Văn hóa giáo dục trần hữu dũng

-
Trang chủ
Thế giới
Việt Nam
Diễn đàn
Bóng đá
Văn hóa
Trang ảnh
Chuyên đề
Learning English
---------------
Nghe & Xem
Thời tiết
Giờ phát và Tần số
Ban Việt ngữ
---------------
BAN NGÔN NGỮ
*
*
*
*
  25 tháng 1 2009 - cập nhật 18h01 GMT

Bạn đang xem: Văn hóa giáo dục trần hữu dũng

*
Gửi trang này cho bè bạn
 
*
Bản để in ra

*
Quốc Phươngloadingvn.com Việt ngữ


*

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Trong Kinh Phật, 56 Stt Phật Pháp Ý Tưởng Trong 2021

Đón đầu năm nguyên đán Kỷ Sửu đang về, đài truyền hình loadingvn.com Việt ngữ tới gõ cửa "nhà điểm tin" trên mạng, người sở hữu của make up báo bốn nhân Viet-studies.info, Giáo sư è Hữu Dũng.

Năm năm vừa qua, cùng rất một loạt những tờ báo điện tử trên mạng mạng internet tại hải nước ngoài như Talawas, tiền Vệ, domain authority màu v.v... Trang "Viet-studies" của trằn Hữu Dũng đang trở thành một vào các showroom khá quen thuộc trên internet của rất nhiều độc trả trong và không tính nước.

Năm nay, "nhà điểm tin" nai lưng Hữu Dũng ăn tết ra sao? Liệu ông gồm cho trang mạng cá nhân của mình chấm dứt nghỉ để ăn uống bánh tét và thưởng thức rượu đế hay không? Mời quý khách theo dõi tiếp sau đây trao thay đổi của ông trằn Hữu Dũng cùng với loadingvn.com.

Ăn đầu năm mới Nguyên đán

Ở vị trí tôi ở có ít người nước ta nên không tổ chức triển khai gì nhiều, nhưng cửa hàng chúng tôi ở trong trường Wright State University cũng tổ chức tết cho những em sinh viên. Cũng có thể có tổ chức nạp năng lượng uống, múa hát cho những em ở trường.

Trang Viet-studies chỉ có 1 mình tôi có tác dụng thôi, vị vậy khôn cùng tốn thì giờ. Tôi là fan multi-task, có nghĩa là làm nhiều việc một lúc, dancing đi khiêu vũ lại. Nhưng vày nếu tôi không có tác dụng trang này thì tôi cũng vẫn gọi báo, mà lại tôi ngủ khôn xiết ít, nên quá trình điểm báo không có gì là những với tôi.

Những bài xích được chọn chủ đề ngày xuân hay Tết thời điểm này ư? Không, thực ra tôi thích bài bác nào thì đưa bài đó lên điểm tin thôi. Nhưng mà tôi cũng e là mấy tuần tết này, báo chí nghỉ nhiều, nên bài xích vở hoàn toàn có thể ít đi so với thời điểm bình thường.

Dự định đến năm tới thì năm nào tôi cũng mắc hết. Riêng trong năm này thì không hề ít công việc.

Ngoài Viet-studies ra, tôi còn bận dạy học, hình như tôi còn hỗ trợ cho một số báo Mỹ. Năm tới hoàn toàn có thể tôi sẽ có được ít thời giờ đến Viet-studies, vì có rất nhiều việc đang làm, các giấy tờ đang viết, cần bỏ thời giờ khiến cho xong.


Ông Dũng tự kiến tạo trang web của mình

Tôi sẽ hứa với một số trong những báo đài và buộc phải viết bài bác cho họ, ví dụ điển hình những mẩu chuyện về kinh tế, chuyện về Trung Quốc, về nước Mỹ, và chính là những việc tôi sẽ tiến hành một trong những ngày tháng tới. Có lẽ năm cho tới tôi vẫn tốn những thời giờ về viết lách khiếp điển, "academic" tài chính học.

"Team-work nặng nề làm"

Có ý định làm các bước tập thể (team-work) hay xác định hoá trang Viet-studies tốt không? Không, đấy là một việc làm theo sở ưng ý (hobby) của tôi, yêu cầu tôi ko định có tác dụng một vấn đề gì lớn.

Ngoài ra, có tác dụng team-work rất khó khăn vì tôi vẫn có tay nghề làm tập thể. Những lần làm nào đấy phải trải qua team-work mất thời giờ lắm.

