất giỏi thu thập thông tin. Nhà Đại Hãn lượm lặt được nhiều lợi ích từ bài toán đó. Về phía Marco, ông phan xuân cần sự bảo đảm an toàn của nhà vua Mông Cổ ở lục địa châu Á to lớn và hoang dã. Marco gồm sức thuyết phục không hề nhỏ và ông biết làm cách nào nhằm thuyết phục Hốt tất Liệt. Đó là một trong tài năng. Chuyến hành trình của Marco tác động rất lớn đến cách tín đồ châu Âu nhìn nhận và đánh giá người châu Á. Tôi không cho là ra được bất kỳ ai gồm tầm ảnh hưởng tương tự. Dù mất một thời gian để những mẩu chuyện về ông lan rộng, nhất là trước thời Gutenberg, khi hầu hết cuốn sách được truyền tay từ fan này sang bạn khác.


Câu chuyện này xem giao thương như một lắp thêm ngôn ngữ thế giới – mọi tín đồ đều sẵn sàng triển khai giao dịch – với nếu xét trên phương diện kia thì đó là một mẩu chuyện rất hòa hợp thời. Thế giới của Polo còn đông đảo điểm tầm thường nào với thế giới của chúng ta ngày nay?

Ở một kỹ lưỡng nào đó, đây là một cuốn sách về mua bán toàn cầu, vì chưng vậy nó khá vừa lòng thời. Marco Polo ao ước tác phẩm của bản thân mình được phân loại vào mẹo cùng thủ thuật mang lại khách du hành trên con đường Tơ Lụa. Những nhà ngoại giao có giấy tờ, bộ đội thì tuân theo mệnh lệnh, và những người theo đạo thì tất cả điều lệ riêng. Marco muốn những người dân như ông tất cả một cuốn sách thực địa về mua bán với châu Á và khái quát được gần như thứ, từ hệ thống chính trị địa phương, những sản phẩm có giá chỉ trị giao dịch thanh toán (nhất là đá quý), phần đông điểm giới hạn chân thoải mái và dễ chịu và nơi tín đồ địa phương hay tập trung. Mặc dù Marco có vẻ có ý bội phản đối, ông vẫn mô tả chi tiết số đông nơi mà lại một người lữ hành căng thẳng và đơn độc trên con phố Tơ Lụa đầy trắc trở rất có thể tìm thấy một người bạn giường hoặc một nhóm xã hội tâm linh, tùy theo tâm trạng của anh ấy ta. Dường như Marco hứng thú với tất cả hai điều này. Nó làm cho ông trở nên hấp dẫn hơn trong đôi mắt tôi đồng thời khiến cho ông trông giống như một người tới từ thời kỳ Phục Hưng. Thi phảng phất tôi cảm xúc ông đã viết một cuốn khuyên bảo căn phiên bản về châu Á, 1 phía dẫn đậm tính cá nhân và hơi dị kì về Đế quốc Mông Cổ và fan Trung Quốc. Một khi bạn tách bóc tách được những mẹo nhỏ văn học tập của cuốn sách, chúng ta cũng có thể thấy ông thường gửi ra đều lời khuyên giao thương mua bán và khoe khoang về những mày mò của mình. Ông rất ước ao được xem là một tín đồ trở về Venice với chiến lợi phẩm trong tay. Trớ trêu là tại quê nhà Venice ông lại không nổi bật. Ông chỉ là 1 trong người lữ khách vừa về bên từ châu Á như bao bạn khác và khoe mẽ những tò mò của mình. Mái ấm gia đình của ông tuy phong lưu nhưng không thuộc về nhóm nhỏ tuổi kiểu soát quá trình của bên nước. Những chuyến hành trình của ông làm cho ông trở cần đặc biệt. đầy đủ nhận xét thời bấy giờ đồng hồ về Marco Polo thường có tính không tin và trịch thượng rõ rệt.

Còn điểm tầm thường gì đối với ngày hôm nay? Chà, thời gian đó Trung Quốc tương tự như một gã kếch xù ngủ say đang bắt đầu thức tỉnh, một vùng khu đất với đông đảo nguồn tài nguyên phi thường nhưng chưa được khai thác tối đa. Fan Mông Cổ đang càn quét phương Đông, sang mang đến châu Âu và đang có tham vọng đoạt được toàn cầu. Venice của Marco Polo được so sánh với biện pháp trung tâm dịch vụ thương mại lớn hiện nay, chẳng hạn như New York và London, hoặc chắc hẳn rằng là Paris của vậy kỷ 19 – một thỏi nam châm hút từ thu hút những người dân tìm kiếm tiền tài và vị thế - một trái đất hoa lệ cơ mà tàn nhẫn, cùng ẩn mặt dưới: vô hồn. Có tương đối nhiều đoạn miêu tả rằng Marco cảm giác nơi đây vô cùng ngột ngạt. Không gian rộng mở của thảo nguyên châu Á vẫy điện thoại tư vấn ông, và ở đầu cuối giải phóng ông. Khi Marco Polo quay về Venice ông cảm thấy hoài nghi thay do vinh quang. Tôi phải chú ý rằng ông trở đề nghị nhàm chán hơn tương tự như ít vị kỷ hơn. Cuối cùng, ông thâm nhập vào thứ mà lại ông từng chũm trốn thoát – làng mạc hội phân tầng của Venice. Ngày nay họ đánh giá chỉ cao Marco người đã viết phải cuốn “Những chuyến du hành” chứ chưa phải con bạn ông trở thành giữa những năm cuối đời.

Ngày nay gồm ai khiến ông nghĩ đến Marco Polo không?

Ngày nay có không ít Marco Polo hơn lúc nào hết. Tôi đang nói tới những doanh nhân toàn cầu, những người đi mũi nhọn tiên phong trong bài toán xúc tiến thương mại Đông – Tây. Hệt như Marco ngày trước, bọn họ phát hiện ra rằng giao thương là 1 ngôn ngữ chung có thể vượt qua đầy đủ lằn ranh ma tôn giáo, chính trị cùng địa lý.

*Phỏng vấn được thực hiện bởi Penguin Random House

Guillaume Musso - người sáng tác sách hút khách nhất của Pháp: “Không có kín hay bí quyết kỳ diệu nào”

Bill Gates chia sẻ về cuốn sách new của mình: Làm cách nào để tránh một thảm hại khí hậu?

Jack London - tác giả Tiếng gọi nơi hoang sẽ ĐỌC GÌ cùng ĐỌC NHƯ THẾ NÀO để đổi thay một bên văn?