Trồng đậu đũa trong thùng xốp

-

Đậu đũa từ lâu đã là một trong những loài rau quả thân thuộc với các người. Trồng đậu đũa bằng thùng xốp không chỉ có tiện lợi ngoại giả cho năng suất cao.

Bạn đang xem: Trồng đậu đũa trong thùng xốp

Vậy qua nội dung bài viết này, bạn hãy cùng Đặng Gia Trang khám phá về biện pháp trồng và âu yếm đậu đũa vào thùng xốp sai trĩu quả nhé!


1/ Đặc điểm cây đậu đũa

Đậu đũa hay còn gọi là đậu dải áo, là loại thực thứ thân thảo, thuộc họ đậu, mang tên khoa học là Vigna unguiculata subsp. Sesquipedalis.

Đậu đũa là giống cây hằng năm, thân bò hay thân leo, có dây leo và có độ cao từ 35-75cm. Lá đậu đũa là lá kép 3, không lông với mọc xen kẽ nhau. Hoa đậu đũa tất cả màu rubi hay xanh lơ, mọc thành chùm làm việc ngọn cây. Một quả đậu đũa bao gồm 10-30 hạt, quả dài 20-100cm với cá những thiết kế trụ.

2/ chuẩn chỉnh bị

2.1 Thời vụ trồng

Về thực tế, bạn có thể trồng đậu dải áo vào bất cứ thời điểm như thế nào trong năm, lúc thời tiết tốt và ít mưa. Tuy vậy, nhằm đậu đũa đến năng suất cao chúng ta nên trồng đậu đũa vào các vụ mùa: Xuân (Gieo từ thời điểm tháng 2 cho tháng 3), hè (Gieo từ tháng 5 đến tháng 6), thu (Gieo từ thời điểm tháng 7 cho tháng 8). Vào đó, trồng đậu đũa vào vụ xuân cùng vụ hè vẫn cho công dụng cao nhất.

2.2 điều khoản trồng

Để có thể trồng đậu đũa tại nhà, bạn có nhằm tận dụng những vật liệu không dùng đến trang mái ấm gia đình như: Thùng xốp, bao xi măng, chậu hoặc khay to.

Yêu ước về luật pháp trồng: Thùng xốp đề xuất có form size lớn, rộng lớn và có tương đối nhiều lỗ thoát nước. Thật vậy, rễ của cây đậu đũa bao gồm đặc tính sinh trưởng nhanh và nhiều đề xuất cần không gian dinh chăm sóc lớn. Ko kể ra, rễ cây hết sức nhạy cảm với đk thừa ẩm, dễ thối rễ và bị tiêu diệt cây.

2.3 Đất trồng

Về cơ bản, đậu đũa rất có thể sống trên nhiều các loại đất có đặc tính không giống nhau. Mặc dù vậy, cây sẽ sinh trưởng và cho năng suất cao trên một số loại đất nhiều dinh dưỡng, độ xốp xuất sắc và bao gồm độ PH trung tính 6-7.

Để dễ dàng và có lại tác dụng cao, chúng ta nên áp dụng đất trồng rau, là các loại đất đã có phối trộn sẵn cùng có bán trên thị trường. Ko kể ra, bạn có thể tự sẵn sàng đất trồng đậu dải áo băng hỗn hợp 60% Đất: 30% Trấu hun/Xơ dừa: 10% Phân trùn quế.

2.4 hạt giống

Hạt giống nhằm gieo trồng đề nghị là hạt như thể tốt, mang những đặc tính: phân tử mẩy, mập, ko lép, không trở nên tổn thương, không chứa sâu bệnh. Chúng ta có thể tìm cài hạt giống đậu đũa ở các siêu thị nông sản uy tín.

3/ dìm ủ và gieo hạt

Trong thực tế, chúng ta có thể bỏ qua cách ngâm, ủ hạt tương đương mà triển khai gieo trực tiếp vào thùng. Tuy nhiên, làm như thế sẽ cho xác suất nảy mầm thấp, vậy chúng ta nên xử lý qua hạt giống bởi nước nóng để tăng tỷ lệ nảy mầm trước khi gieo.

Tiến hành đến hạt vào hỗn hợp nước nóng 60oC (3 sôi: 2 lạnh) trong 4 giờ. Sau đó vớt phân tử ra với ủ hạt bởi khăn ẩm cho đến khi phân tử nảy mầm, rồi thực hiện đem gieo.

Bạn sử dụng qua dục phần đa lỗ nhỏ tuổi trên mặt đất, sâu 1-2cm. Hàng cách hàng 60cm, cây phương pháp cây 30cm, đến hạt vào lỗ và bao phủ đất. Tiến hành tưới nước và đặt thùng ở trong phần thoáng đuối để siêng sóc.