Thành ra một mình tôi làm, tôi phụ trách hết. Tôi đã làm cho tờ báo Mỹ, những lần tôi có tác dụng gì, phải thông qua ban biên tập, khôn xiết mất thì giờ. Đây cũng là ưu điểm mà hoàn toàn có thể cũng là nhược điểm.

Về tờ Thời Đại bắt đầu và chủ đề của phân mục Hội thảo ngày hè thì trong năm này tôi đang phải để nhiều thời gian, hiện tại tôi đã kêu gọi đồng đội viết bài xích và chúng tôi sẽ phải quyết định chủ đề cuộc hội thảo.

Có đề nghị hàm vị nhằm viết bài cho Thời đại bắt đầu hay không? Tôi xin trả lời là ko cần, miễn là anh em nghiên cứu tráng lệ và trang nghiêm về bài vở thôi, tôn chỉ của shop chúng tôi như vậy.

Trang Viet-studies theo tôi được biết thêm ở nước ta truy cập dễ dàng. Ở một vài địa phương truy cập hơi chậm chạp nhưng đó là vụ việc kỹ thuật chứ không hẳn là chính sách của nhà nước. Cực kỳ may được hồng ân của nhà nước, truy cập vào trang được dễ dàng dàng.


Ông Dũng tự cho chính mình dè dặt trong số tiên đoán

Từ sau thời điểm Talawas đóng cửa, tôi không rõ là fan hâm mộ hay vào các trang làm sao khác, cá nhân tôi thì kế bên Viet-studies, tôi hay hợp tác với tờ Diễn đàn ở Paris. Phần lớn tờ không giống trên mạng, thỉnh phảng phất tôi cũng vào nhưng tôi không có thì giờ đồng hồ nhiều.

Rất ngại dự báo

Về gớm tế, tôi là 1 trong những trong số hiếm phần lớn người nước ta rất ngại với dè dặt vào chuyện tiên lượng này nọ. Tôi thấy có khá nhiều người làm việc Việt Nam cũng như ở nơi khác tiên đoán không tồn tại bằng cớ.

Tôi không dám tiên đoán gì hết, nhưng mà tôi thấy tình trạng kinh tế tài chính thế giới vào vài tháng tới, tối thiểu là tới tháng 5/2009, càng ngày càng khó khăn, tình trạng tài chính rất là xuống. Ở việt nam tôi ko dám comment chính sách có cân xứng hay không, tuy thế tôi thấy còn sợ hãi lắm và lừng khừng người ta sẽ làm cố kỉnh nào.

Có vẻ như gói cứu vãn trợ và kích cầu ở trong nhà nước vn đưa ra là mờ nhạt so với nội dung cứu trợ phúc lợi xã hội? Tôi gật đầu như vậy. Tôi không duy nhất trí lắm với câu hỏi kích cầu. Tôi ko rõ các cụ thể hậu ngôi trường và động cơ của những ai lép vế trong việc kích cầu này, nhưng lại xem ra đấy là để "kích cung" các hơn.

Liệu bà Hillary Clinton bao gồm làm cho cơ chế Việt nam giới của ông Obama gần hơn với mặt đường lối Clinton trước đây? tất cả hai giải pháp nhìn, trước tiên có bí quyết nhìn chính sách của Mỹ đối với Việt nam giới như là chế độ của bao gồm Washington với Hà Nội, và cách nhìn thứ hai nhìn cơ chế này như thể hệ quả của chế độ Mỹ so với Trung Quốc. Tôi đang suy xét về cả hai ý kiến này.

Về hầu như gì ông đại sứ Mỹ ở việt nam phát biểu mới đây, tôi nghĩ rằng ông ấy chỉ nói một cách sơ sơ, nước ngoài giao thôi. Tôi chưa thấy gồm gì biến hóa nhiều trong chế độ với nước ta của ông Obama đối với thời ông Bush.


Trang điểm tin tởm tế, làng hội Viet-studies

Còn về cơ chế trong nước, kiểm soát và điều hành báo chí và media của nước ta thời gian qua và việc ông sơn Huy vắt vào Bộ thiết yếu trị, tôi đồng ý là bao gồm sự "siết lại". Tuy vậy phải thấy rằng kiểm duyệt không riêng gì có sinh sống Việt Nam. Tại Arab Saudia cũng có thể có kiểm duyệt.

Rất tiếc! cơ mà nói vô tư thì không chỉ riêng ở giang sơn cộng sản new kiểm duyệt.

"Không đề nghị kiểm duyệt"

Còn quan điểm chính sách riêng của tớ thì tôi cho rằng không nên lúc nào có kiểm duyệt. Tôi đến là khi nào cũng đề nghị có thoải mái ngôn luận hoàn toàn. Cho nên tôi không đặt ra thắc mắc kiểm chu đáo là phù hợp hay không phù hợp.

Nhưng có vẻ như nhà gắng quyền ở việt nam buộc nên kiểm duyệt vị họ lo lắng cho quyền lợi và vị trí của họ bị ảnh hưởng? Đúng thế, ngay trung quốc cũng vậy thôi. Nhưng mà liệu có biệt lập gì giữa những kiểm coi ngó đó? Tôi nghĩ về là bao gồm và tôi đang viết một bài ở hội thảo ở Nha Trang năm ngoái. Tôi nghĩ sống trí thức ở trung quốc họ được phép thoáng hơn ở Việt Nam.

Tôi về Việt Nam năm ngoái và được nghe nhiều chủ ý của bạn bè trí thức, nhiều chủ ý rất hay, nhiều người cũng tương đối bức xúc, chỉ tất cả điều là nói công khai minh bạch thì không được.

Về giáo dục, chớ hỏi tôi về chuyện tại sao số lượng những tiến sĩ cần đào tạo cho Việt Nam thời hạn tới trên đây không nhiều hơn hay ít con số 20 nghìn. Xin hỏi ông bộ trưởng liên nghành Nguyễn Thiện Nhân thì đúng hơn, tôi lần khần được. Còn làm việc Việt Nam hiện nay mọi tín đồ bàn những về giáo dục, vì nghành nghề này ở vn đang bị mập hoảng.

Có nhiều vấn đề quá nên người nào cũng bức xúc, người nào cũng có con cháu trong công ty đi học, nên ai cũng quan tâm. Triệu chứng giáo dục, theo tôi quan lại sát, nếu như không đi xuống thì cũng không khá hơn được một một chút nào hết. Đó là vấn đề hiển nhiên mà ai ai cũng hiểu được.

"Nghe truyền thống cả ngày"


Tổng phổ giao hưởng trọn số 9 của Beethoven

Tôi phải làm một lúc các việc, tuy thế về các thú vui riêng rẽ thì tôi vẫn nghe nhạc. Tôi nghe nhạc cổ xưa 24/24 tiếng. Lúc nào thì cũng nghe. Tôi tất cả hai bí quyết nghe. Cách thứ nhất là nghe một tác giả từ A cho tới Z, đầu cho tới cuối. Với thứ nhị là nghe nhiều dàn nhạc màn trình diễn cùng một item để so sánh.

Có tuần tôi bỏ ra cả tuần để nghe một trăm mấy chục bạn dạng symphony của Haydn. Một tuần lễ khác tôi nghe toàn bộ các công trình của Beethoven.

Trở lại trang Viet-studies, nhân đây tôi cũng nhờ đài truyền hình loadingvn.com Việt ngữ đưa lời cảm ơn của tôi tới các fan hâm mộ và cũng xin lỗi là tôi ko thể trả lời được hết những email mà mọi fan gửi đến tôi.

Cuối cùng, trả lời thắc mắc đầu xuân về tương lai của Việt Nam, tôi cho là lẽ dĩ nhiên Việt Nam vẫn còn núm đổi. Tôi là fan có ý thức Á Đông. Fan Tây Phương nghĩ tới đường tiến lên, tiến hoài, còn Á Đông suy nghĩ tới số đông lúc lên lúc xuống.

Tôi không bi quan, cũng ko lạc quan. Mình những năm nào thì lo cho thời điểm đó. Tôi cho là nước vn sẽ mãi mãi mãi mãi, còn lúc lên thời điểm xuống là chuyện thường tình thôi.

Giáo sư è cổ Hữu Dũng giảng dạy kinh tế tài chính học tại Đại học tập Wright State, ngơi nghỉ Dayton, Ohio, Mỹ. Ông tham gia chỉnh sửa trang mạng Arts & Letters Daily và đồng thời là tác giả của trang Viet-studies tất cả nội dung cập nhật báo chí, tin tức trong và bên cạnh nước về thực trạng kinh tế, chính trị, xã hội và văn hoá Việt Nam