*

Cách trồng cây đậu đũa

4/ chuyên sóc

4.1 Tưới nước

– Đối với đậu dải áo ở tiến trình hạt: bạn cần giữ độ ẩm tốt cho hạt để hạt nảy mầm tốt.Tuy vậy, không nên tưới thừa đẫm vì sẽ làm cho thối hạt, chúng ta nên tưới 1 lần/ngày với ít nước vừa phải.

Xem thêm: Ví Nam Hàng Hiệu Hà Nội Thời Thượng Nhất, Lưu Ngay 15 Địa Chỉ Bán Ví Nam Cao Cấp Tại Hà Nội

– Đậu đũa trước lúc ra hoa: Ở giai đoạn này, bạn phải giảm lượng nước tưới xuống 50% -75% so với lượng nước tưới hằng ngày. Điều này sẽ khiến cây đậu đũa của người tiêu dùng chuyển từ phát triển sang phạt triển, giúp cây đậu những hoa hơn.

– Giai đoạn sau khoản thời gian ra hoa: Ở quá trình này, các bạn cần bức tốc lượng nước tưới cho cây nhằm cây tăng khả năng đậu quả. Chúng ta cũng có thể tưới 125-150% nước so với hay ngày.

4.2 Xới đất, vun gốc

– tiến trình cây bao gồm 2 lá (lá thật): tiến độ này bộ rễ vẫn dần có tác dụng quen với môi trường và bước đầu sinh trưởng mạnh. Bạn hãy dùng cất cánh hay que gỗ, xới sâu phần đất giữ 2 sản phẩm cây và lưu ý không làm ảnh hưởng đến rễ cây.

– quy trình tiến độ cây bao gồm 3-4 lá: Ở quá trình này, hệ rễ sẽ trên đà phát triển mạnh, cần có một độ nhoáng khí độc nhất định. Dịp này, chúng ta có thể xới nhẹ và nông ở bao quanh gốc cây và triển khai vun đất cho gốc cây.

Sau lúc cây sẽ leo giàn, chúng ta cũng có thể dừng xới đất, tuy vậy, bạn vẫn rất có thể tạo độ thông thoáng trải qua việc đào thải lá già cùng các cây cối khác.

4.3 Bón phân

Để cây sinh trưởng nhanh và mang lại năng suất cao, các bạn nên tiến hành bón thúc phân mang đến cây từng 3 tuần. Bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân chuồng hoai, phân vi sinh,…Tuỳ vào mỗi nhiều loại phân mà lại bón với lượng làm thế nào để cho phù hợp.

4.4 làm cho giàn

Sau lúc cây cao từ bỏ 20-30cm, các bạn cần triển khai làm giàn mang lại cây. Giàn giúp cây đậu dải áo leo lên cao, đón tia nắng và tăng nhanh vận tốc sinh trưởng và sinh quả.

Đối với nhiều phần cây đậu dải áo trong thùng xốp, giàn leo chữ X hoặc chữ A để giúp bạn thuận tiện âu yếm và đễ tho hoạch hơn.

Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng các vị trí lưới sắt, sản phẩm rào ban công, vườn cửa nhà để trồng đậu đũa, vừa ngày tiết kiệm, vừa thuận tiện.

4.5 ngăn chặn sâu bệnh

Khi gặp điều kiện bất lợi, hoặc khi sức đề kháng kém, cây đậu dải áo đễ bị tấm công bởi các loài sâu bệnh như: Nhện đỏ, sâu, rệp, nấm,… vị thế, bạn cần phải kiểm tra tình trạng cây thường xuyên xuyên, phát hiện nay sớm tín hiệu bệnh và có biện pháp phòng trừ. Nên thực hiện làm cỏ cho căn vườn và vào thùng, góp tạo điều kiện thông thoáng với diệt mầm bệnh cho cây. Không tính ra, định kỳ mỗi tháng, bạn có thể phun dung dịch phòng nấm Radian hoặc chế tác sinh học từ tỏi ớt nhằm đuổi côn trùng.

4.6 Thu hoạch

Sau khi trồng đậu đũa từ 50-60 ngày, chúng ta có thể tiến hành thu hoạch. Bạn cần thu hoạch quả thời gian quả vẫn đang còn non, không nên thu hái lúc quả sẽ già vị quả xơ hoá, ăn sẽ không ngon.

Lưu ý lúc thu hoạch: các bạn không được cắt cạnh bên vào phần cuống qủa cùng phần mầm hoa. Nếu bạn cắt như vậy sẽ làm tác động đến số lượng hoa, quả của lần thu hoạch sau.